เล่าเรื่องอาหาร เมนูจากหอยนางรม



ภาพจาก Gemini พยายามสร้างคำสั่งให้ใกล้เคียงหอยทอดมากๆ แต่คิดว่า AI คงสับสนระหว่างหอยทอดกับไข่เจียว


          หอยนางรมในสมัยก่อนถือว่าเป็นของที่ราคาสูงและหายากยิ่งนัก ฉันไม่แน่ใจว่าจำเป็นต้องนำเข้าจากต่างประเทศเพียงอย่างเดียวไหม แต่ถึงมีในเมืองไทยก็คงต้องอยู่ในโซนภาคใต้

     การคมนาคมขนส่ง ไม่ได้สะดวกเหมือนปัจจุบัน กว่าจะขนส่งมาถึงภาคกลางก็คงใช้เวลาหลายวันแถมยังต้องมีกระบวนการถนอมให้สดใหม่อีกด้วย ถ้าส่งทางเครื่องบิน ค่าขนส่งก็แพงอยู่ดี

     ครั้งแรกที่ฉันได้ลิ้มลองรสชาติหอยนางรม คือในตอนที่คุณน้าคนสวยของฉันรับปริญญา แล้วครอบครัวก็พากันไปเลี้ยงฉลองความสำเร็จที่ร้านอาหารจีน

     มีการสั่งเมนู “ออส่วน” เมื่อฉันได้ยินชื่อครั้งแรกไม่สามารถเดาได้เลยว่าหน้าตาจะออกมาในรูปแบบไหน แต่เมื่อได้ลิ้มลอง ฉันสรุปกับตัวเองว่า ฉันไม่ชอบหอยนางรม

     แต่หลังจากนั้นอีกหลายปี มีญาติผู้ใจดีมาเยี่ยมอากงและมีของฝากติดมือมาเป็นหอยนางรมสดจำนวนหนึ่ง อาม่าจึงนำมาผลิตเป็นเมนูหอยทอด

     หอยทอดของอาม่า ใช้แป้งเพียง 2 ชนิด คือแป้งมันกับแป้งข้าวเจ้า ผสมกับน้ำจนเข้ากัน พอถึงเวลาจะทอด ก็แบ่งแป้งออกมาแค่พอดีสำหรับ 1 จาน ผสมกับหอยนางรม เทลงบนกระทะแบนที่ตั้งบนไฟให้ร้อนๆ ใส่น้ำมันแค่พอเคลือบกระทะ

     จากนั้นตอกไข่ลงบนแป้งขยี้ไข่ให้แตกเล็กน้อย กลับไปมาไม่กี่ครั้งให้ทุกอย่างสุก ตอนนี้เด็กๆ จะคว้าจานมาถือรอกันเป็นแถว เพราะกลิ่นความหอมของแป้งและหอยที่โดนความร้อนโชยออกมาจากกระทะ หอมฟุ้งทั่วบ้าน

จากนั้นใส่ถั่วงอกลงไปในกระทะร้อนๆ นั้น แล้วปิดไฟ ถั่วงอกจะนิ่มลงเล็กน้อยไม่ถึงกับสุก
ตักหอยทอดขึ้นมา โรยด้วยต้นหอมและพริกไทย

      พอได้ชิมเมนูหอยนางรมทอดของอาม่า ซึ่งเป็นหอยทอดแบบแป้งนุ่ม ๆ มีความหนึบเล็กน้อยกับหอยนางรมนุ่มลิ้น กินกับน้ำจิ้มหน้าตาคลายซอสพริก แต่มีรสเปรี้ยวนำ มีความหวานและเผ็ดเพียงเล็กน้อย ฉันก็เปลี่ยนใจในทันที ฉันชอบเมนูหอยนางรมเสียแล้ว…..
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่