หมูอบไหหลำ

หมูอบไหหลำ
ปีนี้เป็นปีแรกที่แม่นันทานเจครบสิบวันแล้วรู้สึกดีมากๆ จนไม่อยากทานเนื้อสัตว์อีกเลย แต่จะไม่ทานเลยก็ไม่ได้ 
เพราะบางครั้งร่างกายต้องการโปรตีนหนักๆสักหนึ่งมื้อ ข้อแก้ตัวรึเปล่า????

เมนูนี้แม่นันหมักหมูสันในเตรียมไว้พร้อมกับตอนทำขนมผักกาดค่ะ เมนูโปรดของหนุ่มๆเค้า 
เห็นชิ้นใหญ่ๆอย่างนี้ทานกันแป๊บเดียวหมดค่ะ เด็กกำลังโต แม่นันทานจิ๊เดียวก็อิ่มละ
หมูอบไหหลำทำง่าย อร่อยด้วย ยิ่งมีพริกน้ำส้มตำยิ่งอร่อย วันนี้ไม่ทันจะได้ตำ หันมาอีกทีหมดจานกันแล้ว มาดูวิธีทำสามขั้นตอนง่ายๆค่ะ
 แม่นันมีทำเป็นคลิปวีดีโอไว้ ตามเข้าไปดูได้ค่ะ น่าทานเชียว
https://youtu.be/KFv3ldINkdA
วิธีทำ
- หมักหมูสันในด้วยน้ำตาล เกลือ พริกไทย ซี่อิ๊วขาว น้ำมันงา เหล้าจีน และซ้อสเห็ดหอม อย่างละเล็กน้อยค่ะ 
แช่เย็นไว้อย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง *สูตรหมักนี้ใช้ได้กับเมนูหนักๆค่ะ

- นำหมูลงย่างในกระทะสำหรับย่าง หรือกระทะแบนธรรมดาก็ได้ค่ะ จนออกสีน้ำตาลทองทั้งสองด้าน 
ถ้าย่างในกระทะย่างให้ถ่ายมาอบต่อในกระทะธรรมดาค่ะ

- ใส่น้ำพอท่วม ปรุงด้วย ผงพะโล้ พริกไทย น้ำตาลปี๊บ/น้ำตาลปึก หรือตาลอ้อยได้หมดค่ะ ตัดด้วยน้ำตาลทรายขาวเล็กน้อย 
ซ้อสแม้กกี้ น้ำมันงา เหล้าจีน ซ้อสเห็ดหอม และซี่อิ๊วดำตรานกยูง (ถ้ามีนะคะ เพราะอร่อยมาก) คนพอเข้ากัน 
ชิมให้ออกรสหวานเค็มกำลังดี เครื่องปรุงเยอะจริงๆ ไม่ได้ใช้ความสามารถตัวเองเลย ฮ่าฮา

- ปิดฝา เคี่ยวหรืออบในกระทะไปเรื่อยๆด้วยไฟปานกลาง จนน้ำเริ่มข้นและงวดลง
คอยดูคอยกลับหมูด้วยนะคะ ไม่งั้นจะไหม้ หมดอร่อยกันพอดีค่ะ
เพราะน้ำตาลพอโดนความร้อนแล้วจะละลายเป็นคาราเมลเลยค่ะ
- เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย ทานกับพริกน้ำส้ม มือนี้แม่นันทอดไข่ดาวให้คนละฟองด้วยค่ะ สมาชิกบ้านนี้ระบบเผาผลาญดีเกิน ทานอะไรเข้าไปก็หายหมดค่ะ
เมนูนี้จะออกหวานเค็ม อร่อยกำลังดี ลองทำดูนะคะ ใครชอบไก่ก็ใช้น่องไก่แทนก็ได้ค่ะ อร่อยเหมือนกัน

การหมักไก่ เราไม่หมักหนักเหมือนเนื้อหมู หรือเนื้อวัวนะคะ
*หมักไก่หมักด้วยน้ำตาล และซ้อสแม็กกี้ก็พอค่ะ*
#หมูอบไหหลำ #อร่อย #NanthineeHomemade
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่