🌶️🐟🍲เมนูโดนใจ "ผัดฉ่าปลาหน้าหนู" สูตรนี้จี๊ดจ๊าด ถึงเครื่อง หอมกลิ่นกระชาย ช่วยให้คลายหนาวได้ดี 😁😋😋

หลังจากที่ทำเมนู "แกงป่าปลาหน้าหนู" ไปเมื่อกระทู้ก่อนหน้า
ก็ยังเหลือชิ้นปลาอีกพอสมควร
ด้วยความที่สามี ชอบทานพวกสมุนไพรต่างๆ เลยเอาปลาที่เหลือ มาทำผัดฉ่า แบบใส่เครื่องสมุนไพร แน่นๆเน้นๆค่ะ



เมนูผัดฉ่า ทำเองได้ง่าย ๆ แถมรสชาติจัดจ้านถึงเครื่อง จะเป็นกับข้าวก็ได้ จะเป็นกับแกล้มก็ดีงามค่ะ! แถมใช้ได้กับแทบจะทุกเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะปลา ไก่ หมู หรือแม้กระทั่งเต้าหู้ ก็นำมาทำเมนูนี้ได้อร่อยมาก มาเริ่มทำกันเลยค่ะ

🔪 วัตถุดิบ

1. ปลาหน้าหนู หั่นชิ้น

2.พริกขี้หนูสวน

3.กระเทียม

4.กระชายซอย

5.พริกไทยอ่อน

6.ใบมะกรูดฉีกหยาบๆ

7.ใบโหระพา

8.พริกชี้ฟ้าแดงซอย

9.น้ำปลา

10.น้ำมันหอย

11.น้ำตาล








👩‍🍳 วิธีทำ

1: นำเนื้อปลาที่หั่นชิ้นแล้วมาล้างน้ำหรือล้างด้วยแป้งมันให้สะอาด จากนั้นโรยเกลือนิดหน่อย หมักไว้สัก 5-10 นาที
แล้วนำมาทอดให้เหลืองสวย

*** ปลาหั่นชิ้นหนาสักนิด เวลาทอดจะได้ไม่เละค่ะ ***





2.ตำกระเทียมกับพริกขี้หนูให้เข้ากัน พอหยาบๆ





3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย พอน้ำมันร้อน ให้ใส่ พริกที่ตำไว้ลงไปผัดให้หอม (ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน เพื่อไม่ให้พริกไหม้) เมื่อหอมดีแล้ว ให้ใส่ กระชายซอย ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน





3.ปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาลทราย, และ น้ำมันหอย ชิมรสชาติให้ออกเผ็ดนำ เค็มตาม และหวานนิดหน่อย เติมน้ำซุป หรือน้ำเปล่าเล็กน้อย เพื่อให้มีน้ำซอสขลุกขลิก

จากนั้นใส่ชิ้นปลาตามลงไป



4. เร่งไฟให้แรงขึ้น แล้วใส่ พริกไทยอ่อน, พริกชี้ฟ้า/พริกแดงหั่นแฉลบ, และ ใบมะกรูดฉีก ลงไปผัดอย่างรวดเร็ว

ขั้นตอนสุดท้าย! ใส่ ใบโหระพา ลงไป ผัดเร็ว ๆ ให้ใบโหระพาสลดและส่งกลิ่นหอม





5.ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟความจัดจ้านได้เลยค่ะ!



เสริมด้วย "ซี่โครงหมูทอดกระเทียม" สักนิด เป็นอันดื่มได้ 555+




ใครที่ชอบเมนูจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพร ต้องลองทำเมนูนี้เลยนะคะ รับรองว่าถูกปากทุกคนในบ้านแน่นอนค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่