แก่แต่ไม่แก่ EP.11 : "ท่านั่ง" ที่เหมาะสมเพื่อป้องกัน "เส้นเลือดขอด" จนอาจลุกลามเป็น "แผลหลอดเลือดดำ" ในวัยที่สูงขึ้น

"เส้นเลือดขอด" มักเริ่มเกิดขึ้นในวัยทำงาน และจะเลวร้ายลงเรื่อยๆ เมื่อเข้าสู่สูงวัย จนอาจลุกลามกลายเป็น "แผลหลอดเลือดดำ"

เท้าจะกลายเป็นสีม่วงหรือดำคล้ำ บางรายมีหนองไหลออกมา และอาจมีอาการคันร่วมด้วย

เส้นเลือดขอดที่เป็นมากที่สุด มักเป็นบริเวณเท้าขึ้นมายังต้นขา มักเกิดจากการไหลเวียนโลหิตที่ไม่ดี การกดทับของเส้นเลือด และพฤติกรรมการนั่งที่ไม่เหมาะสม

👉 ผู้ที่มีพฤติกรรมนั่งนานๆ ไม่ค่อยขยับตัว มักมีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้

จึงควรหาทางป้องกันแต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้โรคลุกลามกลายเป็นแผลหลอดเลือดดำเมื่อบั้นปลายชีวิต (เพราะเป็นแล้วทรมานมาก พ่อ จขกท เป็นอยู่)


📌 ท่านั่งที่เหมาะสมเพื่อป้องกันเส้นเลือดขอด

1️⃣ นั่งให้เท้าราบกับพื้น

🦵เท้าทั้งสองข้างควรแตะพื้นเต็มฝ่าเท้า ไม่ควรให้ปลายเท้าลอยหรือไขว้ขา

🦵ควรให้หัวเข่าอยู่ในระดับเดียวกับสะโพกหรือสูงกว่าเล็กน้อย

🦵หากทำไม่ได้ให้นั่งโดยการเหยียดขาไปข้างหน้าในลักษณะลาดเอียง เพื่อไม่ให้ขาเกิดความชัน ซึ่งจะทำให้เลือดไหลทวนแรงโน้มถ่วงได้ลำบาก ← จขกท ทำอยู่ ได้ผลดีเช่นกัน

2️⃣ หลีกเลี่ยงการนั่งห้อยเท้าเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้เลือดคั่งที่ขา

🦵เลี่ยงการไขว่ห้างเป็นเวลานาน

🦵การไขว่ห้างอาจทำให้เกิดแรงกดทับต่อเส้นเลือดดำ ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก

🦵หากต้องนั่งไขว่ห้าง ควรเปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ และไม่ควรนั่งนานเกิน 15-20 นาที

3️⃣ นั่งหลังตรงและไม่งอตัวมากเกินไป

🦵การนั่งหลังค่อมอาจส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือดในร่างกาย ควรให้กระดูกสันหลังอยู่ในแนวตรง

🦵ใช้พนักพิงรองรับหลังเพื่อลดแรงกดที่ขาและกระดูกสันหลัง

4️⃣ ปรับท่านั่งเป็นระยะ

🦵ไม่ควรนั่งอยู่ท่าเดิมเป็นเวลานาน ควรขยับตัวหรือเปลี่ยนท่าทุกๆ 30-60 นาที

🦵ลุกขึ้นยืนและยืดเหยียดขาทุกชั่วโมง เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต

5️⃣ ยกขาสูงเมื่อมีโอกาส

🦵หากต้องนั่งเป็นเวลานาน ลองใช้ที่รองขาเล็กๆ เพื่อให้ขาอยู่สูงกว่าระดับหัวใจเล็กน้อย ช่วยลดแรงกดที่เส้นเลือด

📌 ปัจจัยอื่นที่ช่วยลดความเสี่ยงของเส้นเลือดขอด

✅ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ – การเดิน ยืดเหยียด หรือบริหารกล้ามเนื้อขาช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น

✅ หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้ารัดแน่น – โดยเฉพาะกางเกงหรือถุงเท้าที่รัดต้นขา อาจขัดขวางการไหลเวียนของเลือด

✅ ดื่มน้ำให้เพียงพอ – น้ำช่วยรักษาความยืดหยุ่นของเส้นเลือด และช่วยลดความหนืดของเลือด

✅ ควบคุมน้ำหนักตัว – น้ำหนักเกินอาจเพิ่มแรงกดต่อเส้นเลือดที่ขา ทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก

ท่านั่งที่เหมาะสมไม่เพียงช่วยลดความเสี่ยงของเส้นเลือดขอด แต่ยังช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น และลดอาการปวดเมื่อยจากการนั่งเป็นเวลานานอีกด้วย 😊



ตอนนี้ผมก็มีเป็นอยู่บ้างบริเวณเท้า เหตุเพราะต้องทำงานนั่งหน้าคอมพ์เป็นเวลานานไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว เมื่อได้มีโอกาสมาศึกษาเรื่องสุขภาพร่างกาย จึงรู้ว่านั่นเป็นสิ่งที่ผิดอย่างมหันต์ !!

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วมันไม่ได้จะแก้ง่ายๆ ที่ทำได้ตอนนี้คือไม่ให้เป็นมากขึ้น จึงได้บรรจุทริกซ์นี้เป็นส่วนหนึ่งในคัมภีร์ "แก่แต่ไม่แก่" เพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันหรือแก้ไขได้บ้างในรายที่เป็นแล้วแต่ไม่มากครับ.

ขอให้ทุกท่านจงดูแลร่างกายด้วยความละเมียด เพราะมันคือสิ่งสุดท้ายที่เรามีอยู่ครับ พาพันชอบ



🔽 สารบัญ แก่แต่ไม่แก่ EP.2 - EP.30 🔽
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่