เล้งต้มแซ่บ แซ่บทั้งหม้อ

เราชอบกินเล้งมาก ชอบตั้งแต่มันยังไม่ดังเหมือนทุกวันนี้
ซื้อตั้งแต่โลละ 20 บาท จนตอนนี้โลละ 55 บาท
แล้วเวลาไปกินที่ร้านมันก็อายหน่อยๆ ที่จะยกกระดูกขึ้นมานั่งดูดนั่งแทะ
ทำกินเองที่บ้านค่ะสบายใจ หม้อเดียว วันเดียว ที่สุดของความสะใจ


มาดูเครื่องปรุงแบบน้อยนิดค่ะ
1. เล้งซื้อจากเขียงหมูตลาดบางกะปิ 2 โล (โลละ 55 บาท)
2. พริกขี้หนู ผักชี มะนาว (20 บาท)
3. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
4. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
(เห็นเครื่องปรุงแล้วอย่าเพิ่งกังวลเรื่องโซเดียม ของอร่อยมันต้องจัดแบบนี้ค่ะ)

เริ่มต้นด้วยการตั้งน้ำในหม้อ ใช้แค่ครึ่งหม้อค่ะ


ล้างเล้งให้สะอาด เราล้าง 2 น้ำค่ะ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ


พอน้ำเดือดใส่เล้งลงไปเลยค่ะ


ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไป เบาไฟ แล้วก็ตั้งเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 ชม.ค่ะ คือช่วงที่รอก็ไปทำอย่างอื่นเลยค่ะ
ระหว่างตั้งไฟทิ้งไว้ก็หมั่นมาช้อนฟองออกบ่อยๆ นะคะ แต่เรื่องน้ำใสนี่ขอบอกเลยว่าต้มเล้งให้น้ำใสยากมาก
เคี่ยวไปเรื่อยๆ เลยค่ะ จนน้ำลดลง ถ้าไม่แน่ใจว่าเปื่อยหรือยังก็ตักมาลองก่อนได้นะคะ
ที่เห็นภาพเล้งในหม้อลดลง คือตักไปเทสต์ค่ะ อิอิ


เด็กๆ ก็ชอบนะคะ ฉีกเนื้อคลุกกับข้าวร้อนๆ ไม่ต้องใส่น้ำซุป
ถ้าบ้านไหนไม่ชอบเผ็ดก็ไม่ต้องใส่พริกค่ะ แค่บีบมะนาวอย่างเดียว มันก็จะหอมๆ หน่อย


พร้อมแล้วก็เสิร์ฟเลยค่ะ วิธีปรุงของแม่มณีก็คือ
ตำพริก บีบมะนาว ใส่ผักชีลงไปในถ้วย แล้วตักเล้งราดเลยค่ะ


ใครชอบกินเล้งแล้วแบบมีเวลาเหลือเฟือจัดเลยนะคะ สบายพุง สบายกระเป๋า
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่