สูตรพริกลาบ

กระทู้สนทนา
สูตรพริกลาบ

วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2564 วันนี้เชียงใหม่คงจะมีฝนตก กักตัวอยู่บ้าน หาสมุนไพรมาทำพริกลาบ มีสูตรส่วนผสม ดังนี้ พริกแห้ง1/2 กิโล เม็ดผักชี เทียนข้าวเปลือก(ต้นเหมือนผักชีลาว เมล็ดคล้ายข้าวเปลือก)ภาษาจีนเรียกว่า วุ่ยฉึง มะแหลบ(เทียนตั๊กแตน เอาดอกแห้งมาใช้ ) เปราะหอม(มีเหง้าสั้น ขนาดเล็ก เหง้าหลักกลมๆมีผิวสีน้ำตาลอ่อน ที่ผิวมีรอยข้อปล้องชัดเจน ออกรากจากเหง้าเป็นเส้นกลมยาว คล้ายกระชายเนื้อภายในเหง้าอบแห้งแล้วจะมีสีขาวหรือเหลืองอ่อนๆ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เหง้าใต้ดิน รสผ็ดขม มีกลิ่นหอม) และ มะแขว่น(คนทางแพร่จะใส่เยอะหน่อย) กลุ่มนี้ใช้สัก 2 ช้อนโต๊ะ โป๊ยกั๊ก กระวาน อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทยดำ1/2ช้อนโต๊ะ กานพลู 1 ช้อนชา ดีปลี 20 ลูก ลูกจันทน์เทศ ดอกจันทน์เทศ อย่างละ 4 ดอก อบเชย 3 ชิ้น พริก สมุนไพร ที่ว่ามานี้ลงกะทะคั่วให้หอมก่อนนำไปตำให้ละเอียด ใส่เกลือป่นลงไปสัก 2 ช้อนชา เก็บใส่ขวดไว้ใช้ได้หลายรอบ สูตร จิ้นลาบครึ่งกิโล ใช้พริกลาบ สัก สองสาม ช้อนโต๊ะก็พอ กินดิบสุกตามชอบ
      แนะนำเมนูอาหารวันศุกร์นี้ ลาบคั่ว..ไก่ยอ..ผัดถั่ว..ผัดผักกาดขาว ขอให้เพื่อนๆรอดพ้นจากทุกข์ภัยทั้งปวง อยู่ดีมีสุขตามอัตภาพ อยู่ดี กิ๋นลำ โชคดี
      Noohom Ja
        15 / 10 / 64

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่