(ครัวมโนเขียน) ไก่ทอดซอสมังคุด (ไม่มีรูป)

1. เนื้อไก่ติดหนัง ส่วนไหนก็ได้ตามชอบ ถ้าเป็นสะโพกหรือน่อง ให้บาก ให้บั้งก่อน

2. หมักกับกระเทียมไทยกลีบเล็ก พริกไทยขาวป่น หรือพริกไทยดำเม็ด ที่คลึงในครกจนเป็นผงละเอียดแล้ว เกลือป่นนิดหน่อย ถ้าชอบซีอิ๊ว ก็ใส่ซีอิ๊วขาวร่วมด้วย

3. นำลงไปทอดในน้ำมันตื้น น้ำมันเขิน (ไม่รู้ว่าควรเอาด้านไหนลงก่อน คิดว่าถ้าเอาหนังลงก่อน หนังจะละลาย จะติดกระทะ) ตักน้ำมันราดด้านบนไปเรื่อย ๆ พลิกกลับ 2 ด้าน จนสุกทั่วกัน

4. แกะมังคุด เลือกเอาแต่กลีบ แต่พู ที่เมล็ดลีบ เมล็ดฝ่อ นำมานวดในครก ให้ได้น้ำคั้นมังคุด นำกลับไปเคี่ยวในกระทะที่เทน้ำมันที่เหลือจากการทอดไก่ออกแล้ว

5. มังคุดส่วนที่เมล็ดเต็ม เมล็ดตุง ให้เอาไปกินเล่น เป็นผลไม้ ได้เลย ส่วนเปลือกผล เก็บไว้ทำยาแก้ท้องเสีย ทำสบู่ ย้อมผ้า ฯลฯ

6. เคี่ยวจนข้น ไม่ต้องใส่เกลือ (เพื่อตัด) น้ำตาล นม (เพื่อครีมและกลิ่นหอม) กะทิ หรือแป้ง แต่ถ้าอยากใส่เล่น ก็ใส่ นำน้ำมังคุดเคี่ยวไปราดไก่

7. กิน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่