เผือกเชื่อม กะทิสด ของว่างทานเล่น ขนมทำขาย by ครัวหรรษา

สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำเผือกเชื่อมกะทิสดให้ดูกันค่า เรามาดูส่วนผสมและวิธีการทำอย่างละเอียดกันเลยค่า

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ส่วนผสม 
เนื้อเผือก 700 กรัม 
น้ำปูนใส สำหรับแช่เผือก 1 ลิตร 
น้ำเปล่า 600 กรัม 
น้ำตาลทราย 200 กรัม 
เกลือ 1/2 ช้อนชา 
น้ำมะนาว 1/2 ช้อนชา 

วิธีทำ 
1. ปอกเปลือกของเผือกโดยหั่นหัวท้าย จากนั้นจับตั้งแล้วปอกเปลือกโดยหั่นลงมา ตรงที่ดำๆ เอาทิ้งไป หั่นครึ่ง หั่นชิ้นหนา จากนั้นแช่เผือกไว้ในน้ำปูนใส1โมง เผือกจะได้ไม่เละ 
2. เทน้ำลงไปในกระทะ เปิดเตา รอให้น้ำร้อน แล้วใส่น้ำตาลกับเกลือลงไป คนให้ละลาย บีบน้ำมะนาวลงไป น้ำมะนาวจะไม่ทำให้น้ำตาลทรายกับเกลือเป็นเกล็ด 
3. พอน้ำตาลทรายกับเกลือละลายหมดแล้วก็ใส่เผือกลงไป เชื่อม 30-40นาที เดี๋ยวน้ำก็จะงวดลงไป 
4 ก่อนเชื่อมเอาเผือกไปล้างน้ำปูนใสออกให้หมด 
5. เชื่อม 15 นาทีก็พลิก ใช้ไฟกลางค่อนอ่อนในการเชื่อม ลองใช้ส้อมจิ้มดูว่าเผือกสุกรึยัง 
6. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ตามด้วยแป้งข้าวเจ้า คนให้แป้งข้าวเจ้าละลายโดยที่ยังไม่ได้เปิดเตาแก๊ส เปิดเตา ใส่เกลือลงไป ถ้าใส่แป้งข้าวเจ้าตอนที่น้ำกะทิร้อน แป้งข้าวเจ้าจะจับตัวกันเป็นก้อน ต้องคนตลอดเพื่อที่จะให้แป้งข้าวเจ้ากระจายตัว พอกะทิเริ่มเดือดที่ขอบหม้อก็คนอีก 2 นาที
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่