ชวนมาทำ มินิชูชีสหรือ Gougères กันค่ะ

วันนี้นำสูตรมินิชูชีสหรือ Gougères มาฝากค่ะ เผื่อใครที่เบื่อกับของหวาน วิธีทำก็เเสนจะง่าย คล้ายกับการทำชูครีม เพียงเเต่ต่างกันต้องใส่ชีสลงไปกับตัวเเป้งด้วยค่ะ ทานตอนร้อนๆหลังจากออกมาจากเตาอบจะอร่อยมากๆค่ะ 





คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนประกอบ จะทำได้ประมาณ 50 ชิ้น

50 กรัม นํ้า
50 กรัม นม
50 กรัม เนยจืด
75 กรัม เเป้งอเนกประสงค์
75 กรัม ไข่ไก่
23 กรัม เชสเดลชีส ,ขูด ( Cheddar Cheese)
พริกไทยป่นเล็กน้อย

*ไข่ไก่สำหรับทาเเป้งก่อนอบ (ไข่ไก่ครี่งฟองที่เหลือ)

วิธีทำ

1 นำนํ้า เนย เกลือ เเละ นํ้าตาลใส่หม้อต้ม ต้มให้เดือด เเล้วปิดไฟยกลง

2 นำเเป้งที่ร่อนเเล้ว ใส่ลงไปใน เเล้วผสมให้เข้ากัน


3 นำเเป้งกลับไปตั้งไฟต่อให้สุก โดยใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนเเป้งไปเรื่อยจนเเป้งเริ่มสุก จะสังเกตุจากที่เเป้งเริ่มติดที่ก้นหม้อ เเล้วปิดไฟยกลงจากเตาได้

4 นำเเป้งมาใส่ในชาม เเล้วคนเเป้งเพื่อให้เเป้งเย็นตัวลงประมาณ 1 นาที เเล้วใส่ไข่ไปทีละน้อย ค่อยๆคนให้ไข่กับเเป้งเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน เเล้วค่อยใส่ไข่เข้าไปใหม่ ทำเเบบนี้เรื่อยๆจนไข่หมด เเละเเป้งเนียน 


5 ใส่เชสเดลชีสขูด เเละพริกไทยป่นลงไป ผสมให้เข้ากัน เเล้วนำเเป้งมาใส่ถุงบีบที่มีหัวบีบวงกลมขนาดเล็กเตรียมไว้


6 นำเเป้งมาบีบบนถาดที่รองกระดาษอบไว้ 

7 เเตะนํ้าบนหัวเเป้งชูเพื่อให้หัวเเป้งเรียบ เเล้วนำไข่ไก่ที่เตรียมไว้สำหรับทาเเป้ง ทาก่อนนำเข้าอบ


8 นำไปอบที่ 175 องศา ประมาณ 16-18 นาที 


ฝากกดติดตามช่องด้วยนะคะ จะพยายามนำสูตรขนมอร่อยๆ มานำเสนอตลอดค่ะ
ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  เมนูอบ เตาอบ สูตรอาหาร อาหารว่าง/ของทานเล่น เบเกอรี่
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่