ปิดเทอมแล้ว ชวนเด็กๆมาทำเค้กม้าลายง่ายๆกันค่ะ สูตรนี้ไม่ใช้เตาอบ

สวัสดีค่ะ วันนี้แอนมีสูตรเค้กม้าลายมาแชร์ เค้กเนื้อนุ่ม อร่อยมาก น่าจะถูกปาก ถูกใจเด็กๆ ช่วงนี้ปิดเทอมกันแล้ว ชวนลูก ชวนหลานเข้าครัวกันเลย ทำได้ทุกบ้านนะคะไม่ได้ใช้เตาอบ

คลิปวิธีทำแบบละเอียดตามนี้ค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
เรามาลงมือกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย
น้ำมันรำข้าว 1/4 ถ้วย
นม 1/2 ถ้วย
เกลือ 1/4 ช้อนชา
วนิลลา 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
เบคกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
ผงฟู 1/2 ช้อนชา
ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ

ผสมน้ำตาล นม ไข่ไก่ วนิลลา เกลือ น้ำมัน ในชามผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน


จากนั้นก็ร่อนแป้ง ผงฟู เบคกิ้งโซดาตาลงไป


คนผสมต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่ต้องคนนานนะคะ แค่เข้ากันก็เป็นอันเสร็จ

เรียบร้อยแล้วเรามาแบ่งแป้งเป็น2ส่วนเท่าๆกัน เทใส่ชามอีกใบครึ่งนึง

ร่อนผงโกโก้ใส่ในลงใปชามใบนึง


คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน

เสร็จแล้วมาวอร์มหม้อรอก่อนเลยค่ะ ติดไฟอ่อน ยกหม้อขึ้นตั้ง ใส่ที่รองปิดฝา



ทีนี้มาหยอดขนมลงพิมพ์กัน วันนี้แอนใช้พิมพ์2ปอนด์นะคะ ทาเนย รองด้วยกระดาษ

หยอดตรงกลางสลับกันไปนะคะ เริ่มจากเนื้อวนิลลา ต่อด้วยช้อคโกแล็ต



หยอดจนหมด แล้วใช้ไม้จิ้มฟันกรีดจากขอบเข้ามาตรงกลาง ทำ4ครั้งค่ะ

ก็จะได้หน้าตาแบบนี้

พร้อมอบแล้วค่ะ

ลงหม้อแล้วปิดฝา ใช้ไฟอ่อนตลอดนะคะ อบ 45 นาที


สุกแล้วก็ขึ้นมาพักให้เขาคลายความร้อนซัก 20นาที

เอาออกจากพิมพ์ มาพักบนตะแกรงให้เย็นสนิท อาจจะต้องใช้มีดช่วยแซะข้างๆนิดนึงค่ะ



เรียบร้อยแล้วค่ะ เย็นดีแล้วได้เวลาหม่ำ ลวดลายก็จะประมาณนี้ค่ะ


มาดูก้นหม้อกันค่ะ ไม่ไหม้นะ

หวังว่าเด็กๆคงชอบนะคะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่