อยู่หอพักกับหม้อหุงข้าวใบเดียว ก็ทำเมนูสุดเลิศได้!!... "เมนู ไก่ต้มน้ำปลา" ทำง๊ายง่าย อร่อยด้วย กินได้ทั้งบ้าน+!!

...อากาศช่วงนี้ค่อนข้างแปรอวน เดี๋ยวร้อน  เดี๋ยวก็ฝน ทำให้หลายคนเป็นหวัดกันง่าย เลยอยากทำเมนูที่เป็นซุปร้อนๆต้มกับเนื้อเปื่อยๆนุ่มๆ พวกซุปกระดูกหมูก็ทำบ่อยอยากเปลี่ยนบ้าง พอดีไปเดินตลาดนัดข้างบ้านเห็นแม่ค้ากำลังทำไก่ต้มน้ำปลาสีซอสเข้มซึมถึงเนื้อนุ่มๆ กลิ่นหอมมว๊ากกกก ประหลาดใจ แน่นอนค่ะ! สายกินจุอย่างเราตัวเดียวก็ไม่พอจะซื้อกินต่อก็สู้ราคาไม่ไหว เลยจัดการเตรียมวัตถุดิบ กะทำรอบเดียวกินได้หลายมื้อ(เอาให้คุ้มค่าไฟ 555+) ไม่มีเตาถ่าน เตาแก็สเพราะอยู่หอพักเลยใช้หม้อหุงข้าวเลยละกัน...


:::วัตถุดิบ:::
• ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระเทียม พริกไท
• สะโพกไก่ หรือไก่ทั้งตัวก็ได้ตามชอบ
• ซอสถั่วเหลือง น้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย
• น้ำตาลมะพร้าว


:::วิธีทำ:::
• ห่อเครื่องต้มน้ำซุปด้วยผ้าขาวบาง ต้มลงน้ำเดือด

• ใส่ซอสถั่วเหลือง น้ำปลา ซีอิ๊วดำ

• รอน้ำเดือดใส่สะโพกไก่ น้ำมันหอยและน้ำตาลมะพร้าว

• เคี่ยวประมาณ 45-60 นาที จนไก่นุ่มเป็นอันใช้ได้

**เคล็ดลับ
• ใช้ไฟกลาง อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะไหม้
• น้ำปลาที่ใช้ประมาณ 1.5-2 ส่วนต่อน้ำ 4 ส่วน และซอสปรุงรสอื่นๆประมาณอย่างละ 1 ส่วน
• หากไม่มีน้ำตาลมะพร้าวใช้น้ำตาลทรายแทนได้แต่น้ำตาลมะพร้าวจะให้รสชาติกลมกล่อมมาก

แบบ HD เจ้าค่ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ


...เมนูนี้ทำรอบนึงกินได้ประมาณ 4-5 มื้อเลยจ้า ประหยัดได้อีกเยอะเลย ลองทำดูกันได้น้าาา <3

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามนะเจ้าคะ สามารถติดตามเมนูอาหารใหม่ๆทำง่ายๆสไตล์เด็กหอ คอนโดก็ทำได้ พร้อมสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหาร บทความนานาสาระเรื่องอาหาร พร้อมอัพเดตเมนูอาหารใหม่ๆทุกสัปดาห์ได้ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่