ทำกินกันเอง by laser : ก๋วยเตี๋ยวเส้นปลาสำเร็จรูป

อาหารเป็นสิ่งที่สามารถดัดแปลงไปตามยุคสมัย
อาจเพิ่มนั่นลดนี่ตามความคิดสร้างสรรค์ของคนทำ หรือคนกิน
บางสิ่งที่แม้จะเป็นของคาวกินเล่น แต่เมื่อวันหนึ่งคิดแปลกใหม่ต่อยอดเพิ่มยอดขาย
จับสินค้าเดิมที่เริ่มมีมากผู้ผลิตและเริ่มอิ่มตัว ของกินเล่นก็กลายเป็นของกินจริงจังกินอิ่มได้
เมื่อคนทำปลาเส้นมองตลาดดิมแล้วคิดดัดแปลงเป็นตลาดใหม่
ถ้าคนส่วนใหญ่ชอบ ก็อาจกลายเป็นสินค้าสร้างรายได้ตัวใหม่ได้
เป็นคนชอบกินเส้นปลา ร้านไหนมีต้องสั่งหายาก



เมื่อเห็นโฆษณาปลาเส้นกึ่งสำเร็จรูปแล้วรู้สึกทึ่งในความคิดอยากลอง
เดินหาตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปกลับไม่มีขาย ทั้งในชั้นวางบะหมี่สำเร็จรูป 
และชั้นวางปลาเส้นปรุงรส แต่กลับไปเจอวางใน 7-11 ซองละ 39 บาท
ราคาจัดว่าสูงเอาการอยู่ มีเพียงสองรสชาติ คือ รสต้มยำกุ้งน้ำข้น และรสเย็นตาโฟหม้อไฟ 
เป็นแบบน้ำขลุกขลิกทั้งคู่ ซื้อมาลองอย่างละสองห่อ อย่างน้อยก็ไม่ได้มีแต่แป้งของเส้นบะหมี่สำเร็จรูป
แต่จากน้ำหนักสุทธิ 80 กรัมของแบบต้มยำกุ้ง ยังมีโปรตีนจากเส้น 8 กรัม และ 9 กรัมสำหรับเย็นตาโฟหม้อไฟ



ตามประสาคนชอบดัดแปลง ท่านทำขลุกขลิกขาย เราทำกินแบบน้ำ
เริ่มจากรสต้มยำกุ้ง ไม่มีกุ้งสดในตู้เย็น มีแต่เนื้อปลาเก๋ากินหรู



ตอนเปิดห่อได้กลิ่นคาวปลาเล็กน้อย แต่พอต้มแล้วไม่มีกลิ่น
ตัวเส้นไม่อมน้ำจนและ ยังพอมีความหยุ่นอยู่ ตัวเส้นมีความหวานเล็กน้อย



ต่อด้วยเย็นตาโฟหม้อไฟ พอดีมีเต้าหู้โปร่งอยู่ ผักบุ้งไม่มีใส่ใบผักไชยาแทน
น้ำแกงเข้มข้นมาก เปรี้ยวนำ เผ็ดตามมา สมทบด้วยเค็ม ลาลิ้นด้วยรสหวาน



บทความช่วงหลังจะเห็นใช้ผักไชยาบ่อย เช่น
"เที่ยวไปกินไป by laser @ สรรค์ผัดไท ปากซอยแบริ่ง" https://pantip.com/topic/40655794 
ผักไชยาเป็นพืชต้นสูง 2-5 เมตร มองดูไม่น่าจะเป็นผัก คำว่า "ไชยา" ไม่ได้หมายความว่า
มีถิ่นกำเนิดที่อำเภอไชยา สุราษฎร์ธานี แต่มีถิ่นกำเนิดจากคาบสมุทรยูกาตัน ประเทศเม็กซิโก
มีชื่อภาษาอังกฏษว่า “Chaya Spinash” Chaya เป็นภาษาสเปน แปลว่าลมหายใจของชีวิต
มีชื่อไทยหลายชื่อ เช่น คะน้าเม็กซิกัน ความที่ใบคล้ายมะละกอ จึงมีอีกชื่อว่ามะละกอกินใบ
ลำต้นคล้ายมันสำปะหลัง เพราะอยู่ในวงศ์เดียวกัน ความที่มีรสอูมามิจึงมีอีกชื่อว่าต้นผงชูรส 
ทางอิสานเรียกว่า “กกแซ่บ” เป็นผักกินใบและก้านอ่อน เป็นพืชมียางเช่นเดียวกับมะละกอและมีพิษ
การนำมาเป็นอาหารควรระมัดระวัง เพราะมีคลูโดไซด์ ซึ่งจะปล่อยสารพิษไซยาไนด์ 
และไม่ควรต้มในภาชนะที่เป็นอะลูมิเนียม จะทำให้น้ำต้มเป็นพิษ ในส่วนของก้าน
ต้องลอกเปลือกออกก่อนทำอาหารกิน สรรพคุณทางยาช่วยต้านพยาธิ หรือจุลชีพต่างๆ 
ต้านอาการอักเสบ ปกป้องหลอดเลือดและหัวใจ ลดและควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดไขมัน 
ใช้เป็นยาระบาย ช่วยย่อยอาหาร ขับปัสสาวะ เพิ่มการไหลเวียนเลือด บำรุงสายตา รักษาโรคหอบหืด
ป้องกันการไอจาม ป้องกันการติดเชื้อฆ่าเชื้อในปอด รักษาไขข้ออักเสบ เพิ่มแคลเซียมในกระดูก 
รักษาอาการกระดูกพรุน ลดการอักเสบในเลือดป้องกันโรคโลหิตจาง บำรุงสมอง ฯลฯ
https://www.technologychaoban.com/agricultural-technology/article_138156





วันหยุดหนีโรคอยู่บ้านทำอะไรกินง่าย ๆ เหลือเย็นตาโฟหม้อไฟอยู่หนึ่งห่อ



ครั้งแรกคิดจะทำด้วยไมโครเวฟ แต่มีการเตรียมการเยอะเปลี่ยนเป็นต้ม



วันนี้มีผักบุ้ง แบ่งมาหนึ่งส่วนสี่ 2 บาท 50



ขาหมูยัดไส้แบบจีนจากฟู้ดแลนด์ มีฟองเต้าหู้เหลืออยู่



ลองทำไข่ออนเซ็น ต้มน้ำให้เดือด ปิดไฟเติมน้ำเย็น 20% ของน้ำร้อน
ใส่ไข่ลงไปแช่ปิดฝา 17-18 นาที 







ซอสเย็นตาโฟหม้อไฟ และซองผักกับโปรตีนอีกหนึ่งกรัม



เส้นปลาโปรตีน 8 กรัม



ลวกผักบุ้งในน้ำร้อน
นับ 1-10 เอาขึ้นแช่น้ำน้ำเย็นคงความเขียวหั่นใส่จาน





ต้มเส้นในน้ำร้อนปริมาณมากกว่าขลุกขลิกเล็กน้อย



เติมซอสเย็นตาโฟหม้อไฟ ไม่มีน้ำมันเจียวหอม



เติมซองผักและเต้าหู้แผ่นอบแห้ง ที่มาของโปรตีนเพิ่มอีก 1 กรัมจากรสต้มยำกุ้ง



คนให้เข้ากันแล้วปิดไฟ



จัดเส้นใส่จาน ราดน้ำเย็นตาโฟเล็กน้อยพอแฉะ
น้ำแกงที่เหลือเทใส่ชามไว้ซด


วางขาหมูยัดไส้แช่เย็นที่เหลืออยู่ประมาณ 40 กรัม



วางฟองเต้าหู้ม้วนที่อุ่นร้อนแล้ว



ใส่สิ่งที่ควรจะเป็นไข่ออนเซ็น แต่กลายเป็นไข่ดาวน้ำ



ขึ้นโต๊ะ







ฟองเต้าหู้จืดไปหน่อย



เอาไปแช่น้ำแกงเย็นตาโฟให้ซึมซับเพิ่มรส



เช่นเดียวกับผักบุ้ง
น้ำแกงเย็นตาโฟรสจัดแบบไม่ต้องให้พริกป่นมาในซอง



เส้นกึ่งใสเเหมือนเกือบคล้ายเส้นมะละกอ



เส้นหยุ่น ๆ เคลือบสารอูมามิมาแล้ว 
เพิ่มการเคลือบด้วยน้ำเย็นตาโฟหม้อไฟขลุกขลิกรสจัด



ลดเผ็ดด้วยความเย็นจากขาหมูยัดไส้แช่เย็น



ช่วงโควิด 19 มฤตยู ชอบต้มน้ำขิงล้างคอ ซื้อขิงแก่ตลาดสี่มุมเมืองกิโลฯ ละ 50 บาท
"ทำกินกันเอง by laser : ตีทึงมันต้มขิง"  https://pantip.com/topic/40478020
คราวนี้เปลี่ยนจากมันเทศมันม่วงเป็นถั่วเขียว ครั้งแรกแช่ถั่วเขียวข้ามคืน
ความที่ถั่วเขียวเก็บไว้นาน เกือบได้กินต้มน้ำขิงใส่ถั่วงอก รอบนี้แช่น้ำแค่ 3 ชั่วโมง



ต้มน้ำขิงก่อน ได้ความเผ็ดตามที่ชอบตักแผ่นขิงออก



เทถั่วเขียวแช่น้ำตามลงไป เติมน้ำตาลทรายแดง ต้มต่ออีกไม่เกินครึ่งชั่วโมง
สังเกตุเม็ดถั่วเขียวเริ่มบานราว 20-25 % ของที่ใส่ลงไปปิดไฟแช่ไว้



ชื่นใจ จะเติมน้ำแข็งก็ได้



ตกบ่ายชื่นใจอีกรอบด้วยครัวซองก์โฮลวีต 2 ตัว 36 บาท 50
และกาแฟโรบัสต้าผสมอาราบีก้ากิโลฯ ละ 290 บาทบดเองดริฟท์กระดาษกรอง



ติดตามเรื่องราวอื่น ๆ ได้ที่เพจ "เที่ยวไปกินไป by laser"
https://th-th.facebook.com/เที่ยวไปกินไป-by-laser-458383970993701
ที่เอาไว้รวบรวมเรื่องเที่ยวเรื่องกิน ที่สั้นเกินกว่าจะนำมาลงเป็นบทความ
หรือ อยู่ระหว่างรวบรวมเป็นบทความที่สมบูรณ์ ที่อาจใช้เวลาหลายปี
#กินตามอาสาม #อร่อยตามอาสาม #ตามรอยอาสาม #เที่ยวกับอาสาม
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่