มาทำหมูปิ้งวัยเด็กด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันทานกันเถอะครับ

อยากย้อนความทรงจำวัยเด็กกันไหมครับ?  ช่วงเวลานั้นสำหรับผมมันก็ไม่ต่ำกว่าสามสิบปีมาแล้วครับ ในยุคที่หมูปิ้งแต่ละร้านจะมีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง แต่เดี๋ยวนี้ส่วนมากจะเป็นหมูปิ้งนมสดรสมาตรฐานคือหวานเจี๊ยบยังกะอมยิ้มหากินได้ตั้งแต่แม่สายยันหาดใหญ่เพราะมาจากโรงงานเดียวกันแถมราคาไม้ละสิบบาทเท่ากันอีก!!! จะหาไอ้แบบบ้านๆหมักเองปิ้งเองขายเองได้น้อยแล้วครับวันนี้ผมเลยจะนำเสนอสูตรหมูปิ้งสมัยผมอายุ 5-6 ขวบ (ไม่อยากบอกว่าสูตรโบราณเพราะผมยังไม่แก่ขนาดนั้น!!) คือหมูจะเค็มนำ หวานตาม ไม่หวานโดด ที่สำคัญคือจะมีกลิ่นของสามเกลอ (กระเทียม พริกไทย รากผักชี) อย่างชัดเจน เนื้อที่ใช้เป็นเนื้อสะโพกหั่นชิ้นกำลังดีนวดจนเนื้อนุ่ม ปิ้งร้อนๆทานกับข้าวเหนียวนุ่มๆ คุณเอ๊ย สวรรค์ชัดๆเลย

ส่วนประกอบ
1. หมูสะโพก 1 กิโลกรัมหันเป็นชิ้นหนาสักครึ่งเซ็น ถ้าจะใช้สันคอก็ได้ครับ อันนี้จะมีมันแทรกมากกว่าสะโพก
2. สามเกลอ (กระเทียมสามกลีบใหญ่ พริกไทยดำช้อนโต๊ะนึง รากผักชีสี่ห้าราก) โขลกให้เข้ากัน แต่วันนี้ผมขี้เกียจเลยสับกระเทียมกับรากผักชีหยาบๆกับใส่พริกไทยบดแทน ออกมาใช้ได้อยู่ครับ
3. ซอสปรุงรส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ ไม่ต้องเยอะ เอาไว้ตัดรสเฉยๆจ้า
6. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
7. ไม้เสียบลูกชิ้น 10 ไม้ แช่น้ำทิ้งไว้

สูตรนี้ไม่มีซอสหอยนางรมกับนมข้นจืดนะครับ สมัยก่อนเขาไม่ใส่กันจ้า แต่ถ้าจะใส่ไอ้สองอย่างนี่ก็ได้ครับ เอาที่ชอบได้เลย


หมูสะโพก โลละร้อยกว่าบาท


หั่นๆ ออกมาได้แบบนี้จ้า

วิธีประกอบ
ง่ายมาก แต่ต้องใช้แรงหน่อยครับ เอาหมูมาใส่เครื่องปรุงทั้งหมดรวมไปถึงน้ำเปล่าด้วย ขยำนวดให้เข้ากันสัก 5 นาทีจนน้ำเปล่าครึ่งถ้วยมันถูกเนื้อหมูดูดซึมเข้าไปพร้อมกับเครื่องปรุงรสต่างๆ


ใส่ซอสปรุงรส


ซีอิ๊วขาว


พริกไทย น้ำตาลปี๊บ รากผักชี


กระเทียมสับ


ใส่น้ำลงไป ตัวนี้จะทำให้หมูนุ่มครับ


นวดๆๆ ขย่ำๆๆ จนน้ำหายเข้าไปในเนื้อหมู อันนี้ต้องทำนะจ๊ะ เพื่อให้หมูของเราดูดเครื่องปรุงเข้าไปจ้า


เสร็จแล้วแช่ตู้เย็นอย่างน้อย 4 ชม  (ข้ามคืนเลยก็ได้)เอาไม้ที่แช่น้ำไว้มาเสียบหมูให้ได้สิบไม้ใหญ่ๆ (อันนี้เราทำทานเองครับ ถ้าทำตามขนาดที่เขาขายน่าจะได้ 15 ไม้ )

เปิดหม้อทอดไร้น้ำมันวอร์มที่อุณหภูมิ 200 องศาสัก 5 นาทีก่อนจะเอาหมูของเราใส่ลงไป ตั้งเวลา 5 นาที ครบแล้วกลับหมู อบต่ออีก 5 นาที จบปิ้ง!กินได้แล้วครับ


เรียบร้อย พร้อมกินจ้า

อ้อ หรือถ้าใครจุดเตาถ่านปิ้งหมูได้ก็จะเลิศมากครับ ระหว่างปิ้งก็เอากะทิพรมๆเสียหน่อย ความหอมอร่อยก็จะเพิ่มขึ้นอีกมากเลยจ้า

เพียงเท่านี้ท่านก็จะได้หมูปิ้งอร่อยๆ ไม่หวานตัดขา เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำไว้ทานเองที่บ้านแล้วครับ ช่วงล๊อคดาวน์แบนี้มีเวลาก็ลองทำทานดูครับ สะอาด ถูกสตางค์ และดีต่อสุขภาพกว่าหมูปิ้งที่มาจากโรงงานแน่นอนจ้า
#stayhome
#kongcuisine
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่