วิธีทำ " ไก่ต้มใบกัญชา " เมนูง่ายๆ ที่แสนอร่อยและอารมณ์ดี


วันนี้มีสูตรและวิธีการปรุงใบกัญชามาฝากครับ ไปดูกันเลย
    ส่วนผสม
1. น่องไก่ติดสะโพก 2 น่อง
2. ข่าแก่ 50 กรัม
3. ตะไคร้ 50 กรัม
4. ใบมะกรูด 10 กรัม
5. หอมแขก 100 กรัม
6. พริกขี้หนูสวน 20 กรัม
7. ใบกัญชา 5 ใบ
8. แครอท 100 กรัม
9. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ 
12. มะนาว 5 ลูก
13. เกลือ 1 ช้อนชา
14. ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
16. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

1. เตรียมน่องไก่ติดสะโพกไว้ 2 น่อง  (ที่ใช้บริเวณนี้เพราะมีหนังเยอะ ทำให้น้ำซุปมันและอร่อย)


2. เลาะกระดูกออกให้หมดและหั่นเนื้อเป็นชิ้นพอดีคำ 


3. นำเนื้อไก่ใส่ชามผสม แล้วใส่แป้งข้าวโพดลงไป 1 ช้อนโต๊ะ


4. ขยำแป้งข้าวโพดกับเนื้อไก่ให้เข้ากัน  (แป้งข้าวโพดจะช่วยดูดเลือดไก่และทำความสะอาดไก่ให้สะอาด รวมทั้งยังขจัดกลิ่นคาวของเนื้อไก่)


5. เทน้ำสะอาดลงไป 1 ถ้วย 


6. ล้างแป้งข้าวโพดออกจากเนื้อไก่  จากนั้นเทน้ำทิ้งไป แล้วเติมน้ำใหม่แล้วล้างทิ้งอีกประมาณ 2 รอบ จนเนื้อไก่สะอาดและหมดกลิ่น    


7. เมื่อล้างเนื้อไก่เสร็จแล้ว  ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียวลงไป 1 ช้อนโต๊ะ  


8. ใส่น้ำมันหอยลงไป 1 ช้อนโต๊ะ


9. ใส่น้ำตาลลงไป 1 ช้อนชา


10. ใส่พริกไทยป่นลงไป 1 ช้อนชา


11. คลุกเคล้าให้เครื่องปรุงกับเนื้อไก่เข้ากันดี จากนั้นนำไปไว้ในตู้เย็น แล้วหมักทิ้งไว้ 30 นาที


12. จากนั้นเติมน้ำใส่หม้อต้ม 2.5 ลิตร แล้วเปิดไฟแรง


13. ใส่ข่าแก่ ตะไคร้ ใบมะกรูด และ หอมแขกลงไปต้มให้สุกและส่งกลิ่นหอม


14. รอให้น้ำในหม้อเดือดจัด


15. หลังจากที่น้ำเดือดแล้ว ใส่เนื้อไก่ที่หมักไว้ลงไปต้มให้สุก


16. คอยช้อนฟองออกเรื่อยๆ นะครับ เพื่อให้น้ำซุปใส


17. เมื่อเนื้อไก่สุกแล้ว ใส่แครอทลงไป 100 กรัม


18. ต้มให้แครอทสุกสักพัก จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ


19. ตามด้วยน้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ หรือตามชอบ


20. บีบมะนาวลงไปประมาณ 4 ลูก หรือจะมากกว่าถ้าชอบน้ำซุปแบบเปรี้ยวๆ


21. ใส่พริกขี้หนูซอยลงไปประมาณ 15 เม็ด (ใช้พริกขี้หนูสวนจะดีกว่านะครับ)


22. คนและชิมรสชาติให้พอใจ จากนั้นใส่ใบกัญชาลงไป 5 ใบ (ใบกัญชาจะช่วยให้รสชาติของอาหารกลมกล่อมและอร่อยมากยิ่งขึ้นครับ)
      ปล. ไม่ควรบริโภคใบกัญชาเกิน 5-8 ใบต่อวัน เพราะว่าจะได้รับ Tetrahydrocannabinol (THC) หรือสารเมา มากเกินไป อาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ผู้ที่ไม่เคยกินใบกัญชามาก่อนควรกินในปริมาณน้อยๆก่อน เนื่องจากอาจมีอาการปากคอแห้ง, ปวดหัว, ใจสั่น, หัวใจเต้นแรง ผู้ที่มีโรคประจำตัวเช่น โรคตับ, โรคไต, โรคหัวใจและหลอดเลือด, ผู้ที่กินยาละลายลิ่มเลือด รวมทั้งสตรีมีครรภ์และเด็กไม่ควรรับประทานใบกัญชา  


23. ต้มใบกัญชาประมาณ 5-10 นาทีครับ   
     ปกติในใบกัญชาสดจะมีสาร cannabidiolic acid (CBDA) และ Tetrahydrocannabinolic acid (THCA) ซึ่งสารทั้ง 2 ชนิดนี้ไม่มีฤทธิ์ต่อระบบประสาทหรือสารไม่เมา  แต่สาร THCA สามารถเปลี่ยนเป็นสาร THC หรือสารเมาได้ ถ้าผ่านปัจจัย 4 ข้อดังนี้  
     1. ความร้อน  ถ้าใบกัญชาผ่านความร้อน สาร THCA จะเปลี่ยนเป็น THC ดังนั้นการกินใบกัญชาสดๆ จะได้รับสารเมาน้อยกว่า จึงกินได้ในปริมาณมากกว่าการกินใบกัญชาที่ผ่านความร้อน
     2. ระยะเวลาปรุง   ขึ้นอยู่กับความร้อนด้วย ใบกัญชาที่ผ่านความร้อน 100 °c จะใช้เวลา 3 ชั่วโมงในการเปลี่ยนจาก THCA เป็น THC ได้สมบูรณ์
                                                                 ใบกัญชาที่ผ่านความร้อน 160 °c จะใช้เวลา 10 นาทีในการเปลี่ยนจาก THCA เป็น THC ได้สมบูรณ์    
                                                                 ใบกัญชาที่ผ่านความร้อน 200 °c จะใช้เวลาเพียง 2 วินาทีในการเปลี่ยนจาก THCA เป็น THC ได้สมบูรณ์   
     3. ความแก่ของใบ  ใบสดที่แก่จะมีสารเมามากกว่าใบอ่อน
     4. วิธีการปรุง  การผัดหรือทอดด้วยน้ำมัน จะทำให้การเปลี่ยน THCA เป็น THC ได้ง่ายกว่าการปรุงด้วยน้ำ ดังนั้นการทอดหรือผัด จะทำให้สารเมาออกมามากกว่าการต้ม 


24. ครบเวลาก็ตักขึ้นเสิรฟ์ได้แล้วครับ


25. น่ารับประทานมากครับ





ถ้าอยากดูวิธีการทำแบบเต็มๆ ดูได้ที่ลิงค์ข้างล่างเลยครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

ดูแล้วลองไปทำกันนะครับ ถ้ามีข้อติชมอย่างไร มาคอมเมนท์บอกด้วยนะคร้าบบบบ ^^ 
และถ้าชอบหรือเห็นว่ากระทู้นี้เป็นประโยชน์ ช่วยกด Subscribe, Like หรือ Share ให้คนอื่นๆดูด้วยนะครับ ขอบคุณครับ
YouTube   : https://bit.ly/2KHDPwj
Facebook : https://bit.ly/33Eqf7b
Instagram : https://bit.ly/2KTvsl3
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่