ยำเนื้อย่างแซบ ๆ by ครัวตุ๊กตา          สวัสดีค่ะเพื่อนชาวก้นครัวทุกท่าน วันหยุด คงนอนตื่นสาย ๆ กันได้นะคะ วันนี้ทำอะไรกินกันดึ ตาทำ ยำเนื้อย่างมาฝากเพื่อน ๆ กันคะ ทำง่าย กินง่ายถ่ายคล่อง 55555 ขออภัยค่ะ แต่ว่า เนื้อนุ่ม ๆ พอมาเจกับน้ำยำรสแซบ ๆ มันก็ฟินเนอ๊ะ แต่ถ้าเพื่อน ๆ ไม่ทานเนื้อกัน ก็เปลี่ยน เป็นหมูย่าง ไก่ย่าง ก็อร่อยไม่แพ้กันคะ ถ้าเป็นไก่ย่าง แล้วมาฉีก เป็นเส้น ๆ ก็ทำยำแบบนี้อร่อยนะคะ ว่าแล้วได้ไอเดีย ไว้จะทำยำไก่ย่างดูดีกว่า พูดเองเออ เอง เรา ไปทำเนื้อย่างกันดีกว่าคะ แต่ถ้าใครไม่ชอบดูรูป ไม่อยากอ่าน ก็ขยับลงไปท้ายกระทู้เลยนะคะ ตาทำเป็น Video ไว้ให้เพื่อน ๆ ดู แบบ สบาย ๆเลยคะส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อ 300 กรัม
มะนาว 3 ชต.
น้ำตาลทราย 3 ชต.
น้ำปลา 3 ชต
ขึ้นช่าย 1/2 ถ้วย
มะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ชต.
พริกขี้หนูสับ 1 ชต.
หอม 2 ชต.
ต้นหอม 1 ต้น  เตรียมเนื้อกันก่อนเลยคะ ตาเอามาโรยพริกไทย เกลือ หรือจะเอาไปหมักกับ ซีอิ้วขาว หรือ น้ำปลาก็ได้นะคะเพิ่มรสชาดค่ะ
แล้วจัดการย่างกันเลยคะ จริง ๆ อยากมีเตาถ่านไว้ย่างจะได้หอม ๆ แต่ไม่มีเพราะว่า อยู่อเมริกาหาเตาแบบนี้ไม่ได้คะ ขี้เกียจ ติดเตาถ่านด้วย ใช้ย่างแบบนี้สะดวกดีคะ ได้เนื้อที่นุ่มสวยดีด้วยคะเนื้อย่างชอบแบบสุข หรือ ชอบแบบ เนื้อด้านในสีชมดูนิด ๆ มีน้ำตกหน่อย ๆ แบบตาก็ได้นะคะ แล้วก็มาหั่นเนื้อเป็นชิ้นบาง แค่ไหนตามชอบกันเลยคะ     น้ำยำก็จะ มีน้ำมะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา ค่ะ สูตรที่ตาทำเป็นประจำ ก็ใส่ทุกอย่างเท่ากันค่ะ  จะทำยำ มาก น้อย น้ำยำก็รสชาดเท่าเดิมค่ะ เคยไปบอกเพื่อนฝรั่ง เขาอยากทำบ้าง ก็บอกเขาไปให้ใส่สามอย่างเท่ากัน ตอนนี้เขาบอกว่า เขาชอบรสชาดแบบที่เราสอนเขาไปคะ
    แต่อันนี้ก็เป็นรสชาดของแต่ละคนนะคะ บางคนอาจจะชอบ หวาน หรือชอบเปรี้ยวมาก น้อยก็ใส่กันไปเลยคะ แต่ใครอยากลองสูตรน้ำยำที่ตาใส่ก็ลองทำดูคะ แล้วมาบอกหน่อยว่าชอบมั๊ยนะคะ
ร่ายยาวเกิ้น
   ใส่กระเทียมสับ พริกขี้หนูสับ ตามขอบกันเลย นะคะ     คนส่วนผสมให้เข้ากัน รอพักไว้เนื้อสุก ก็ยำได้เลยคะ          ยำเนื้อแบบนี้ ควรจะยำแล้วทานเลยคะ เนื้อจะยังมีน้ำตก ๆ รสหวานอยู่ แต่ถ้าทิ้งเนื้อไว้เขาจะแข็ง ไม่อร่อยคะ เรามาทำยำกันเลย นำผัก ที่มีอยู่ ก็เอาใส่ อ่างผสมเลยคะ          ตามด้วย น้ำยำที่เราปรุงไว้คะ          ใส่เนื้อย่างร้อน ๆ นุ่ม ๆ ลงไปเลยคะ      คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันได้ดี ก็จัดใส่จานเตรียมทานได้แล้วค่ะ          จัดใส่จาน เตรียมทานได้เล้วคะ ไม่ยากนะคะ ตาหวังว่าคงเป็นไอเดียวเมนูให้มื้อเย็นได้นะคะ
ใครต้องการดูวิธีการทำด้วย Video เชิญกดได้เลยจ๊ะ

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
  ขอบคุณเพื่อน ๆ ที่แวะมาคุยกันนะคะ ขอให้สนุกกับการทำอาหารที่บ้านกันนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่