Spaghetti Agilo e Olio 1 ในเมนูพาสต้าจากอิตาลีตอนใต้ที่ทำง่ายและอร่อยโคตะระอร่อย


หลายคนอาจสงสัย มันคือสปาเก็ตตี้อะไร? เรียกง่ายๆเลยว่ามันคือสปาเก็ตตี้ที่ผัดกับน้ำมันมะกอกที่มีรสชาติกลิ่นหอมจากกระเทียมและพริก
จากนั้นก็ตบท้ายด้วยความเปรี้ยวจากเลมอน โดยความจริงแล้วมันไม่จำเป็นต้องใช้เส้นสปาเก็ตตี้เสมอไป อาจจะใช้เป็นเส้นแบบอื่น ที่เห็นกันหลากหลายทั่วไป ก็จะมีเส้นแองเจิล แฮร์ (angle hair) สปาเก็ตตี้ประเภทนี้เป็นเอกลักษณ์และเป็นเมนูต้นตำรับที่ถูกคิดค้นจากชาว Napolitan จนเป็น 1 ในจาน signature ประจำชาติอิตาลีไปแล้ว

วัตถุดิบที่ชั่นนั้นง่ายมากๆ หลายๆคนอาจจะมีติดครัวไว้อยู่แล้ว หรือถ้าซื้อเพิ่มก็ไม่แพง (ยกเว้นน้ำมันมะกอก Extra virgin)
Ingredients (วัตถุดิบ)
60-70 g Extra virgin Olive oil (น้ำมันมะกอกเกรดพรีเมี่ยม)
4 cloves (กลีบ) กระเทียม
1 ea (เม็ด) พริกแดงหั่นละเอียด ถ้าใครชอบเผ็ดก็ใส่เม็ดพริกลงไปได้
(ผมเซฟไว้ประมาณ 1/4 เพื่อมาโรยตอนจบด้วย อย่างที่เห็นสีแดงๆด้านบนรอบๆ)
8 g อิตาเลี่ยน พาสเลย์
1 ea (ลูก) เลมอน ถ้าไม่มีใช้มะนาวได้
เกลือ + พริกไทย

Method (วิธีทำ)

1. ตั้งน้ำเดือดจัด+ใส่เกลือ แล้วต้มเส้นสปาเก็ตตี้แห้ง ใช้เวลาประมาณ 7-8นาที ขึ้นอยู่กับขนาดของหม้อที่ใช้ด้วย ถ้าใช้หม้อใหญ่ก็ต้ม 7 นาทีพอ ถ้าหม้อเล็กก็ 8 นาที แนะนำให้จับเวลา วิธีนี้จะได้เส้นสปาเก็ตตี้ที่นุ่มและหนึบหรือที่เรียกกันว่า Al dente หรือแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า Firm to bite ภาษาชาวบ้านง่ายๆคือ สุกกำลังดี


2. ระหว่างต้มเส้น ก็มาผัดเครื่อง โดยการตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมันมะกอก Extra virgin ลงไป ตามด้วยกระเทียมสับและพริก วิธีการหั่นหรือซอยแล้วแต่คนทำเลยว่าชอบแบบไหน สำหรับผมๆอยากให้รสชาติของกระเทียมโดดออกมานิดนึง จึงไม่ซอยละเอียด ซึ่งต่างกับพริกที่ผมไม่ชอบทานแบบหั่นหยาบ 
ผัดจนกระเทียมเริ่มจะเปลี่ยนสี แต่ไม่ใช่ไหม้นะครับ แค่พอเริ่มจะเปลี่ยนสีก็พอ หลังจากนั้นให้ยกกระทะออก รอจนเส้นสุก


3. เมื่อเส้นสุกแล้วให้นำเส้นลงมาผัดเลย แนะนำให้เก็บน้ำที่เราต้มเส้นไว้หน่อยนึงด้วย เผื่อนำมาใส่เพิ่มในกรณีที่ผัดแล้วมันแห้งไป
เหมือนเดิมครับ ผัดด้วยไฟอ่อน
*อันนี้เป็น 1 ในเทคนิคขั้นพื้นฐานของการทำพาสต้า คือการเก็บน้ำที่เราต้มพาสต้าไว้หน่อยนึง เอาไว้เทใส่ในกรณีที่เวลาเราผัดแล้วมันดูแห้งไป
คำถามคือ ทำไมไม่ใช้น้ำเปล่า คำตอบเลยคือ น้ำที่ต้มพาสต้าจะมีรสชาติมากกว่าน้ำเปล่าจืดๆนั่นเอง ส่วนในบางร้านอาหาร อาจจะใช้น้ำซุปไก่เติม
เพราะมีสำรองไว้อยู่แล้ว


4. ปิดไฟ ใส่พาสเลย์สับ น้ำเลมอน และปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย จากนั้นก็ผัดให้เข้ากัน
*ผมแนะนำให้ขูดผิวเลมอนลงไปด้วย เป็นการช่วยเพิ่มรสชาติ และความหอม รวมถึงเป็นการใช้วัตถุดิบที่มีให้หมด โดยเหลือทิ้งให้น้อยที่สุดที่คนเรียกกันว่า zero waste นั่นเอง
**ในบางสูตร จะโรยพามีซานหรือเปโกรีโน่ชีสด้านบนด้วย ถ้าชอบชีสก็เพิ่มได้เลย

คำถามเผื่อหลายคนยังสงสัยปิดท้าย เอ้าแล้วยังไง ทานแต่เส้นเปล่าๆเลยหรือ? คำตอบเลยคือไม่จำเป็นเสมอไป แต่สูตรดั้งเดิมอะใช่ 5555
แล้วทีนี้มาดูกันว่า สปาเก็ตตี้จานนี้ทานกับอะไรอร่อยและเข้ากันได้บ้าง
ตอบง่ายๆเลยว่า อาหารทะเลครับ! โดยเฉพาะพวกหอย หมึก รองลงมาคือกุ้ง หรือปลา


รูปนี้เผื่อเป็นไอเดียนะครับ ว่าทานเข้ากับอะไรได้บ้าง 
ปล. จานนี้ที่ผมทำต่างกับจานที่ผมเขียนไว้ข้างต้นตรงปริมาณน้ำมันมะกอกที่ผมใส่ จากข้างต้นผมใส่น้อยกว่าเนื่องจาก หากทำทานเองผมไม่ชอบน้ำมันเยอะ แต่มันอาจจะดูแห้งไปสำหรับบางท่าน ถ้าชอบแบบชุ่มๆหน่อย ก็ใส่น้ำมันมะกอกเพิ่ม

สุดท้ายผมแค่อยากมาแชร์ความรู้เรื่องอาหาร รวมถึงเทคนิคอย่างละเอียดเท่าที่ทำได้ นี่แหละถึงเป็นสาเหตุที่ทำไมผมถึงมานั่งเขียนในพันทิป
เพราะบางทีวิดีโอมันถ่ายได้ไม่หมด เพราะผมมีกล้องมือถืออันเดียวถ่าย แถมครัวก็เล็กประปิ๋วเดียว5555+
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่