"แกงอ่อมหมู" ทำทีไร กินทีไร โดนใจทุกที

กระทู้สนทนา
วันนี้ได้ขั้วตับหมูมาจากตลาด 1 ก.ก.  อยากกินแกงอ่อมก็เลยบอกพ่อค้าจัดเครื่องในให้อีก .5 ก.ก. ถือว่าเป็นชุดแกงอ่อมหมู
ที่สมบูรณ์แบบใช้ได้  เครื่องในได้แก่ ตับเหล็ก  ไส้อ่อน  หัวกะเพาะ  พ่อค้ามีการแถมเลือดสด ๆ ให้อีก 1 ถุงใหญ่

จัดการเอามาหั่นชิ้นพอคำ  หยิบสามชั้นในตู้เย็นมาหั่นด้วยหน่อยหนึ่ง  ซอยข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด  ทั้งหมดพร้อมแกง



เทลงหม้อแกง  ตามด้วยน้ำพริกแกงอ่อมประกอบด้วย กระเทียม  หอมแดง  ข่า  ตะไคร้  พริกแห้ง  กะปิ  ปั่นละเอียด







เติมน้ำลงไปนิดหนึ่ง แล้วคนคลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน  ผัดน้ำให้หมูหดตัวน้ำแกงหอมเข้าที่





เลือดหมูพ่อค้าให้มาอย่างเยอะจัดการต้มให้สุกเตรียมไว้



หลังจากผัดหมูจนน้ำงวดได้ที่แล้ว  เติมน้ำลงไปใช้ทัพพีสับ ๆ เลือดที่ต้มใส่ลงไปด้วย

แกงอ่อมหมูแบบโบราณ ว่ากันว่าถ้าไม่ได้ใส่เลือด  อย่างแกงดีกว่า



ต่อไปเป็นรายการอ่อม  หมายถึงเคี่ยวไฟอ่อนให้หมูเปื่อยได้ที่ ใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง
เลือดทำให้น้ำแกงสีคล้ำลงไป แต่เพิ่มความเข้มเข้นขึ้นเยอะ



หลังจากเปื่อยได้ที่ ใส่ใบมะกรูดและลูกโดดลงไปด้วย เผื่อคนชอบเผ็ด  ปรุงรสได้ที่  ตอนนี้ก็เหลือแต่ความน่ากิน







คนเหนือนิยมกินแกงอ่อมกับข้าวเหนียว  แต่ถ้าเป็นข้าวสวยก็ไม่เลว  ยิ่งกินกับขนมจีนก็ถือว่าถูกคู่ไม่แพ้แกงอื่น ๆ เลย

วันนี้จัดกับขนมจีนครับ









หวังว่าคงไม่มีใครโวยวาย เพราะผ่านมื้อกลางวันไปแล้ว  ไม่ได้ตั้งใจแกล้งแค่อยากเอามาเล่าสู่กันฟังเท่านั้น

สวัสดีครับ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่