หน้าแรก
คอมมูนิตี้
แท็ก
คลับ
เลือกห้อง
ดูเพิ่มเติม
รวมมิตร
หว้ากอ
ศาลาประชาคม
สีลม
ศาสนา
มาบุญครอง
เฉลิมไทย
ชานเรือน
โต๊ะเครื่องแป้ง
พันทิป
จตุจักร
ไร้สังกัด
แก็ดเจ็ต
ถนนนักเขียน
แกลเลอรี่
กรีนโซน
ชายคา
บางขุนพรหม
กล้อง
ก้นครัว
ไกลบ้าน
เฉลิมกรุง
ซิลิคอนวัลเลย์
บลูแพลนเน็ต
ภูมิภาค
รัชดา
ราชดำเนิน
ศุภชลาศัย
สยามสแควร์
สวนลุมพินี
สินธร
ห้องสมุด
หอศิลป์
การ์ตูน
บางรัก
พรหมชาติ
ดิโอลด์สยาม
กรุงโซล
กิจกรรม
แลกพอยต์
อื่นๆ
ตั้งกระทู้
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
เว็บไซต์ในเครือ
Bloggang
Pantown
PantipMarket
Maggang
ติดตามพันทิป
ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้
เกี่ยวกับเรา
กฎ กติกา และมารยาท
คำแนะนำการโพสต์แสดงความเห็น
นโยบายเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล
สิทธิ์การใช้งานของสมาชิก
ติดต่อทีมงาน Pantip
ติดต่อลงโฆษณา
ร่วมงานกับ Pantip
Download App Pantip
Pantip Certified Developer
>>>> มาทำเค้กส้มเป็นของขวัญวันเกิดกันเถอะ!! <<<<
กระทู้สนทนา
สูตรอาหาร
เบเกอรี่
ทำอาหาร
ของหวาน
สวัสดีจ้า
พบกับแพรอีกแล้ว >//< หายไปหลายวัน ยังคิดถึงกันมั้ย ...
วันนี้แพรจะชวนเพื่อนๆมาทำเค้กส้มหน้านิ่ม ไว้เป็นของขวัญวันเกิดสำหรับคนพิเศษกันจ้า ^3^
ขอบคุณสูตรเค้กส้มในตำนานจากแม่สลิ่มค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=monnira&month=06-11-2006&group=60&gblog=25
พร้อมแล้วก็ไปเตรียมวัตถุดิบกันเล้ย
วัตถุดิจะแบ่งเป็นสองส่วนนะคะ คือส่วนของเค้ก และซอสส้มที่ใช้ราด
::: วัตถุดิบที่ใช้ทำสปันส์เค้ก3ปอนด์ :::
-แป้งเค้ก 100 กรัม (จะใช้พัดโบก/มงกุฎม่วง/กิเลนแดงก็ตามสะดวกนะคะ)
-น้ำตาลทรายป่น หรือน้ำตาลทรายเกล็ดเล็กของลิน 90กรัม
-ไข่ไก่เบอร์0 จำนวน3ฟอง (ไข่ยิ่งสดยิ่งดี)
-นมข้นจืด 40กรัม
-น้ำสะอาด 30 กรัม
-เกลือ 1/4 ช้อนชา
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-SP 15กรัม (ถ้าไข่สดๆ 10กรัมก็พอค่ะ)
-เนยสดละลาย 80 กรัม
-กลิ่นส้ม 1 ช้อนชา
::: วัตถุดิบที่ใช้ทำซอสส้มสำหรับราดเค้ก3ปอนด์ ::: แพร x 1.5ให้แล้วค่ะ นำไปใช้ได้เลย
-น้ำสะอาด 450 กรัม
-น้ำส้มซันควิก 113 กรัม
-น้ำตาลทราย 135 กรัม
-แป้งกวนไส้ 40 กรัม
-น้ำมะนาว 2+1/4ช้อนชา
-สีผสมอาหารสีส้ม 1/4ช้อนชา
-เนยสดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 40 กรัม
"เพิ่มเติม" ผลไม้ตกแต่งตามใจชอบ วันนี้แพรใช้ ส้มในน้ำเชื่อม,สตอร์เบอร์รี่ และ กีวี่ ค่ะ
เอาล่ะเตรียมของครบแล้ว เรามาเริ่มทำกันเล้ยยยย ^^"
::: ขั้นตอนการทำ :::
1.ตวงแป้งและผงฟู ร่อนผ่านกระชอน
2.ร่อนเสร็จพักไว้ค่ะ
3.นำไข่ไก่+นมข้นจืด+น้ำสะอาด+เกลือ+น้ำตาล ใส่อ่างผสม
4.ป้ายSPไว้ที่หัวตะกร้อ
5.ตีด้วยความเร็วสูงสุด 10 นาทีค่ะ (ใช้เครื่องตีตีนะคะ ตะกร้อมือแพรไม่เคยลองค่ะกลัวเหนื่อย ottoตัวเล็กตีได้สบายค่ะ)
6.สังเกตดู มันจะเริ่มฟูค่ะ
7.ครบ10นาทีแล้ว ส่วนผสมที่ตี จะฟู ข้น สีขาว ไม่หยดเป็นสายค่ะ (ถ้าตีไม่ขึ้นอาจจะเกิดจากไข่ไม่สด หรือSPหมดอายุ ลองเพิ่มSPลงไป แล้วตีต่อค่ะ)
8.ใส่แป้งที่ร่อนไว้แล้วตีความเร็วต่ำ1นาที จากนั้นปาดอ่างแล้วตีต่อด้วยความเร็วกลางอีก 5 นาทีค่ะ
9.ละลายเนยรอไว้ค่ะ (เนยต้องอุ่นนะคะ ถ้าไม่อุ่นระวังเค้กเป็นไตค่ะ แต่ถ้าใครใช้น้ำมันก็ได้นะคะไม่เป็นไตแน่นอน)
10.เมื่อตีครบ5นาที ส่วนผสมจะข้นขึ้นค่ะ ปาดอ่าง1ครั้ง
11.จากนั้นใส่กลิ่นส้มแล้วตีความเร็วต่ำอีก1นาทีค่ะ จากนั้นให้ปาดอ่างอีกครั้ง
12.เมื่อเสร็จแล้วให้ตีความเร็วต่ำต่ออีก3นาที โดยทุกๆ1นาที ให้เติมเนยละลายลงไป ตักเทใส่ให้เนยไหลลงเป็นสาย และพักเครื่องเพื่อปาดอ่างทุกๆ1นาที
13.เมื่อครบ3นาที ให้เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่ปูกระดาษไขเอาไว้ ไม่ต้องทาเนยขาวนะคะ โดยสังเกตว่าแบทเทอร์ที่ได้จะไหลพับทบกันเหมือนริบบิ้น
14.เอาพายกวาดวนๆเพื่อไล่ฟองอากาศแล้ว เคาะพิมพ์กับโต๊ะ 1-2ครั้งเบาๆ
15.นำเข้าอบไฟล่าง ไม่เปิดพัดลม 175c ประมาณ25 - 30 นาที และต่อด้วยไฟบนอีก5นาที
16.เมื่ออบเสร็จให้เช็กสุก โดนการเอานิ้วจิ้มที่หน้าเค้กเบาๆ ถ้าหน้าเค้กเด้งกลับก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ
หรือไม่ก็ใช้ไม้จิ้มดู ถ้าไม่มีของเหลวติดไม้มาก็นำออกจากเตาเลยค่ะ (เตานี้ไฟบนแรงไปนิดเลยแอบหน้าเกรียม 5555+)
เอาออกจากเตาแล้วก็เคาะกับพื้น1ครั้งแล้วจับคว่ำบนตะแกรง5นาที จากนั้นแซะขอบแล้วถอดพิมพ์ แล้วลอกกระดาษไขออกค่ะ
17.จากนั้นสไลด์เค้ก จะ2ชั้นหรือ3ชั้นก็ได้ค่ะ (วันนี้แพรลืมใช้ที่สไลด์เค้กเลย จับมีดสไลด์เอง ไม่ค่อยสวยเลย T^T)
18. จากนั้นเรามาเตรียมซอสส้มกันต่อค่ะ โดย ใส่น้ำสะอาด+น้ำตาล+น้ำส้มซันควิก+แป้งกวนไส้ ลงในหม้อ คนให้แป้งละลายจากนั้นนำตั้งไฟอ่อน
19.ใส่สีส้มและกลิ่น แล้วต้องหมั่นคนนิดนึงนะคะ ระวังก้นไหม้ คนไปเรื่อยๆ จนเห็นรอยตะกร้อให้ปิดไฟแล้วยกลงค่ะ
20.ใส่เนยสดและน้ำมะนาว ชิมรสค่ะ ชอบเปรี้ยวๆเพิ่มมะนาวได้อีกนะคะ
21.จากนั้นตักซอสส้มมาราดบนเค้ก ซัก 4 - 5 ช้อนโต๊ะ
22.เกลี่ยให้ทั่วๆ เว้นขอบไว้นิดนึง เพื่อกันซอสล้นตอนเราประกบชั้นต่อไปค่ะ
23.เมื่อราดครบทุกชั้น ถ้าซอสเหลือ ตักใส่ถุงแล้วบีบปิดหน้าก็ได้นะคะ เผื่อใครราดแล้วหน้าไม่ค่อยสวย
ตกแต่งตามใจชอบเลยค่ะ แพรใช้แผ่นใสที่ใช้ทำปกรายงานมาพันรอบเค้ก กันซอสไหลหกเลอะเทอะ
แต่ถ้าใครจะพันแล้วผูกโบว์ก็ได้นะคะ สวยไปอีกแบบ ^o^
ปล.ถ้าใครไม่ชอบทำเป็นก้อนอยากทำใส่ถ้วยกระดาษเคลือบ สูตรนี้ทำได้20ถ้วย แถมซอสก็ราดพอดีด้วยนะเจ้าคะ คริคริ
ใส่แบทเทอร์ ครึ่งถ้วยจะฟูขึ้นมาพอดี แต่ต้องปรับเวลาอบลงเหลือ 15-20นาที ค่ะ ใช้ถาดกั้นไฟบนด้วย สำหรับใครที่ใช้เตาไฟฟ้า
สำหรับวันนี้ก็ลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่เมนูหน้านะคะ สวัสดีจ้า
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
:: ♥ กระทู้อื่นๆของแพรดูได้ที่นี่ค่ะ ♥ ::
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
http://pantip.com/topic/34103852
พิซซ่าอบชีส
http://pantip.com/topic/34106001
มักกะโรนีอบชีส
http://pantip.com/topic/34122010
โอรีโอ้ชีสพาย
http://pantip.com/topic/34122411
มูสเค้กช็อคโกแลต
http://pantip.com/topic/34123553
ลาซานญ่าซอสหมูอบชีส
http://pantip.com/topic/34127009
หมูหยองพริกเผาโทสต์
http://pantip.com/topic/34131425
พิซซ่าเค้ก
http://pantip.com/topic/34144119
สปาเกตตี้คาโบนาร่า&ซอสแดงหมูสับ อบชีสสสส
http://pantip.com/topic/34155489
หมูกระเทียมพริกไทยปั้นก้อนสอดใส้ชีส
http://pantip.com/topic/34160170
มาม่าผัดแซ่บไข่ไส้กรอก
http://pantip.com/topic/34164028
สโมคกี้อาย
http://pantip.com/topic/34168206
กุ้งอบวุ้นเส้น
http://pantip.com/topic/34170174
ยำมาม่า1กะละมัง
http://pantip.com/topic/34172408
เครปเค้กครั้งแรก
อย่าลืมมาทักทาย หรือพูดคุยสอบถามกับแพรได้ที่นี่น้า
>>
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
https://www.facebook.com/DoEatTheirOwn
: เพจKP Do Eat Their Own
หรือ
>>
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
https://www.facebook.com/groups/CookingandEating
: กลุ่มอาหาร ทำเอง ซื้อกินโพสต์ได้หมด
แก้ไขข้อความเมื่อ
▼
กำลังโหลดข้อมูล...
▼
แสดงความคิดเห็น
กระทู้ที่คุณอาจสนใจ
ใครมีไข่ขาวเยอะ ลองเอามาทำ“เค้กส้มโบราณ”กันค่ะ เค้กสปันจ์ใช้แต่ไข่ขาว เค้กนุ่มละมุนตัดรสด้วยซอสส้มอร่อยมากๆค่ะ
วันนี้ป้ามีเมนูกำจัดไข่ขาวอย่าง“เค้กส้มโบราณ”😋😋😋เนื้อเค้กเป็นสปันจ์ใช้แต่ไข่ขาว เค้กนุ่มละมุนมากๆ ตัดรสด้วยซอสส้มเปรี้ยวๆหวานๆ เพิ่มความมันนุ่มลิ้นกับบัตเตอร์ครีม เข้ากันสุดๆเลยจ้า ทำง่ายๆ
ป้ามารายห์
วันนี้ป้ามีเมนูต้อนรับเทศกาลสงกรานต์อย่าง”เค้กมะพร้าวขันเงิน”มาฝากจ้า เค้กนุ่มละมุน หอมมะพร้าว ทานเย็นๆฟินสุดๆจ้า
วันนี้ป้ามารายห์มีเมนูน่ากินๆต้อนรับเทศกาลสงกรานต์อย่าง ”เค้กมะพร้าวขันเงิน”มาฝากจ้า เค้กเนื้อสปันจ์นุ่มฟู ละมุนลิ้นมากๆ หอมมะพร้าวอ่อน แช่เย็นทานแล้วฟินสุดๆ ทำได
ป้ามารายห์
ไก่ทอดซอสส้มยูสุ
ไก่ทอดซอสส้ม (Orange Chicken) เมนูสุดครีเอทของคนเกาหลีที่เราจะเห็นได้จากรายการวาไรตี้หรือซีรีส์เกาหลี เป็นการนำไก่ทอดมาผสมเข้ากับชาผลไม้เกาหลี ด้วยรสชาติของความเปรี้ยวอมหวาน และกลิ่นหอมของซอสส้มยูสุ จ
มิสเตอร์เค กิมจิ
มาชวนทำเค้กลูกส้มกันจ้าา
เค้กลูกส้ม(orange cake) จำนวน 10-12 ลูก ส่วนผสมสปันจ์เค้กส้ม แป้งเค้ก 100 กรัม ไข่ไก่เบอร์ 1 3 ฟอง น้ำตาลทราย 70-80 กรัม กลิ่นส้ม 1/2 ชช นมสด หรือนมจืด 40 กรัม น้ำส้มคั้นหรือน้ำเปล่า 40 กรัม สารเสริ
ป้ามารายห์
🧈🍰🍊บัตเตอร์เค้กหน้าซอสส้ม 🍊🍰🧈
สวัสดีค่ะ (= วันนี้พี่เราเปิดเตาอบ! ทีแรก เห็นจะทำเค้กส้มหน้านิ่ม แต่ เราไม่ค่อยชอบเนื้อเค้กแบบชิฟฟ่อนเท่าไหร่ เราว่าเนื้อเค้กเบาเกินไป เราชอบเนื้อแน่น ๆ หอมเนยชุ่มฉ่ำ แบบบัตเตอร์เค้กมากกว่า ก
KU1978
🧇🥛🌰วาฟเฟิลวิปครีมนมสดอัลมอนด์🌰🥛🧇
สวัสดีค่ะ วันหยุดแบบนี้ ได้กลิ่นขนมอบหอมกรุ่นแต่เช้า... ตื่นมาไม่ทันตอนผสมส่วนแป้งแห้ง กับส่วนของเหลวนะคะ แต่ถามสูตรมาแล้ว ตามนี้ 🧇🥛วาฟเฟิลนมสด🥛🧇 ส่วนแป้งแห้ง - แป้งอเนกประสงค์ 600 กรัม - น้ำตาลทราย
KU1978
เค้กส้มหน้านิ่ม 🎂🍊
#365DaysMenuChallenge #Menu140 #เค้กส้มหน้านิ่ม เค้กส้มหน้านิ่ม🎂🍊 “เค้กส้มหน้านิ่ม” เค้กหวานซ่อนเปรี้ยว ที่เป็นที่นิยมมาพักใหญ่ เลยลองทำเอง ก็ไม่ยากอย่างที่คิดนะคะ จอยทำได้ทุกคนก็ทำได้
สมาชิกหมายเลข 5616742
🍊 Orange Cranberry Scones สโคนส้ม แครนเบอรี่ สไตล์อเมริกัน หอม เนื้อเบา ทำง่ายมาก...by Hippro_SweetTooth
จากที่เคยชวนทำสโคนสูตรพระราชวังอังกฤษ วันนี้มาชวนทำสโคนสไตล์อเมริกันกันบ้างค่า เป็นสโคนที่สามารถหาได้ตามคาเฟ่ในอเมริกา เนื้อเบา หอมเนย ที่สำคัญทำง่ายมาก ไม่ต้องใช้เครื่อง ใช้แค่มือค่าา ลองทำทานกันดูนะ
Hippo_pro
วันนี้ป้ามีขนม“พิงค์ ฮันนี่คอมบ์ เครปเค้ก”มาฝากจ้า ไม่ต้องใช้เตาอบ สีชมพูพาสเทลน่าทานมาก แป้งอร่อยครีมละมุนสุดๆจ้ะ
วันนี้ป้ามีเมนูขนม “พิงค์ ฮันนี่คอมบ์ เครปเค้ก” มาฝากจ้า ทำง่ายมากๆ ไม่ต้องใช้เตาอบคนไม่เคยฝึกทำขนมก็ทำทานเองได้สบายๆ แถมอร่อยถูกปากแน่นอน หรือว่าจะ
ป้ามารายห์
เค้กส้มหน้านิ่ม สูตรนิ่มมาก ไม่ต้องง้อเตาอบ
💐 วันนี้มาเอาใจเพื่อนๆที่รักเค้ก แต่ไม่มีเตาอบ ⛳ สูตรนี้สบัดบ๊อบใส่เตาอบได้เลยค่ะ ไม่มีก็ไม่ต้องใช้ แถมเนื้อยังนิ่มอร่อย แช่เย็นก็ยังนิ่มและยิ่งอร่อยชื่นใจค่ะ 🍰 นั่นก็คือเมนู "เค้กส้มห
sujitrar
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ
สูตรอาหาร
เบเกอรี่
ทำอาหาร
ของหวาน
บนสุด
ล่างสุด
อ่านเฉพาะข้อความเจ้าของกระทู้
หน้า:
หน้า
จาก
แบ่งปัน :
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน
อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
ยอมรับ
>>>> มาทำเค้กส้มเป็นของขวัญวันเกิดกันเถอะ!! <<<<
วันนี้แพรจะชวนเพื่อนๆมาทำเค้กส้มหน้านิ่ม ไว้เป็นของขวัญวันเกิดสำหรับคนพิเศษกันจ้า ^3^
ขอบคุณสูตรเค้กส้มในตำนานจากแม่สลิ่มค่ะ [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
พร้อมแล้วก็ไปเตรียมวัตถุดิบกันเล้ย
วัตถุดิจะแบ่งเป็นสองส่วนนะคะ คือส่วนของเค้ก และซอสส้มที่ใช้ราด
::: วัตถุดิบที่ใช้ทำสปันส์เค้ก3ปอนด์ :::
-แป้งเค้ก 100 กรัม (จะใช้พัดโบก/มงกุฎม่วง/กิเลนแดงก็ตามสะดวกนะคะ)
-น้ำตาลทรายป่น หรือน้ำตาลทรายเกล็ดเล็กของลิน 90กรัม
-ไข่ไก่เบอร์0 จำนวน3ฟอง (ไข่ยิ่งสดยิ่งดี)
-นมข้นจืด 40กรัม
-น้ำสะอาด 30 กรัม
-เกลือ 1/4 ช้อนชา
-ผงฟู 1 ช้อนชา
-SP 15กรัม (ถ้าไข่สดๆ 10กรัมก็พอค่ะ)
-เนยสดละลาย 80 กรัม
-กลิ่นส้ม 1 ช้อนชา
::: วัตถุดิบที่ใช้ทำซอสส้มสำหรับราดเค้ก3ปอนด์ ::: แพร x 1.5ให้แล้วค่ะ นำไปใช้ได้เลย
-น้ำสะอาด 450 กรัม
-น้ำส้มซันควิก 113 กรัม
-น้ำตาลทราย 135 กรัม
-แป้งกวนไส้ 40 กรัม
-น้ำมะนาว 2+1/4ช้อนชา
-สีผสมอาหารสีส้ม 1/4ช้อนชา
-เนยสดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 40 กรัม
"เพิ่มเติม" ผลไม้ตกแต่งตามใจชอบ วันนี้แพรใช้ ส้มในน้ำเชื่อม,สตอร์เบอร์รี่ และ กีวี่ ค่ะ
เอาล่ะเตรียมของครบแล้ว เรามาเริ่มทำกันเล้ยยยย ^^"
::: ขั้นตอนการทำ :::
1.ตวงแป้งและผงฟู ร่อนผ่านกระชอน
2.ร่อนเสร็จพักไว้ค่ะ
3.นำไข่ไก่+นมข้นจืด+น้ำสะอาด+เกลือ+น้ำตาล ใส่อ่างผสม
4.ป้ายSPไว้ที่หัวตะกร้อ
5.ตีด้วยความเร็วสูงสุด 10 นาทีค่ะ (ใช้เครื่องตีตีนะคะ ตะกร้อมือแพรไม่เคยลองค่ะกลัวเหนื่อย ottoตัวเล็กตีได้สบายค่ะ)
6.สังเกตดู มันจะเริ่มฟูค่ะ
7.ครบ10นาทีแล้ว ส่วนผสมที่ตี จะฟู ข้น สีขาว ไม่หยดเป็นสายค่ะ (ถ้าตีไม่ขึ้นอาจจะเกิดจากไข่ไม่สด หรือSPหมดอายุ ลองเพิ่มSPลงไป แล้วตีต่อค่ะ)
8.ใส่แป้งที่ร่อนไว้แล้วตีความเร็วต่ำ1นาที จากนั้นปาดอ่างแล้วตีต่อด้วยความเร็วกลางอีก 5 นาทีค่ะ
9.ละลายเนยรอไว้ค่ะ (เนยต้องอุ่นนะคะ ถ้าไม่อุ่นระวังเค้กเป็นไตค่ะ แต่ถ้าใครใช้น้ำมันก็ได้นะคะไม่เป็นไตแน่นอน)
10.เมื่อตีครบ5นาที ส่วนผสมจะข้นขึ้นค่ะ ปาดอ่าง1ครั้ง
11.จากนั้นใส่กลิ่นส้มแล้วตีความเร็วต่ำอีก1นาทีค่ะ จากนั้นให้ปาดอ่างอีกครั้ง
12.เมื่อเสร็จแล้วให้ตีความเร็วต่ำต่ออีก3นาที โดยทุกๆ1นาที ให้เติมเนยละลายลงไป ตักเทใส่ให้เนยไหลลงเป็นสาย และพักเครื่องเพื่อปาดอ่างทุกๆ1นาที
13.เมื่อครบ3นาที ให้เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่ปูกระดาษไขเอาไว้ ไม่ต้องทาเนยขาวนะคะ โดยสังเกตว่าแบทเทอร์ที่ได้จะไหลพับทบกันเหมือนริบบิ้น
14.เอาพายกวาดวนๆเพื่อไล่ฟองอากาศแล้ว เคาะพิมพ์กับโต๊ะ 1-2ครั้งเบาๆ
15.นำเข้าอบไฟล่าง ไม่เปิดพัดลม 175c ประมาณ25 - 30 นาที และต่อด้วยไฟบนอีก5นาที
16.เมื่ออบเสร็จให้เช็กสุก โดนการเอานิ้วจิ้มที่หน้าเค้กเบาๆ ถ้าหน้าเค้กเด้งกลับก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ
หรือไม่ก็ใช้ไม้จิ้มดู ถ้าไม่มีของเหลวติดไม้มาก็นำออกจากเตาเลยค่ะ (เตานี้ไฟบนแรงไปนิดเลยแอบหน้าเกรียม 5555+)
เอาออกจากเตาแล้วก็เคาะกับพื้น1ครั้งแล้วจับคว่ำบนตะแกรง5นาที จากนั้นแซะขอบแล้วถอดพิมพ์ แล้วลอกกระดาษไขออกค่ะ
17.จากนั้นสไลด์เค้ก จะ2ชั้นหรือ3ชั้นก็ได้ค่ะ (วันนี้แพรลืมใช้ที่สไลด์เค้กเลย จับมีดสไลด์เอง ไม่ค่อยสวยเลย T^T)
18. จากนั้นเรามาเตรียมซอสส้มกันต่อค่ะ โดย ใส่น้ำสะอาด+น้ำตาล+น้ำส้มซันควิก+แป้งกวนไส้ ลงในหม้อ คนให้แป้งละลายจากนั้นนำตั้งไฟอ่อน
19.ใส่สีส้มและกลิ่น แล้วต้องหมั่นคนนิดนึงนะคะ ระวังก้นไหม้ คนไปเรื่อยๆ จนเห็นรอยตะกร้อให้ปิดไฟแล้วยกลงค่ะ
20.ใส่เนยสดและน้ำมะนาว ชิมรสค่ะ ชอบเปรี้ยวๆเพิ่มมะนาวได้อีกนะคะ
21.จากนั้นตักซอสส้มมาราดบนเค้ก ซัก 4 - 5 ช้อนโต๊ะ
22.เกลี่ยให้ทั่วๆ เว้นขอบไว้นิดนึง เพื่อกันซอสล้นตอนเราประกบชั้นต่อไปค่ะ
23.เมื่อราดครบทุกชั้น ถ้าซอสเหลือ ตักใส่ถุงแล้วบีบปิดหน้าก็ได้นะคะ เผื่อใครราดแล้วหน้าไม่ค่อยสวย
ตกแต่งตามใจชอบเลยค่ะ แพรใช้แผ่นใสที่ใช้ทำปกรายงานมาพันรอบเค้ก กันซอสไหลหกเลอะเทอะ
แต่ถ้าใครจะพันแล้วผูกโบว์ก็ได้นะคะ สวยไปอีกแบบ ^o^
ปล.ถ้าใครไม่ชอบทำเป็นก้อนอยากทำใส่ถ้วยกระดาษเคลือบ สูตรนี้ทำได้20ถ้วย แถมซอสก็ราดพอดีด้วยนะเจ้าคะ คริคริ
ใส่แบทเทอร์ ครึ่งถ้วยจะฟูขึ้นมาพอดี แต่ต้องปรับเวลาอบลงเหลือ 15-20นาที ค่ะ ใช้ถาดกั้นไฟบนด้วย สำหรับใครที่ใช้เตาไฟฟ้า
สำหรับวันนี้ก็ลาไปก่อน ไว้พบกันใหม่เมนูหน้านะคะ สวัสดีจ้า
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
:: ♥ กระทู้อื่นๆของแพรดูได้ที่นี่ค่ะ ♥ ::
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
อย่าลืมมาทักทาย หรือพูดคุยสอบถามกับแพรได้ที่นี่น้า
>> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
หรือ
>> [Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้