ทำหอยทอดกินเอง จะใส่หอยเยอะแค่ไหนก็ได้

วันหยุดที่ผ่านมานึกอยากกินหอยทอดค่ะ แต่แบบอยากได้แป้งไม่กรอบมาก
ใส่หอยเยอะๆ ใส่ถั่วงอกเยอะๆ ก็เลยตัดสินใจทำเอง แต่ที่บ้านไม่มีกระทะ ก็เลยใช้โคเรียคิง (ไม่ได้ค่าโฆษณาจ้ะ)


พร้อมแล้วก็มุ่งหน้าไปแมกซ์แวลูแถวบ้านเลย เพราะเคยเห็นหอยแมลงภู่แบบลวกแล้วอยู่
ไม่อยากไปตลาด เพราะคิดว่าถ้าไปน่าจะได้อะไรมามากกว่าหอยแน่นอน ได้เครื่องปรุงมาครบถ้วนค่ะ
ส่วนสูตรนั้น ใช้สูตรคุณบ่งบ๊ง แต่มีปรับนิดหน่อย เพราะบางอย่างหาไม่ได้จริงๆ
1.  หอยแมลงภู่ลวกใส่ตามใจชอบเลยค่ะ
2.  ไข่เป็ด
3.  แป้งข้าวเจ้า 2  ช้อนโต๊ะ
4.  แป้งเอนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
5.  แป้งทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
6.  น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
7.  น้ำโซดาเย็นจัด  5  ช้อนโต๊ะ
8.  เกลือป่นเล็กน้อย
9.  น้ำตาลทราย
10. ถั่วงอก
11. พริกไทยป่น
12. ต้นหอมซอยละเอียด
13. กระเทียมสับ
14. น้ำมันสำหรับทอด
15. ผักชี


เริ่มทำขั้นตอนแรกกันเลย เอาแป้งทั้ง 3 ชนิด มาผสมให้เข้ากัน จากนั้นจึงใส่น้ำโซดา และน้ำปูนใสลงไป


ใส่หอยลงไปมากน้อยตามใจชอบเลยค่ะ ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลทรายอย่างละเล็กน้อย
ใส่ต้นหอมผักชีลงไป คนให้เข้ากัน


ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปผัดให้หอม ใส่ถั่วงอกลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว
ตักใส่จานเตรียมไว้ก่อนเลยค่ะ จะชอบสุกมากสุกน้อยก็แลยแต่เลยค่ะ



ตั้งกระทะต่อไม่รอแล้วค่ะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย เทหอยที่คลุกเคล้าแล้วลงไป


ใช้ตะหลิวเกลี่ยแผ่นแป้งให้ขยายออก ถ้าชอบแบบบางก็เกลี่ยกว้างๆ ถ้าชอบหนานุ่มก็ไม่ต้องเกลี่ยเยอะ
จากนั้นตีไข่เป็ด (ชอบใช้ไข่เป็ดค่ะสีสวยดี) แล้วเทลงบนหอย เกลี่ยให้ไข่ทั่ว


พอไข่สุกก็พลิกกลับด้านเลยค่ะ ทอดต่ออีกเล็กน้อย แล้วใช้ตะหลิวตัดเป็นชิ้น แล้วตักทับถั่วงอกได้เลย
ก่อนเสิร์ฟก็โรยพริกไทย และผักชี


ส่วนน้ำจิ้มใช้สูตรเร่งรัดค่ะ น้ำจิ้มไก่ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน
เสร็จทุกอย่างแล้วก็ทานคู่กับหอยทอดได้เลย

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่