Gismonoy พาทำ # Hokkaido Milk Loaf # ^^

หลังจากใช้เครื่องทำขนมปังมานานนนน เป็นสิบๆปี ถึงเวลาซะทีที่จะลุกขึ้นมาทำขนมปังทานเองบ้าง มีแต่คนบอกว่าเนื้อมันต่างกันมากกกไม่เชื่อลองดู ก็เลยทำตามคำเรียกร้อง จริงๆด้วยติดใจเลยค่ะ นุ่ม หอม อร่อยมว๊ากกก ใครสนใจลองดูนะคะ เริ่มเลยต้อมลองตามสูตรคุณบุ๊ง ตาม link นี้นะคะ ( ต้องขอบคุณ คุณบุ๊งมากนะคะ ทำให้ต้อมทำขนมปังครั้งแรกก็อร่อยเลย^^ สูตรดีจริงๆค่ะ confirm )

http://closetoheavenbakery.blogspot.com/2013/06/hokkaido-milk-toast.html

แต่ตามประสาคนชอบ apply ต้อมเปลี่ยนโน่นนิดนี่หน่อย ตามนี้เลยค่ะส่วนผสม

Tangzhong

แป้งขนมปัง 50 กรัม
น้ำเปล่า 200 กรัม

วิธีทำ

1.ผสมแป้งกับน้ำเปล่า คนให้เข้ากันใส่กระทะทองเหลืองแล้วตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน2. คนไปเรื่อยๆ จนแป้งข้นคล้ายแป้งเปียก

3.เสร็จแล้วเอาใส่ชาม คลุมด้วยพลาสติกแรพ พักไว้หันมาเตรียมส่วนผสมทำขนมปังกันค่ะ

แป้งขนมปัง 540 กรัม
น้ำตาลทราย 86 กรัม
เกลือป่น 8 กรัม
ผงฟู 1 ชช
ไข่ไก่ 2 ฟอง
นมผง ใส่ตามคุณบุ๊ง 20 กรัม
นมอุ่น 100 กรัม ( 40 องศา C ) ต้อมไม่ได้ใส่ whipping cream เพราะไม่ค่อยได้ใช้ซื้อมาก็ใช้ไม่หมด เลยเพิ่มนมแทนนะคะ
ยีสต์ 11 กรัม
Tangzhong 184 กรัม
เนยละลาย 100 กรัม( ต้อมใส่เพิ่มแทน whipping cream )

วิธีทำ

1. ร่อนแป้งกับผงฟูให้เข้ากัน
2. นำนมผง ไข่ไก่ เนย  tangzhong ผสมให้เข้ากัน3. นมอุ่น( 40องศา C ) ใส่น้ำตาลทรายจากสูตรลงไปสัก 1 ชต คนให้ละลาย ใส่ยีสต์ลงไป ปิดฝาพักไว้ให้ยีสต์ทำงานให้เต็มที่4. นำส่วนผสมแป้งลงในโถตี ( ใช้หัวตีตะขอ สำหรับตีแป้งขนมปัง ) เปิดเครื่องต่ำสุด ให้ผงฟูเริ่มทำงาน ตามด้วยเกลือและน้ำตาลทรายที่เหลือ
5. ค่อยๆเทส่วนผสมในข้อ2 ลงให้เข้ากัน หลังจากใส่ส่วนของเหลวลงไปแล้วเพิ่มความเร็วเครื่องเป็นเบอร์ 3 ได้ค่ะ
6. พอเข้ากันดีแล้วใส่ส่วนผสมของยีสต์ลงไป ( ตอนนี้ในนมของเราฟองจะฟอดเลยทีเดียว เป็นการ check ยีสต์ด้วยนะคะว่ายังใช้ได้อยู่หรือเปล่า ถ้าฟองไม่ฟอดแสดงว่ายีสต์เสียแล้ว ใช้ไม่ได้นะคะ )
7. พอเข้ากันดีแล้ว ลดความเร็วเครื่องเหลือเบอร์ 2 ตีไปเรื่อยๆประมาณ 20 นาที8. ทาเนยในกะละมังที่จะพักแป้งโดว์ นำเอาแป้งที่ตีได้นวดคลึงอีกเล็กน้อย ปั้นให้เป็นก้อนกลมๆ ใส่ลงในกะละมังที่เตรียมไว้เอาผ้าขาวบางชุบน้ำบีบให้แห้งคลุม พักในที่อุ่นจนขึ้นสองเท่า ประมาณ 30 นาที โดว์จะพองขึ้นสองเท่า
9. เอานิ้วเจาะเอาฟองอากาศออก
10. ชั่งน้ำหนักโดว์ทั้งหมด นำมาหาร แบ่งเป็นชิ้นโดว์น้ำหนักเท่าๆกัน จะได้ไม่เหลือนะคะ ( การแบ่งต้องใช้กรรไกรในการตัดแบ่งนะคะ  หม่าม้าบอกมา ลืมถามว่าเพราะอะไร แต่มันก็ง่ายดีนะคะ ทำๆตามไปเถอะ ทำตามผู้ใหญ่ หม่าม้าไม่บ่น 5555 )
11. ขั้นตอนนี้ต้องรีบทำ เลยไม่ได้ถ่ายรูปไว้เลย ทีนี้เราก็ไล่ลมในแต่ละชิ้นโดยเอา 4 นิ้วประคอง แล้วเอานิ้วโป้งกดแป้งที่อยู่ริมๆลงไป ทำวนไปจนครบรอบ จากนั้นให้คลึงแป้งให้กลม แป้งส่วนที่อยู่ที่นิ้วที่ประคองจะเรียบเนียน แต่ตรงนิ้วโป้งจะมีรอยแยกให้เอาด้านนี้อยู่ก้นพิมพ์ที่ทาเนยไว้แล้ว จากนั้นให้รีบเอาผ้าขาวบางชื้นๆผืนเดิมคลุมไว้ ทำจนหมดแป้งโดว์ พักไว้อีก 15- 20 นาที หรือจนกว่าจะขึ้นฟูอีกครั้ง
12. ทาหน้าด้วยไข่ไก่ผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย
13. นำเข้าอบ ด้วยไฟ 170 องศา C ประมาณ 20-25 นาที
14. ออกมาทาหน้าด้วยเนยอีกครั้ง เคล็ดลับความหอม อร่อยสุดๆค่ะ^^

อันนี้รูปครั้งแรก ลืมเอาไข่ผสมน้ำ ทาหน้าขนมปัง เลยดูด้านๆไม่ค่อยสวยลองทำทานดูนะคะ นุ่มฟูอร่อยมากๆค่ะ

ปูลู ถ้าเป็นเครื่องตีไข่แบบธรรมดาอาจจะใช้ไม่ได้นะคะ ต้องแบบ heavy duty ( ขนาดของต้อมเครื่องยังร้อนจี๋ สงสารเครื่อง ช่วงท้ายๆยังเอามานวดมือช่วย กลัวเครื่องเสียเร็ว )  ไม่งั้น เครื่องจะพังเอา เพราะการนวดแป้งขนมปัง มีความหนืดมากๆนะคะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่