***กล้วยปิ้งสองสี***

สมัยเรียนที่ศิลปากร สนามจันทร์มีกล้วยปิ้งที่โรงอาหารยูเนี่ยนมีน้ำจิ้มสีเขียว หอมใบเตย อร่อยมาก แล้วไม่เคยเจอที่ไหนทำแบบนี้เลย
ด้วยความอยากกินเลยต้องลงมือทำเองค่า ไม่มีภาพตอนทำเพราะไม่กะจะรีวิว แต่อยากแบ่งปันความอ้วน อิอิ

สูตร
1.ใบเตยแก่ 5-6 ใบ ปั่นกับน้ำเล็กน้อย กรองเป็นน้ำใบเตย 1/2 ถ้วย
2.น้ำตาลปีบหรือน้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
3.กะทิ 1 ถ้วย
4.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
5.แป้งมัน 1 ช้อนชา ละลายน้ำเล็กน้อย
6.เนยสด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- น้ำใบเตย กะทิ น้ำตาล ใส่รวมกันในหม้อ คนให้น้ำตาลละลาย
- ตั้งไฟกลาง คนไปเรื่อยๆจนเดือด เบาไฟลง ใส่แป้งละลายน้ำ พอให้หนืดๆเคลือบหลังช้อน
  อย่าใส่มาก พอเย็นจะข้นขึ้นอีก
- ชิมดูว่าแป้งสุก ไม่มีรสแป้ง ปิดไฟ ใส่เนยสด น้ำราดกล้วยจะหอม เป็นมันเงาสวยค่ะ

กล้วยน้ำว้าห่ามเกือบสุก หรือแบบสุก ถ้าชอบนิ่มๆ อบที่ 150 ํC 15 -20 นาที ไฟบนล่าง เอาออกมาทับ ราดด้วยน้ำราดที่ทำไว้
อีกสีเป็นคาราเมล เลือกคาราเมลสูตรที่ชอบแต่เพิ่มนมเข้าไปให้เหลวหน่อย อร่อยเหมือนกันค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่