แปะกอ (ขนมโก๋)

"มาม้า...เดี๋ยวนันจะเอา "จุ๋ยก้วย" ไปฝาก มาม้าอยู่บ้านรึเปล่าคะ" แม่นันโทรหาคุณแม่บุญธรรม
"นันโทรมาพอดีเลย มาม้ากำลังจะทำแปะกอให้กิน พอดีเหลือแป้งข้าวเหนียวอยู่หน่อย มาม้าเคี่ยวน้ำตาลไว้แล้ว 
แต่ต้องมาช่วยกันทำนะ ทำคนเดียวไม่ทันเดี๋ยวแป้งแห้งหมด"
"ได้เลยยยยย" แม่นันตอบยาวๆ "โหะ อัว เขียะ จุ๋ยก้วย คื้อ ต้ะ อั่ว ตาแก ตากัว ไซ เจี้ย หยิบ ขื่อ ฉ่วย หลื่อ นา" 
(แต่ขอเอาขนมไปฝากคุณพ่อคุณแม่สามีก่อนนะ เสร็จแล้วจะแวะเข้าไปหา น่าจะช่วงบ่ายๆค่ะ) แม่นันตอบ
ไปถึงแม่นันรีบตรงเข้าไปล้างมือ เตรียมลงมือช่วยมาม้าทำเต็มที่
"ยัง..ยังไม่ทำจ้า..มานั่งกินก๋วยเตี๋ยวหลอดก่อน มาม้านึ่งไว้ให้เรียบร้อยแล้ว มีแต่ไส้หน่อไม้กับไส้ผักนะ 
นันชอบไส้หน่อไม้ไม่ใช่เหรอ มาม้ารู้"  มาม้าพูดไป ตักก๋วยเตี๋ยวหลอดใส่จานไป 
อุ้ย.ลืมทำน้ำจิ้ม เดี๋ยวมาม้าทำให้..แป้บเดียวเอง  "ไม่ต้อง..ไม่ต้อง..มาม้าทำเอง ไปนั่งไป"
เวลามาบ้านนี้ เห็นมาม้าปรนนิบัติเราเหมือนลูกแท้ๆคนหนึ่ง ทำให้อดคิดถึงอาอึ้ม่ (คุณแม่) ตัวเองไม่ได้ 
คนเป็นแม่..ยังไงก็เห็นเราเป็นเด็กน้อยตลอดเวลา คนจีนเจอหน้าก็ถามแต่เรื่องปากท้อง "โน้ว..เจียะบ่วย" (กินข้าวรึยังลูก) 
แม้แต่เวลาคุยทางโทรศัพท์ ไม่ว่าจะเวลาไหน จะโทรคุยกันสิบครั้งต่อวัน คำถามแรกคือ "โน้วอ่า เจี้ยะบ่วย" (กินข้าวรึยังลูก?)
มาช่วยมาม้าทำ "แปะกอ" กันดีกว่าค่ะ แปะกออร่อย..ทำง่าย แต่ทำยาก 
(๕๕ ไม่ลองไม่รู้ค่ะ เพราะทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมน้ำตาลเคี่ยว ผสมช้า บดช้าไปแป๊บเดียว แป้งแข็ง ทำไม่ได้ ทิ้งค่ะ 
จึงต้องทำทีละน้อย ทำครั้งนี้โฮมเมดแฮนด์เมดจริงๆ มือใครว่าง "ชั่งแป้งหน่อย" "ร่อนแป้งหน่อย" "มาบดแป้งเร๊ว" 
ดีว่าวันนี้อาตั่วตี๋ (ลูกชายคนโต) ของมาม้าเข้าบ้านมาพอดี ไม่งั้นวันนี้ไม่ได้ภาพประกอบเรื่องมาฝากแน่ๆ
วิธีทำ ต้องบอกก่อนว่าวันนี้เราทำกันแบบกะนะคะ กะแล้วออกมาอร่อยทุกครั้ง มาม้าบอก
- วันนี้ได้ไส้งาดำแสนอร่อย ปั้นเป็นก้อนเล็กๆเตรียมไว้ก่อน
- ใส่น้ำตาลลงในแป้งข้าวเหนียว ผสมให้เข้ากันด้วยมือ จากนั้นบดให้ทั่วแล้วร่อนด้วยตะแกรง

- ขั้นตอนต่อจากนี้ต้องไวค่ะ คือโกยแป้งใส่แม่พิมพ์ ใส่ไส้ โกยแป้งทับให้เต็ม แล้วกดแม่พิมพ์โดยใช้น้ำหนักมือให้พอดี 
มิเช่นนั้นตัวขนมจะแตกหรือแน่นเกินไปค่ะ

- นำออกจากแม่พิมพ์ พักใส่ภาชนะไว้ (ด้วยความอยากกินมาก ทำเสร็จปุ๊บรีบบิใส่ปาก 
ฮ่าฮ่า พูดไม่เป็นภาษาเลยค่ะ แป้งติดเพดานปาก เพราะยังไม่เซตตัวดี จะแงะก็น่าเกลียด ต้องรอให้เค้าค่อยๆหลุดออกมาเอง) แต่อร่อยค่ะ ไม่หวาน

แม่นันแบ่งกลับบ้าน วางไว้ข้ามคืนกะเช้าจะมาทานให้หายอยาก ตื่นมาปรากฎว่าไปอยู่ในท้องขุ่นสามีเกือบหมด 
"สูตรของมาม้าเค้าอร่อยมากเลยมามี้ เหลือสองชิ้น มามี้กินมั้ย ไม่กินป๊ากินนะ" ...
เห็นสามีชอบซะขนาดนี้ เป็นใครก็ต้องพูดว่า "ป๊าทานเถอะ เดี๋ยวมาม้าก็ทำให้อีก"
...... สรุป...แม่นันได้ทานตอนบิใส่ปากแล้วติดเพดานปากเท่านั้นค่ะ....

บ้านไหนยังคงรักษาเมนูโบราณอร่อยๆนี้ไว้บ้างคะ มาคุยแลกเปลี่ยนกันค่ะ
#แปะกอ #อร่อย #ฝีมือแม่ #NanthineeHomemade




















- ใส่น้ำตาลลงในแป้งข้าวเหนียว ผสมให้เข้ากันด้วยมือ จากนั้นบดให้ทั่วแล้วร่อนด้วยตะแกรง
- ขั้นตอนต่อจากนี้ต้องไวค่ะ คือโกยแป้งใส่แม่พิมพ์ ใส่ไส้ โกยแป้งทับให้เต็ม แล้วกดแม่พิมพ์โดยใช้น้ำหนักมือให้พอดี มิเช่นนั้นตัวขนมจะแตกหรือแน่นเกินไปค่ะ
- นำออกจากแม่พิมพ์ พักใส่ภาชนะไว้ (ด้วยความอยากกินมาก ทำเสร็จปุ๊บรีบบิใส่ปาก ฮ่าฮ่า พูดไม่เป็นภาษาเลยค่ะ แป้งติดเพดานปาก เพราะยังไม่เซตตัวดี จะแงะก็น่าเกลียด ต้องรอให้เค้าค่อยๆหลุดออกมาเอง) แต่อร่อยค่ะ ไม่หวาน
แม่นันแบ่งกลับบ้าน วางไว้ข้ามคืนกะเช้าจะมาทานให้หายอยาก ตื่นมาปรากฎว่าไปอยู่ในท้องขุ่นสามีเกือบหมด "สูตรของมาม้าเค้าอร่อยมากเลยมามี้ เหลือสองชิ้น มามี้กินมั้ย ไม่กินป๊ากินนะ" ...เห็นสามีชอบซะขนาดนี้ เป็นใครก็ต้องพูดว่า "ป๊าทานเถอะ เดี๋ยวมาม้าก็ทำให้อีก"
...... สรุป...แม่นันได้ทานตอนบิใส่ปากแล้วติดเพดานปากเท่านั้นค่ะ....
#แปะกอ #อร่อย #ฝีมือแม่ #NanthineeHomemade

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่