[CR] 🇩🇪 Gästehaus Klaus Erfort - เกสต์เฮ้าส์ เคล้าส์ แอร์ฟอร์ท อาหารฝรั่งเศสคลาสสิคระดับ  3 ดาวมิชลิน

🇩🇪 Gästehaus Klaus Erfort - เกสต์เฮ้าส์ เคล้าส์ แอร์ฟอร์ท

⭐️⭐️⭐️ 3 Michelin Star - 3 ดาวมิชลิน

👨🏻‍🍳👨🏻‍🍳👨🏻‍🍳👨🏻‍🍳👨🏻‍🍳 19,5/20 Gault & Millau (5 Toques) - 19.5/20 โกท เอท มิโย (หมวก 5 ใบ)

🍴 Classic French - อาหารฝรั่งเศสคลาสสิค

🎗 หากพูดถึงอาหารฝรั่งเศส ทุกคนมักนึกถึงกรุง Paris เมืองที่ถูกยกให้เป็นศูนย์กลางของร้านอาหาร Fine Dining แห่งทวีปยุโรป เเต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าอีกหนึ่งแห่งที่มีการเจริญเติบโตของห้องอาหารระดับ Haute Cuisine ไม่แพ้ใคร นั่นก็คือประเทศเยอรมัน วันนี้เเอดมินขอเเนะนำเกสเฮ้าส์ (Gästehaus) ของเชฟมากพรสวรรค์ผู้เคยทำสถิติคว้า Michelin Star มาครองได้เมื่ออายุเพียง 21 ปี ชื่อของเขาคือ Klaus Erfort 

🎗 Gästehaus Klaus Erfort ตั้งอยู่ริมถนน Mainzer Straße ห่างจากใจกลางเมือง Saarbrücken ประมาณ 1 กิโลเมตร ตัวอาคารถูกสร้างขึ้นตั้งเเต่ปี ค.ศ. 1881 โดยออกแบบให้เป็นวิลล่าสีขาวขนาดใหญ่สไตล์ Wilhelminian แม้จะมีอายุมากกว่า 130 ปีแต่การตกแต่งภายในถูกปรับปรุงใหม่ออกมาในสไตล์โมเดิร์น ฝั่งขวาของตัวอาคารถูกจัดให้เป็นส่วนของห้องครัวโดยเฉพาะในขณะที่ฝั่งซ้ายถูกปรับเเต่งให้เป็นห้องทานอาหารหลัก ด้วยระยะ Floor to Ceiling ที่ค่อนข้างสูงทำให้บรรยากาศภายในดูโปร่ง โล่ง ไม่อึดอัดตา โทนสีน้ำตาลอ่อนของพื้นไม้และไฟจากเพดานเสริมกันกับสีขาวของผ้าปูโต๊ะได้เป็นอย่างดี ด้านหลังมีหน้าต่างบานใหญ่ทำจากกระจกใสมองออกไปเห็นสวนสไตล์ English Garden ครอบคลุมพื้นที่มากกว่า 10,000 ตารางเมตร พนักงานส่วนมากสื่อสารภาษาอังกฤษพอใช้ได้เเละมีความรู้เกี่ยวกับอาหารในเเต่ละจานเป็นอย่างดี

🎗 หลังจากฝึกงานในห้องอาหาร 3 ดาวมิชลินระดับตำนานอย่าง Restaurant Bareiss และ Restaurant Schwarzwaldstube ในเขต Black Forest เชฟ Klaus Erfort เริ่มต้นอาชีพ Professional Chef โดยการเป็น Chef de Cuisine ให้กับ Restaurant Orangerie ในเมือง Saarland ตามด้วย Gourmet Restaurant Imperial ในเมือง Bühl โดยทั้งสองร้านล้วนได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินในระหว่างที่เชฟควบคุมอยู่ ต่อมาในปี 2002 เชฟตัดสินใจลาออกเพื่อมาเปิดร้านเป็นของตัวเองคือ Gästehaus Klaus Erfort แห่งนี้ที่เมือง Saarbrücken ตัวร้านได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลินทันทีในปีนั้นทำให้เชฟ Klaus Erfort ทำสถิติเป็นเชฟอายุน้อยที่สุดในโลก ณ ช่วงเวลานั้นที่ได้รับรางวัล Michelin Star ขณะมีอายุเพียง 21 ปี ตามมาด้วยรางวัล 2 ดาวมิชลินในปี 2004 และ 3 ดาวมิชลินในปี 2008 และยังพ่วงด้วย Gault & Millau Chef of the Year ในปีเดียวกันอีกด้วย ปัจจุบันเชฟ Klaus Erfort เป็น 1 ใน 11 เชฟในประเทศเยอรมันที่ได้รับรางวัล 3 ดาวมิชลิน ด้วยบุคลิคส่วนตัวที่ไม่ชอบออกสื่อและไม่นิยมการเขียนหนังสือ Cookbook ทำให้นักชิมบางคนอาจไม่ค่อยคุ้นหูกับชื่อของเขามากนัก เเต่หากพูดถึงเรื่องอาหารเชฟ Klaus Erfort มั่นใจว่าฝีมือของเขาไม่เป็นสองรองใครดังคติประจำตัวที่ว่า "The Truth is on The Plate"

🎗 แม้ตำเเหน่งที่ตั้งของร้านจะอยู่ในประเทศเยอรมันเเต่เนื่องจาก Saarbrücken เป็นเมืองที่ห่างจากชายเเดนประเทศฝรั่งเศสไม่มากนักทำให้อาหารที่ Gästehaus Klaus Erfort ได้รับอิทธิพลจากฝรั่งเศสมาเต็มๆ ลูกค้าสามารถเลือกทาน Menu Dégustation ในราคา 147-225 €/คน ขึ้นอยู่กับจำนวนคอร์สที่เลือก หรือเลือกทานเมนู À La Carte ตามใจชอบแบบเราก็ได้เช่นกัน เริ่มต้นมื้ออาหารด้วยอมูสบูชมากถึง 6 อย่างก่อนที่พนักงานจะนำเสิร์ฟขนมปังเเละอาหารเรียกน้ำย่อย คั่นกลางด้วยเมนูซุปนกกระทาสองอย่างที่มีรสชาติอร่อยเลิศจนสามารถติดตรึงใจเรามาได้จนถึงทุกวันนี้ ต่อด้วยอาหารจานหลักที่เราเลือกทานเป็นนกพิราบเเละกุ้งแลงกูสทีนขนาดยักษ์ ปิดท้ายด้วยเมนูขนมหวานที่ทำออกมาได้ดีสมกับเป็นห้องอาหารฝรั่งเศสชั้นนำ อย่าลืมเผื่อท้องเอาไว้สำหรับเปอตีส์โฟว์เนื่องจากทางร้านนำเสิร์ฟมาเเบบไม่อั้นถึง 11 อย่าง มากที่สุดเท่าที่เราได้ทานมาในรอบปี 

🎗 นอกจากรสชาติที่ทำออกได้ดีสมกับเป็นห้องอาหารระดับ 3 ดาวมิชลินเเล้วอีกจุดหนึ่งที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือความคุ้มค่าเทียบกับห้องอาหารอื่นในๆในระดับเดียวกัน อาหารเรียกน้ำย่อยเเต่ละจานมีราคาเพียง 48 € หรือประมาณ 1,700 บาท ซุปรสเลิศที่เราเทคะเเนน 20/20 ให้ถูกตั้งราคาไว้ที่ 22 € หรือประมาณ 800 บาทเท่านั้น ในขณะที่เมนคอร์สอย่างนกพิราบนั้นมีราคาเริ่มต้นที่ 58 € หรือประมาณ 2,100 บาท ทำให้ Gästehaus Klaus Erfort จัดเป็นหนึ่งในห้องอาหารระดับ 3 ดาวมิชลินที่มีรสชาติเทียบกับราคาคุ้มค่าที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศเยอรมันและทวีปยุโรปเลยทีเดียว

📃 À La Carte

Les Délices

Greeting from The Kitchen
Mille Feuille

Prawns and Foie Gras (48 €)
Limes Oil, Ginger Jelly

Vegetable Garden with Lobster (48 €)
Olive Cracknel, Poached Quails Egg

Two kinds of Quail Soup (22 €)
Small Ravioli

Langoustines »Royales« cooked on Sea salt (69 €)
Young Leek

Bäeckeoffe of »Mieral«-Pigeon (58 €)
Truffle jus, Vegetable Ragout

Grapefruit Cocktail (€ 24)
Litchi, Matcha Tea

Pina Colada (€ 24)
Exotic Fruits, Coconut

Crémeux of Milk Chocolate (€ 24)
Mango, Coffee

Nos Petites Sucreries

👍 หนึ่งในร้านอาหารฝรั่งเศสคลาสสิคที่ดีที่สุดในยุโรป ราคาน่าคบหา เหมาะสมกับรางวัล 3 ดาวมิชลินด้วยประการทั้งปวง

🏵 Score:
รสชาติ : 18.5/20
ราคา : 🌟🌟🌟🌟🌟
ความคุ้มค่า : 🌟🌟🌟🌟🌟
เทคนิค : 🌟🌟🌟🌟🌟
บรรยากาศ : 🌟🌟🌟🌟
บริการ : 🌟🌟🌟🌟🌟

ความประทับใจโดยรวม : 19/20

📍 Visit: February 2020

🏠 Location: Mainzer Str. 95, 66121 Saarbrücken, Germany

🚗 Parking: จอดได้ริมถนนหน้าร้าน

🕛 Opening Time: 12.00-13.30, 19.00-21.30 ปิดเสาร์-อาทิตย์

💰 Price: 150-225 €/p

📞 Tel: (+49) 681 9582682

🧥 Dress Code: Smart Casual, Jacket is recomended

🖥 Website: https://www.gaestehaus-erfort.de/index_en.html

#MichelinStar #3MichelinStars #MichelinGuide #MichelinRestaurant #MichelinGuideGermany #MichelinGuideDE #MichelinStar20 #YesMichelinGuide #FineDining #Saarbrücken #Germany #ตามล่าFineDining


🇩🇪 Gästehaus Klaus Erfort - เกสต์เฮ้าส์ เคล้าส์ แอร์ฟอร์ท

⭐️⭐️⭐️ 3 Michein Star - 3 ดาวมิชลิน

ฝั่งซ้ายของอาคารถูกปรับเเต่งให้เป็นห้องทานอาหารหลัก ด้วยระยะ Floor to Ceiling ที่ค่อนข้างสูงทำให้บรรยากาศภายในดูโปร่ง โล่ง ไม่อึดอัดตา โทนสีน้ำตาลอ่อนของพื้นไม้และไฟจากเพดานเสริมกันกับสีขาวของผ้าปูโต๊ะได้เป็นอย่างดี


เริ่มต้นมื้ออาหารด้วย Les Délices มากถึง 6 อย่างก่อนที่พนักงานจะนำเสิร์ฟขนมปังเเละอาหารเรียกน้ำย่อย


Les Délices
Tart Flambéed with Black Pudding
เริ่มต้นที่อมูสบูชคลาสสิคที่อยู่คู่กับร้านมานาน เสิร์ฟมาแบบ Warm เป็นขนมปังกรอบ ทานกับแบล็กพุดดิ้งหรือ Blood sausage ที่เป็นที่นิยมมากในประเทศเยอรมัน แป้งทาร์ตบางกรอบ ส่วนไส้กรอกรสชาติเข้มข้น มีกลิ่นหอมที่ได้จากการรมควันชัดเจน (18/20)


Les Délices
Oyster and Green Apple
ถัดมาคือหอยนางรมเสิร์ฟมาแบบเย็น ทานกับน้ำและองค์ประกอบอื่นๆทำมาจากแอปเปิ้ลเขียว ตัวหอยนางรมสดมาก ไม่มีกลิ่นคาว จับคู่กับรสเเละกลิ่นของแอปเปิ้ลเขียวช่วยเรียกความสดชื่นได้อย่างดี (19/20)


Les Délices
Goose Liver with Sour Cherry
Beetroot Macaron with Eel Cream
Chip with Cucumber Sphere
ถัดมาคืออมูสบูชอีก 3 อย่างเสิร์ฟมาในจานกลม


Les Délices
Goose Liver with Sour Cherry
ตับห่านขนาดจิ๋ว เนื้อเนียน ละมุน มีกลิ่นหอม ทอปด้านบนด้วยเจลทำจากเชอรี่รสเปรี้ยวหวาน ขนาบข้างด้วยแผ่นกรอบรสหวานและยังช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัสที่ดีอีกด้วย จัดเป็น Classic Combination ที่ลงตัวมากๆ (18/20)


Les Délices
Beetroot Macaron with Eel Cream
ถัดมาคือมินิมาการองขนาดจิ๋วทานกับครีมสีขาวทำมาจากเนื้อปลาไหลรมควัน ตัวมาการองกรอบ หวาน เนื้อปลาไหลเนียน ละเอียด มีกลิ่นหอมที่เด่นชัดเจนจริงๆ (19/20)


Les Délices
Chip with Cucumber Sphere
ขนมปังกรอบ ด้านบนคือสเฟียร์ทรงกลมและคาเวียร์ขนาดจิ๋วทำมาจากเเตงกวา ตัวสเฟียร์เมื่อกัดเเล้วจะเเตกออกในปากพร้อมกับน้ำเเตงกวาช่วยเรียกความสดชื่น (17/20)


Selections of Bread
With Salted Butter
ก่อนเข้าสู่อาหารจานหลักทางร้านจะนำเสิร์ฟขนมปังหลายชนิดทานคู่กับเนยรสเค็มสมกับเป็นห้องอาหาร Classic French มากๆ (18/20)


Greeting from The Kitchen
Mille Feuillle
ก่อนเข้าสู่อาหารจานหลักพนักงานจะนำเสิร์ฟของขวัญจากห้องครัว เป็นมิลเฟยที่เชฟปรับเปลี่ยนจากการใช้ขนมปังมาเป็นบีทรูทเรียงต่อกันเป็นชั้นๆ เสิร์ฟให้ทานคู่กับ Granny Smith Apple เเละ Goose liver ตรงกลางระหว่างชั้นคือเนื้อปลาไหลรมควัน เจลสีเเดงด้านขวาทำมาจาก Raspberry Vinegar และน้ำมันสีเขียวทำมาจาก Parsley Oil (19/20)


Greeting from The Kitchen
Mille Feuillle
ตัวบีทรูทที่นำมาทำเป็นมิลเฟยทำออกมาได้กรอบพอดี ไม่มีกลิ่น Earthy Flavor ติดมาด้วยแม้เเต่น้อย เนื้อปลาไหลตรงกลางนุ่ม ละมุน จนเเทบจะละลายในปาก ยังมีกลิ่นหอมที่ได้จากการรมควันเด่นชัดเจนมากๆ แซมด้วยรสและกลิ่นของแอปเปิ้ลเขียวแกรนนี่สมิธเบาๆ เเละเช่นเดียวกับมาการองที่เป็นอมูสมูชก่อนหน้านี้ การที่นำเชอรี่รสเปรี้ยวกับตับห่านมาจับคู่กันให้ทานสลับกับมิลเฟยเป็นคอมบิเนชั่นที่เพอร์เฟคเเละลงตัวชนิดที่เราต้องร้องว้าวเลยทีเดียว (19/20)

ติดตามกันต่อในคอมเม้นนะคะ

ปล.ฝากติดตามเพจ FB: ตามล่า Fine Dining 
รวบรวมร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หลายร้อยแห่งทั่วโลก รวมถึงร้านอาหาร “ทุกร้าน” ในมิชลินไกด์ฉบับกรุงเทพฯ ไปล่าของกินด้วยกันค่ะ
ชื่อสินค้า:   🇩🇪 Gästehaus Klaus Erfort - เกสต์เฮ้าส์ เคล้าส์ แอร์ฟอร์ท อาหารฝรั่งเศสคลาสสิค
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่