++หากินก็ยาก เลยลงมือทำเองเลย! "ต้มแซ่บเอ็นเนื้อ" ทำง่ายแสนง่าย อร่อยด้วย เยอะสะใจในราคาเบาๆไม่ง้อร้านอาหาร++

.....ช่วงนี้ฝนตกหนัก เลยอยากหาอะไรร้อนๆแซ่บๆซดให้ชุ่มคอ เลยนัดกับคุณเพื่อนไปจัดร้านอาหารอีสานกะจะจัดอาหารแซ่บๆสักชุดใหญ่ นั่งอ่านเมนูเห็นต้มแซ่บเครื่องในวัวสุดโปรด สั่งมาสักชุดรอประมาณ 5 นาทียกมาเสิร์ฟ เอาช้อนตักขึ้นมา ""โหยยย มีเนื้ออยู่แค่ไม่กี่ชิ้นนอกนั้นเป็นเครื่องตะไคร้ ใบมะกรูดเต็มพูนชาม แล้วๆๆๆๆ! เอ็นเนื้อวัวมันอยู๋ไหน??? สูตรอีสานตริงๆเค้าต้องใส่ด้วยสิ!" ใจร้าว.....

....วิญญาณแม่ครัวเข้าสิงเจ้าค่ะ วันรุ่งขึ้นเดินไปซูปเปอร์มาร์เก็ตจัดเอ็นเนื้อวัว มา 1 แพ็คใหญ่ๆราคา 75 บาท พร้อมกับสไบนาง (อันที่มี texture สวยๆเป็นริ้วๆอ่ะค่ะ) ขนเครื่องต้มยำมาเต็มที่ (เสียดายหนูหามะขามเปียกในห้างไม่มี ร้องไห้) แต่ไม่เป็นไรได้เท่านี้ก็มาพร้อมลุย!!!

หน้าตาเอ็นแก้วกับผ้าขี้ริ้วเจ้าค่ะ ดูสวยงาม ยิ้ม

::: วัตถุดิบ :::
• เอ็นเนื้อวัว ผ้าขี้ริ้ว
• กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู
• หอมแดง
• โหระพา
• ผักชีและต้นหอม
• ข้าวคั่ว

:::วิธีทำ:::
• โขลกกระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู ให้หยาบ
• คั่วเครื่องต้มยำ (กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู) ให้มีกลิ่นหอมจนออกเหลือง
• เติมน้ำรอจนเดือดแล้วใส่เอ็นเนื้อวัวกับผ้าขี้ริ้ว
• ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว
• ปิดท้ายด้วยการใส่ข้าวคั่ว โรยด้วยโหระพา ผักชี ต้นหอม

เตรียมเครื่องต้มยำให้พร้อมค่ะ (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรุด มะนาว พริกขี้หนู ข้าวคั่ว และผักเครื่องเคียง)

ต้มยำสไตล์อีสานจะทำแบบป่าหน่อยๆคือไม่มีพวกกะทิ พริกเผา อะไรเทือกนั้นออกแนวเปรี้ยว เผ็ด เค็ม ก่อนอื่นเราจะคั่วเครื่องต้มยำให้ผอมก่อนเจ้าค่ะ คั่วจนเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมตอนทำน้ำต้มยำ (คล้ายๆเตรียมเครื่องทำลาบเป็ด น้ำพริกปลาทู)


พอหอมแล้วก็เติมน้ำได้เลย เริ่มเห็นเค้ารางความเป็นต้มยำแล้ววววว ประหลาดใจ


พอน้ำเดือดก็จัดการใส่พระเอก นางเอกของเราค่ะ เอ็นเนื้อกับสไบนาง

ใส่เครื่องปรุงต่างๆที่เราเตรียมไว้(มะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว) หากไม่เปรี้ยวไม่แซ่บก็ค่อยๆปรุงเพิ่ม

ปิดท้ายด้วยโหระพา ผักชี ต้นหอมและยกเสิร์ฟได้เลยยยย ยิ้ม

หน้าตาเก๋ๆแม้เครื่องจไม่ครบ แต่จบด้วยความแซ่บ!! หัวเราะ อิฉันนิยามไว้เอง

แบบเป็นคลิปก็มีเจ้าค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
---เคล็ดลับ---
• สูตรดั้งเดิมจะมีพริกแห้ง ใบแมงลัก ใส่เพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติจัดจ้าน
• สามารถใส่น้ำมะขามเปียกคู่กับมะนาวจะได้รสหวานเปรี้ยวจากมะขามช่วยให้อาหารมีรสเข้มข้น และไม่ต้องเปลืองมะนาว
• ควรมีน้ำสต็อก(น้ำซุป)ในการทำต้มแซ่บ ถ้าไม่มีสามารถใช้ผงปรุงรสสำเร็จรูปแทนได้
• การใส่ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊วขาว(สูตรดัดแปลง) เพียงเล็กน้อยจะช่วยให้มีรสชาติหอมและเข้มข้นขึ้น
• ถ้าในตลาดสดจะเห็นสไบนางเป็นผืนใหญ่ๆสีดำๆมีคราบอันนั้นเป็นสีปกติของสไบนางของแท้เจ้าค่ะ ปลอดภัย ซื้อมาทำอาหารได้ แต่ถ้าเป็นแบบโดนฟอกมาขาวจั๊วะแบบที่เห็นในห้างอันนี้ก็ต้องทำใจหน่อย เพราะเราไม่รู้ว่าผ่านกรรมวิธีอะไรบ้าง -.-

ยิ้มขอบคุณทุกท่านที่ติดตามนะเจ้าคะ สามารถติดตามเมนูอาหารใหม่ๆทำง่ายๆสไตล์คนอยู่หอพัก คอนโดก็ทำได้ พร้อมสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำอาหาร อัพเดตเมนูอาหารใหม่ๆทุกสัปดาห์ได้ที่ www.facebook.com/dekcooking

[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่