สวัสดีปีใหม่ค่า ^^ วันหยุดยาวแบบนี้มาลองทำคุกกี้ชาเขียวไว้แจกหรือทานเองกันค่ะ
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 240 กรัม
เนยจืด 200 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
น้ำตาลทรายขาวป่น 50 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีเขียว 1/8 ช้อนชา *ไม่จำเป็นต้องใส่ค่ะ
อัลมอนด์ 40 กรัม
วอลนัท 60 กรัม
ผงชาเขียว 15 กรัม
วิธีทำ
-ตีเนยให้นุ่ม แล้วทยอยใส่น้ำตาลไอซิ่งและน้ำตาลทรายขาวป่น โดยแบ่งเป็น 3 ครั้ง
-คนน้ำตาลไอซิ่งให้เข้ากับเนยก่อนจะเริ่มตีนะคะ ไม่งั้นน้ำตาลจะฟุ้งตอนตีค่ะ
-ตีเนยให้เข้ากับน้ำตาลจนฟู
-จากนั้นร่อนแป้ง เกลือ ผงฟู และผงชาเขียวที่เตรียมไว้ ลงไปในเนย
-ตะล่อมแป้งและเนยให้เข้ากันแล้ว จากนั้นใส่ กลิ่นวานิลลา และ สีเขียวผสมอาหาร ลงไป
-ตามด้วย วอลนัท และ อัลมอนด์ จากนั้นผสมให้เข้ากัน (อย่าคนเยอะเกินไปนะคะ จะเทำให้เนื้อคุ้กกี้เหนียวไม่อร่อยค่ะ)
-จากนั้นให้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วให้ส้อมหรือช้อนกดให้แบนค่ะ
-วอร์มเตาอบที่ 180 องศา
-ตบแต่งหน้าคุ้กกี้ตามใจชอบ เราใส่ chocolate chip กับ โกโก้ครัช ค่ะ
-ใช้ไฟบน-ล่าง ไม่เปิดพัดลม อบที่อุณหภูมิ 175-180 องศา
-ใช้เวลาอบประมาณ 10-15 นาที
ดูวิธีทำแบบละเอียดได้ตามลิงค์ข้างล่างเลยค่ะ
วันหยุดยาวแบบนี้มาทำ [คุกกี้ชาเขียว] กันค่ะ ^^
ส่วนผสม
แป้งอเนกประสงค์ 240 กรัม
เนยจืด 200 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
น้ำตาลทรายขาวป่น 50 กรัม
กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีเขียว 1/8 ช้อนชา *ไม่จำเป็นต้องใส่ค่ะ
อัลมอนด์ 40 กรัม
วอลนัท 60 กรัม
ผงชาเขียว 15 กรัม
วิธีทำ
-ตีเนยให้นุ่ม แล้วทยอยใส่น้ำตาลไอซิ่งและน้ำตาลทรายขาวป่น โดยแบ่งเป็น 3 ครั้ง
-คนน้ำตาลไอซิ่งให้เข้ากับเนยก่อนจะเริ่มตีนะคะ ไม่งั้นน้ำตาลจะฟุ้งตอนตีค่ะ
-ตีเนยให้เข้ากับน้ำตาลจนฟู
-จากนั้นร่อนแป้ง เกลือ ผงฟู และผงชาเขียวที่เตรียมไว้ ลงไปในเนย
-ตะล่อมแป้งและเนยให้เข้ากันแล้ว จากนั้นใส่ กลิ่นวานิลลา และ สีเขียวผสมอาหาร ลงไป
-ตามด้วย วอลนัท และ อัลมอนด์ จากนั้นผสมให้เข้ากัน (อย่าคนเยอะเกินไปนะคะ จะเทำให้เนื้อคุ้กกี้เหนียวไม่อร่อยค่ะ)
-จากนั้นให้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วให้ส้อมหรือช้อนกดให้แบนค่ะ
-วอร์มเตาอบที่ 180 องศา
-ตบแต่งหน้าคุ้กกี้ตามใจชอบ เราใส่ chocolate chip กับ โกโก้ครัช ค่ะ
-ใช้ไฟบน-ล่าง ไม่เปิดพัดลม อบที่อุณหภูมิ 175-180 องศา
-ใช้เวลาอบประมาณ 10-15 นาที
ดูวิธีทำแบบละเอียดได้ตามลิงค์ข้างล่างเลยค่ะ