วิธีทำขนมไหว้พระจันทร์ แบบง่ายๆ สไตล์ "วาดไป ชิมไป"

วันนี้เรามีการ์ตูนง่ายๆเกี่ยวกับวิธีทำขนมไหว้พระจันทร์
ว่ามีขั้นตอนในการทำมากขนาดไหนกว่าจะได้มา 1 ชิ้น แบบสั้นๆให้รับชมกัน
พอได้รู้วิธีการทำจะรู้สึกว่า ราคาไม่ได้แพงเลยนะ


เริ่มกันเลย!!


ขั้นตอนที่ 1

นำทุเรียนกวนมาผสมถั่วและไข่แดงมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เพื่อให้ง่ายกับการนำแป้งมาห่อ
(ถ้าเป็นไส้โหงวยิ้ง แค่เตรียมส่วนผสมก็กินเวลาไปครึ่งวันแหละ)
สามก้อนข้างหลังคือแป้งสำหรับเตรียมห่อ ในแป้งที่เราใช้มีส่วนผสมที่สำคัญคือ
น้ำเชื่อมหมัก ที่ต้องใช้เวลาหมักอย่างน้อย 3 เดือน



ขั้นตอนที่ 2

นำแป้งที่ผสมเตรียมไว้ มารีดให้แบนโดยใช้ไม้กลึงขนาดพอเหมาะ



ขั้นตอนที่ 3

นำแป้งมาห่อไส้ที่เตรียมไว้ให้มิดพยายามให้แป้งมีความหนาเท่าๆกัน ส่วนตัวชอบแป้งบางๆไส้แน่นๆ ^^



ขั้นตอนที่ 4

โรยแป้งลงไปเพื่อไม่ให้เวลากดลงในพิมพ์ไม้แล้วขนมจะติดพิมพ์เอาไม่ออก
--โรยขนมสิไม่ใช่หัวต่าย...--



ขั้นตอนที่ 5

กดลงพิมพ์ไม้ ต้องแน่ใจว่ากดแน่นและลงไปทุกมุมจริงๆ ไม่อย่างนั้นเวลาเคาะออกมาลวดลายจะไม่สวย



ขั้นตอนที่ 6

เคาะพิมพ์ไม้ทุกด้านเพื่อให้ขนมค่อยๆหลุดออกมา



ขั้นตอนที่ 7

เริ่มเข้าเตาอบรอบแรก (เวลาวางในถาดจะวางห่างกันหน่อยเพราะตัวขนมจะขยายตัวออกมา)
--ต่ายเข้าไปทำไม--



ขั้นตอนที่ 8

อบได้สักครู่ เอาออกมาทาไข่ รอบแรก



ขั้นตอนที่ 9

อบอีกรอบ
--ต่ายจะสุกแล้ววว--



ขั้นตอนที่ 10

และก็ทาอีก ทารอบนี้เข้าอบอีกรอบก็จะเรียบร้อย
--ต่ายดำพอดี ^^ --



ขั้นตอนที่ 11 ขั้นสุดท้าย

เสร็จแล้ววววว แต่ยังกินไม่ได้นะต้องทิ้งไว้ข้ามคืนก่อน



บอกว่ายังกินไม่ได้ ไอกวิ้น...



โดนซะ นิสัยเสียยย



วันจันทร์ที่24 นี้ก็ถึงวันไหว้กันแล้ว หลายคนคงหามาทานก่อนวันไหว้แน่ๆเลย
มีร้านไหนดีๆ แอบบอกเราหน่อยนะ ^^ เราขอจบด้วยรูปปิดท้ายกันดีกว่า


สามารถเข้าไปดูรูปวาดของเราเพิ่มเติมตามนี้ได้เลย
FB : https://www.facebook.com/theforgetfulman/
IG : https://www.instagram.com/torforget/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่