++หาซื้อก็ไม่มีขาย! ชวนทำติ่มซำเพื่อสุขภาพอร่อยเต็มคำกับ "ขนมจีบกะหล่ำปลีหน้ากุ้ง" ทำง่ายทำได้ไม่ยากในวันหยุดสบายๆ

...ช่วงนี้ฝนตกหนักมากกกก!!! จะไปไหนมาไหนก็เจอน้องฝนเจ้ากรรมเป็นอุปสรรคตลอดเลยซื้อหมู เห็ด เป็ด ไก่ เครื่องเคียงมาตุนไว้ในตู้เย็นกะว่าจะเจอฝนถล่มแค่ไหน ฉันก็จะเข้าครัวทำอาหารสวยๆในห้อง ผู้หญิง เลยไปค้นตู้เย็นเจอกะหล่ำปลีหัวใหญ่กับกุยช่ายขาว ครั้นจะเอามาผัดก็รู้สึกเบื่อเมนูเดิมๆแล้ว นึกขึ้นได้ว่าเคยเห็นไอเดียมีคนนำผักกาดขาวมาห่อหมูสับ อ๊ะ!! งั้นวันหยุดนี้มาลองทำเลยละกัน!!



::วัตถุดิบ:::
• กะหล่ำปลี กุยช่ายขาว (ที่ลวกแล้ว)
• กุ้งขาว เนื้อหมูสับ
• ซีอิ๊วขาว พริกไท น้ำตาลทราย และผงปรุงรส
• แป้งข้าวโพด

::วิธีทำ:::
• แกะใบกะหล่ำปลีให้ออกมาทีละแผ่น นำไปลวกน้ำร้อนประมาณ 1-2 นาที แล้วมาพักไว้ และกุยช่ายขาวนำไปลวกใช้ระยะเวลาเท่ากัน

• นำหมูสับมาผสมกับเครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว พริกไท น้ำตาลทราย ผงปรุงรส และแป้งข้าวโพด คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ประมาณ 15 นาที

• ขั้นตอนการห่อขนมจีบ นำใบกะหล่ำปลีคลี่ให้เต็มแผ่น พับมุมด้านข้างซ้ายขวา นำเนื้อหมูหมักมาวางบนกะหล่ำปลีโดยใช้ช้อนกดให้เนื้อหมูแบนราบ จากนั้นม้วนเข้าด้วยกัน หากเนื้อหมูทะลักก็เกลี่ยส่วนที่เกินให้เรียบร้อย จากนั้นใช้มีดตัดขนมจีบให้เป็นครึ่งนึงแล้วพันด้วยกุยช่ายขาว

• เมื่อห่อขนมจีบเสร็จแล้ว นำกุ้งขาวมาวางบนขนมจีบจากนั้นนำขนมจีบกะหล่ำปลีไปนึ่งให้สุก

• เสร็จเรียบร้อยจ้า!! หัวเราะ

ดู How to แบบ HD จิ้มเบาๆ ><
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


***เคล็ดลับ
• สามารถใช้ใบผักกาดแทนกะหล่ำปลีได้
• ควรใช้ใบกะหล่ำปลีที่มีขนาดใหญ่และไม่แตก เพื่อจะได้ขนมจีบที่มีรูปทรงสมบูรณ์
• อย่าลวกใบกะหล่ำปลีและกุยช่ายขาวนาน เพราะจะทำให้ใบเละได้
• สามารถทานคู่กับโชบุ ซอสถั่วเหลือง หรือน้ำจิ้มอื่นๆได้ตามใจชอบ

...เมนู "ขนมจีบกะหล่ำปลีหน้ากุ้ง" เป็นเมนุอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนรักสุขภาพหรืออยากลองทำอาหารไว้ทานเล่นแบบง่ายๆขั้นตอนไม่ยุ่งยาก สามารถดัดแปลงจากเนื้อหมูเป็นเนื้อกุ้งหรือจะใช้ผักกาดแทนกะหล่ำก็ได้ตามใจชอบจ้า เนื้อหมูที่เราใช้เป็นเนื้อหมูแบบติดมันน้อยหากใครชอบแบบเด้งๆอาจผสมมันหมูเข้าไปนิดนึงก็ได้เจ้าค่ะ ยิ้ม

เค้ก ช่วงนี้ฝนตกระมัดระวังสุขภาพกันด้วยนะคะ ขับรถอย่าใจร้อน ช้าๆก็ถึงที่หมายปลอดภัยเจ้าค่า หัวใจ

หากใครสนใจเมนูอาหารอื่นๆสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและให้กำลังใจได้ที่ www.facebook.com/dekcooking
รวมเมนูอาหารทำง่ายๆสไตล์เด็กหอหรือคนอยู่คอนโดก็ทำได้ เราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัวจ้า!!!

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่