มาชวนทำเค้กลูกส้มกันจ้าา

เค้กลูกส้ม(orange cake)
จำนวน 10-12 ลูก

ส่วนผสมสปันจ์เค้กส้ม
แป้งเค้ก 100 กรัม
ไข่ไก่เบอร์ 1  3 ฟอง
น้ำตาลทราย 70-80 กรัม
กลิ่นส้ม 1/2 ชช
นมสด หรือนมจืด 40 กรัม
น้ำส้มคั้นหรือน้ำเปล่า 40 กรัม
สารเสริม SP หรือ โอวาเลต 10 กรัม
ผงฟู 1 ชช
เนยเค็มละลาย 80 กรัม
สีผสมอาหาร สีส้ม
อบอุณหภูมิ 170-180 ํC อบไฟบน-ล่าง ปิดพัดลมค่ะ
ใช้เวลาอบ 20-25 นาทีค่ะ

หน้านิ่มแยมส้ม(ซอสส้ม)
1.น้ำเปล่า 300 กรัม
2.น้ำส้มซันควิก 70 กรัม
3.น้ำตาลทราย 110 กรัม
4.แป้งข้าวโพดหรือแป้งกวนไส้ 25 กรัม
5.เนยสดรสเค็ม 30 กรัม

ลิ้งวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ
1.ตีไข่แดงกับสารเสริมโอวาเลต หรือ SP จนขึ้นฟู แล้วเติมนม น้ำส้ม กลิ่นส้ม และสีประมาณ 15-20 หรือตามชอบ ลงไปตีต่อจนส่วนผสมทั้งหมดขึ้นฟูเบา เบาจนเวลายกตะกร้อขึ้น ส่วนผสมหยดลงโถแล้วไม่จมลงไป จะลอยบนผิวด้านบนอย่างภาพสุดท้าย
2.หลังจากนั้นใส่แป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูลงไป ให้ร่อนสัก 2 รอบเพื่อความนุ่มฟู ตะล่อมเบาๆก่อนเปิดเครื่อง ถ้าเปิดเครื่องเลยแป้งจะฟุ้งได้ค่ะ หลังจากนั้นก็ตีต่อสัก 2-3 นาที ลองเช็กก้นโถว่ามีแป้งนอนก้นไหม ถ้าไม่มีก็ค่อยๆเติมเนยละลายลงไปทีละนิด เนยอุ่นๆนะคะ อย่าเทพรวดเดียวนะคะ มันจะเข้ากันยาก ซึ่งเป็นสาเหตุให้เค้กเป็นตับ ไตได้ 555+ พอใส่หมดแล้วก็ตีต่ออีกสัก 3 นาที
3.พอเช็คดูว่าไม่มีเนยหรือแป้งนอนก้นก็ ตักใส่พิมพ์เค้กลูกส้ม อย่าลืมทาเนยให้ทั่วพิมพ์นะคะ หลังจากนั้นนำไปอบ อุณหภูมิ 180 ํC เป็นเวลา 20-25 นาที ค่ะ
4.พออบเสร็จแล้วก็ คว่ำลงบนตะแกรง พักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วค่อยแกะพิม์ซิลิโคนออก หลังจากนั้นก็พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
5.ระหว่างรอเค้กให้เย็นก็มาทำซอสส้มกัน เริ่มต้นผสมน้ำ น้ำส้มซันควิก น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน แล้วใส่แป้งข้าวโพดลงไปตีผสมให้เข้ากัน แล้วยกขึ้นเตา เปิดไฟอ่อน-กลาง คนตลอดจนซอสสีเริ่มใสและข้นขึ้น
6.หลังจากนั้นก็ปิดเตา ใส่เนยลงไปคนให้เข้ากัน เติมสีและกลิ่นตามชอบค่ะ
7.เสร็จแล้วก็นำมาราดบนเค้กส้ม ราดสัก 2 รอบ แล้วก็ยกถาดเคาะเบาๆ เพื่อให้ผิวส้มเรียบเสมอกัน จากนั้นพักให้เซตตัวประมาณ 20 นาที
8.พอเซตตัวแล้วก็ตกแต่งด้วยใบแก้วหรือใบมะยมค่ะ

เสร็จแล้วค้าาา

ติดตามครัวป้ามารายห์ได้เพิ่มเติมที่
https://www.facebook.com/JigaleeBakery/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่