บอกสูตร ยำคอหมูทอดกรอบ แซ่บ ๆ เมนูสุดโปรด

ถ้าพูดถึงอาหารที่เป็นเมนูยำเรียกได้ว่าเป็นอาหารจานโปรดของทุกคนก็ว่าได้ ปัจจุบันเมนูยำก็มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้นและได้ถูกดัดแปลงนำวัตถุดิบที่เราไม่เคยคิดว่าจะนำมาประกอบอาหารเมนูยำได้ ถ้าเราจะเป็นตามเฟสบุคจะมีร้านยำเกิดขึ้นมาเยอะมากและมีเมนูหลากหลายให้ลูกค้าได้เลือกทานกัน กลุ่มลูกค้าส่วนมากจะเป็นวัยรุ่น หนุ่มสาวที่ชอบทานอาหารรสเผ็ดจัดจ้าน บางท่านก็ยอมไปนั่งรอเป็น 4-5 ชั่วโมงก็ว่าได้เพื่อจะทานเมนูยำจากร้านดัง วันนี้เสือหิวก็ขอตามเทรนบ้าง ขอเสนอเมนูยําคอหมูทอดกรอบ ปกติเราจะเคยทานกันแต่คอหมูย่าง หมูสามชั้นทอดกรอบ แต่ไม่เคยนำมาทำยำแล้วราดด้วยน้ำปลาร้านัวๆ วันนี้เราขอดัดแปลงจากเมนูดังจากร้านยำมาทำแบบของเสือหิว วัตถุดิบหลักของเราในวันนี้เป็นสันคอหมูซึ่งจะมีมันแทรกอยู่ตามเนื้อสลับกับไขมันจะช่วยให้หมูนุ่ม คอหมูทอดกรอบ ทอดอย่างไรให้หมูมีความกรอบ กินเข้าไปคำแรกรู้สึกได้ถึงความกรอบนอกนุ่มในของสันคอหมูที่หมักแบบง่ายๆไม่ยุ่งยากให้รสชาติที่ออกมานุ่มนวลละมุนมาก ส่วนน้ำยำก็รสเด็ดเผ็ดแซ่บ หอมน้ำปลาร้า ได้รสชาตินัวทานแล้วฟินไปอีกแบบสำหรับคนที่ชอบปลาร้า หากใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ วันนี้เราใช้คอหมูที่มีมันแทรกเล็กน้อย มาเป็นวัตถุดิบหลักในการทำ วันนี้เรามาทำเมนูยำกันเองไม่ต้องไปเข้าคิวรอที่ร้าน เรามาลงมือกันเลยจ้ะ เริ่มต้นเรามาเตรียมวัตถุดิบและทำกันเลยจ้ะ
        
ส่วนผสมสำหรับหมักคอหมูเพื่อทำยำคอหมูทอดกรอบ
1.น้ำปลา                   1.5      ช้อนโต๊ะ
2.พริกไทยขาว             1        ช้อนชา
3.แป้งทอดกรอบ           1        ทัพพี
 
ส่วนผสมสำหรับน้ำยำรสแซ่บ
· น้ำปลาร้าต้มสุก            1        ทัพพี    
· น้ำตาลเคี่ยว                1        ช้อนโต๊ะ
· พริกจินดาสีแดง            20       เม็ด
· หอมแขก                   2        ลูก
· มะนาว                     1        ลูก
· ใบสะระแหน่               2        ต้น
· ผักชีฝรั่ง                    4        ต้น
· คอหมู                       500     กรัม

ขั้นตอนและวิธีการทำยำคอหมูทอดกรอบ
1. เราล้างทำความสะอาดผัก คอหมูให้เรียบร้อย เริ่มต้นเราจะมาทำการหมักคอหมูกันก่อน ใส่น้ำปลา พริกไทยขาวและแป้งทอดกรอบลงไป เราจะใส่แป้งทอดกรอบให้พอแป้งเคลือบที่คอหมูแต่ถ้าหากแห้งไปเติมน้ำเย็นจัดลงไปได้เล็กน้อย และนวดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ถ้าใครมีเวลาจะหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีก็ได้ วันนี้เสือหิวก็ทอดเลยจ้ะไปทอดคอหมูกันเลย


2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน น้ำมันร้อนแล้วใส่คอหมูลงไป ใช้ไฟกลางในการทอด ทอดให้คอหมูเป็นสีเหลืองทอง สุกครบทั้ง 2 ด้าน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยนำมาพักไว้ในกระดาษซับน้ำมัน


3. ส่วนผสมของน้ำยำ หั่นผักชีฝรั่ง หอมแขก มะนาว เตรียมไว้ก่อน น้ำยำของเราใส่น้ำปลาร้า น้ำตาลเคี่ยว (ใช้ทรายหรือน้ำตาลปี๊บก็ได้) น้ำปลาเราจะยังไม่ใส่ขอชิมรสชาติก่อน (ปลาร้ามีรสเค็มแล้ว) พริกจินดาสีแดงตำละเอียด ใส่เผ็ดได้ตามชอบเลยจ้ะ ชิมรสชาติกันเลยรสชาติน้ำยำจะออกเผ็ด แซ่บ เปรี้ยว หวานตาม ใส่ผักต่างๆลงไปได้เลยจ้ะ

4. คอหมูทอดกรอบหายร้อนแล้ว เราหั่นคอหมูทอดกรอบและจัดใส่จานราดน้ำยำรสเด็ดเลยจ้ะ พร้อมทานกันได้แล้ว โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ด้วยจ้ะเพิ่มความหอม

คอหมูทอดกรอบ ก็เป็นอีกเมนูยำที่เสือหิวนำมาฝากกัน วิธีการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากทุกท่านสามารถทำทานกันเองที่บ้านได้ วัตถุดิบที่ใช้ก็ไม่ได้ยุ่งยากในการเตรียม ยำคอหมูทอดกรอบเป็นอีกเมนูที่เราดัดแปลงจากคอหมูทอดกรอบธรรมดา เอามาวางใส่จานราดด้วยน้ำยำ แต่น้ำยำของเราไม่ธรรมดาเพราะเราใส่น้ำปลาร้าลงไปด้วย เรียกได้ว่าเกือบจะทุกเมนูยำต้องมีน้ำปลาเป็นส่วนประกอบหลักในการทำอาหาร วิธีการเลือกเนื้อหมู เราจะรู้ได้อย่างไรเนื้อหมูส่วนไหนที่มีความอร่อยและนุ่มที่สุด เรียกได้ว่าทุกส่วนนั่นอร่อยหมดแต่ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกเนื้อหมูส่วนไหนมาประกอบอาหารอะไร สำหรับยำคอหมูทอดกรอบที่เราเลือกใช้คอหมูเพราะคอหมูเป็นส่วนที่มีมันแทรกอยู่ตามชั้นเนื้อทำให้มีความหนึบเวลาทาน เวลานำไปทอดจะมีความนุ่ม ความฉ่ำของไขมันเล็กน้อย แต่อาจจะไม่เหมาะเป็นอาการสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก  แต่ถ้าได้ทานไปแล้วขอบอกเลยว่าอร่อยจนหยุดไม่อยู่ จะทานแบบทอดกรอบโดยไม่ต้องยำก็ได้นะจ้ะ วันนี้เสือหิวอยากให้เพื่อนๆ ได้ลองทำตามกันดู เพื่อนๆ สามารถปรับเพิ่มหรือลดวัตถุดิบได้ตามที่เราชอบ การทำอาหารไม่สูตรตายตัวเราสามารถดัดแปลงวัตถุดิบได้ตามความชอบของเราเลย หรือจะปรุงให้รสชาติออกมาในแบบที่เราชอบทาน เพียงแต่ให้คำนึงถึงคนที่เราทานด้วยว่าชอบรสชาติแบบไหนเราก็เลือกปรุงให้ถูกปากคนทานเราจะได้ทานอาหารได้อย่างมีความสุข

สามารถดูคลิป VDO วิธีการทำได้ที่นี่เลยครับ 
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ยังมีเมนูอื่นๆ อีกมากมาย สามารถมาพูดคุยกันได้ที่
Facebook :  SuaheewChannel
Youtube: เสือหิวChannel
www : www.suaheew.com

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่