แบ่งปันเมนู "เค้กเนยสด" ตั้งใจทำให้เพื่อนที่ทำงาน ที่มีน้ำใจช่วยเหลือกัน

กระทู้สนทนา
แบ่งปันเมนู "เค้กเนยสด"  เมนูนี้เป็นเมนูที่ผมเองตั้งใจทำสำหรับเพื่อนที่ทำงาน ที่มีน้ำใจช่วยเหลือในกันตอนที่ผมพักฟื้นหลังผ่าตัด เป็นธุระจัดการให้ มีน้ำใจให้กัน  ทำไม่เยอะแค่ 4 กล่อง   เค้กเนยสดทำไม่ยาก ความหอมของเนยแค่นี้ก็อร่อยแล้ว   เค้กนี้เป็นเค้กชิ้นแรก ที่ผมหัดทำเมื่อ 10 ปีก่อน  วันนี้เลยตั้งใจทำให้คนที่มีน้ำใจให้กัน จะอร่อยหรือเปล่าก็ไม่รู้ แต่ผมตั้งใจที่จะทำจากใจ

*** คะแนนผมเยอะแล้ว ไม่ได้ใช้อะไร ผมแจกให้หมดครับ แบ่งปันคะแนนกันไป  ***




ปรกติเค้กพวกนี้นานๆ ผมจะทำสักครั้ง ถ้าจะทำก็เพื่อไว้สำหรับตอบแทนสำหรับคนที่มีน้ำใจให้ ในยามที่ผมลำบาก  ถ้ามีโอกาสผมก็จะตอบแทนหรือแสดงความขอบคุณจากใจจริงๆ ก็จะไม่มีอะไรดีมากไปกว่า สิ่งที่ผมตั้งใจที่จะทำให้ อยากให้คนได้รับรู้ถึงความตั้งใจที่ผมอยากมอบให้ ตอบแทนให้ ถึงแม้จะไม่ได้มีค่างวดอะไรมาก แต่ก็เป็นสิงที่ผมตั้งใจทำให้จริงๆ 




ส่วนผสม
1. เนยสด รสเค็ม 300 กรัม
2. แป้งเค้ก 350 กรัม
3. ไข่ไก่ 5 ฟอง 
4. น้ำตาล 300 กรัม
5. ผงฟู 3 ช้อนชา
6. นมสด 210 กรัม
(ถ้ามีวานิลลาก็ใส่ แต่ส่วนตัวชอบกลิ่นของเนยมากกว่า)

เตรียมส่วนผสม ไข่ นม เนย

ตีเนยกับน้ำตาลให้ขึ้นฟู จนเป็นสีขาว   ถ้าไม่มีน้ำตาลไอซิ่งก็ใช้น้ำตาลธรรมดา  ตีให้ขึ้นฟูใช้เวลาพอสมควร  ต้องให้เป็นสีขาว ให้ขึ้นฟู อันนี้สำคัญ

ใส่ไข่ลงไป ค่อยๆ ผสมให้เข้ากันที่ละฟองๆ จนหมด แล้วใส่แป้งตามลงไป ตามด้วยนม ผสมให้เข้ากันและเทใส่ฟลอยด์
 

เอาเข้าอบ 160 ไฟบน  30 นาที 

รอเย็นแล้วปิดฝา  ผมติดป้ายของร้านผมเองที่เคยทำขายสมัยก่อนโน้น พอดีมีสติ๊กเกอร์เหลือ ก็เลยเอามาแปะไว้
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่