OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 2 : ประสบการณ์ติด ตม. ที่ โอมาน ข้อควรรู้และควรระวัง

OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 1 : แผนการเดินทาง อากาศ และสายการบิน https://pantip.com/topic/41932014
OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 2 : ประสบการณ์ติด ตม. ที่ โอมาน ข้อควรรู้และควรระวัง https://pantip.com/topic/41932141
OMAN 2023 เที่ยวเอง ทั่วโอมาน รีวิว 3 : ใช้ซิมโทรศัพท์เล่นเน็ตของโอมาน หรือ ซิมจากไทย เน็ตแรง ได้ใจสายโซเชียล https://pantip.com/topic/41937183
OMAN 2023 เที่ยวเอง ทั่วโอมาน รีวิว 4 : เดินทางสบาย ๆ ในโอมาน ด้วย OTAXI พร้อมคำเตือนการเดินทางด้วยตนเอง https://pantip.com/topic/41937196
OMAN 2023 เที่ยวเอง ทั่วโอมาน รีวิว 5 : ตะวันตกดินที่ The Water Front Muscat × ชิมอาหารออริจิ On the wood
https://pantip.com/topic/42129907
OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 6 : พาเที่ยวหุบเขาเยาวรุ่น ชายหาดและหน้าผา ดิวี หุบเขาดาวอังคาร หลุมสะเก็ดดาว https://pantip.com/topic/42143722

รีวิว Premium Check In ของ First and Business Class สายการบิน Oman Air ที่สนามบินนานาชาติ Muscat Oman https://pantip.com/topic/41934632
รีวิว โรงแรมเซนทารา มัสกัต โอมาน (Centara Muscat Hotel Oman) ประเทศโอมาน https://pantip.com/topic/41937266หลังจากได้เตรียมตัวเดินทางเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วันแรกของการเดินทาง ด้วยความที่ก่อนเดินทาง ยุ่ง ๆ งานในหลายเรื่องทำให้ไม่มีเวลา อัพเดท ข้อมูลต่าง ๆ อีกครั้ง แถมมีเรื่อง Surprise อีกตอน Check in ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ

วันที่ 1 : ผมเดินทางด้วยสายการบิน Oman Air WY818 กรุงเทพฯ > มัสกัต เกิดเหตุ SURPRISE แรง SHOCK 1 : ต้องทำวีซ่า!!! SHOCK 2 : ติด ตม. (ด่านตรวจคนเข้าเมือง) T T
เส้นทางบินจากกรุงเทพฯไปมัสกัต มีเรื่องที่น่าตื่นเต้นหลายอย่างเลย ไปเช็คอินที่สนามบินสุวรรณภูมิ เจ้าหน้าที่สายการบินบอกว่า "ต้องทำรีซ่า เนื่องจากมีการแจ้งมาในระบบของสายการบินว่า ผมจำเป็นต้องทำวีซ่า" ทั้งๆที่ได้เช็คมาแล้วนะครับ จาก https://evisa.rop.gov.om/ ว่าคนไทย "ไม่จำเป็นต้องทำวีซ่าเข้าโอมาน หากพักอาศัยไม่เกิน 14 วัน" แต่ทำไมสายการบินถึงบอกอย่างนี้ งานนี้ก็มีเครียดสิครับสรุปต้องทำวีซ่าหรือเปล่า 

วิธีตรวจสอบข้อมูลล่าสุดของ การทำวีซ่าสำหรับคนไทย ไปเที่ยวโอมาน ดูได้ที่นี่นะครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
หลังจากเช็คอินเสร็จ ด้วยความมึนงง ตกใจว่าต้องทำวีซ่า งานนี้เลยไปกินอาหารที่ Oman Business/First Class Lounge (อยู่บริเวณ Concourse E ชั้น 3) อย่างไม่มีความสุขเลย และเพื่อความชัวร์ เลยให้เจ้าหน้าที่ที่ Lounge ช่วยดำเนินการตรวจสอบข้อมูลให้อีกครั้งว่า คนไทย ไปเที่ยวไม่เกิน 14 วัน จำเป็นต้องทำวีซ่าหรือไม่ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบให้และบอกว่า "สบายใจได้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องทำ วีซ่า" ทำให้โล่งใจไปได้พอสมควร

เมื่อได้เวลา เจ้าหน้าที่ Oman Business/First Class Lounge  ก็มาแจ้งว่าสามารถไปขึ้นเครื่องได้แล้ว พร้อมออกเดินทางไปมัสกัต โอมาน

เมื่อขึ้นเครื่องบินมา ข้อดีของการถือบัตรสมาชิกของสายการบินโอมาน ที่เรียกว่า Sinbad ในระดับ Gold (วิธีการทำให้ได้ระดับ Gold ผมแจ้งไว้แล้วใน กระทู้รีวิว 1 นะครับ) แม้ว่า เราจะนั่งในชั้น Economy แต่พนักงานต้อนรับของสายการบินชั้น Business Class จะมาแนะนำตัว และคอยดูแลเรา อำนวยความสะดวกต่าง ๆ เพิ่มเติมให้ ไม่ว่าจะขอน้ำ หรือบริการต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมนูอาหาร เขาจะมาให้เลือกก่อนผู้โดยสารท่านอื่น และจะเสิร์ฟให้ก่อนผู้โดยสารท่านอื่นเช่นเดียวกัน เพราะคนที่นั่งข้าง ๆ เขม่นตลอด ทำไมมีคนมาคอยบริการต่างหาก

รีวิวด่านตรวจคนเข้าเมืองโอมาน ทำงานชิลล์สุด
แม้ว่าจะได้รับความสะดวกสบายจากสายการบิน ทว่าพอลงเครื่องบินมา แม้ว่าแถวตรวจคนเข้าเมืองจะมีคนไม่มาก เจ้าหน้าที่กลับ Slow Life มาก ๆ ทำงานไป คุยไป ทำงานเสร็จหนึ่งคน เดินไปคุยกับเจ้าหน้าที่ท่านอื่น แล้วกลับมาทำงานต่อ บางทีตะโกนคุยกัน จำนวนนักท่องเที่ยวที่น้อยแต่ใช้เวลานานพอสมควร ขณะเดียวกัน คนในเขตตะวันออกกลางเหมือนจะได้รับสิทธิพิเศษมากกว่า ลัดคิวตลอด ยิ่งมาเป็นครอบครัว ได้ตรวจ ตม. พร้อมกันทั้งครอบครัว บางช่วง นักท่องเที่ยวต่างชาติ ก็สามารถเข้าตรวจ ตม. ได้พร้อมกันทั้งครอบครัวเช่นเดียวกัน มา 3 คน เข้าไปทั้ง 3 คนพร้อมกัน แต่บางช่วง ก็ไม่ให้ไล่ออก เหมือนแล้วแต่อารมณ์ของ ตม. แต่ละคน งง มาก

ไฮไลท์สุด คือ บางคนที่ทำวีซ่าเข้าโอมานมาล่วงหน้า กลับโดน ตม. อัญเชิญ ตัวไป ตอนแรกก็ไม่เข้าใจ คนนั้นทำอะไรผิดพลาด ถึงต้องเชิญตัวไป ประมาณว่า ใครถือ วีซ่าโอมานมา โดนเกือบหมด และบางคน ไม่มีวีซ่า เป็นชาวยุโรปสูงอายุแล้ว ก็ยังโดนเชิญตัวไป เราผู้อยู่ในแถวก็คาดเดาไปต่าง ๆ ว่า เกิดจากสาเหตุใด งง กันมาก ที่สำคัญคนก่อนหน้าผมที่อยู่ในแถวเป็นครอบครัวคนไทย ก็โดน มาคนเดียวก็โดน จนในที่สุด ถึงคิวผม "โดนเช่นกัน" "โดน ตม. จับไป"

ประสบการณ์ติด ตม.
โอ้โห ความซวยก็มาถึงครับ? เกิดอะไรขึ้นบ้างหลังจากถูกอัญเชิญตัวไปกับเจ้าหน้าที่ ตม.
1. สอบถามเราอีกครั้งว่า คุณเป็นคนไทย ใช่ไหม เพื่อยืนยันตัวเรากับพาสปอร์ตว่า ตรงกัน
2. สอบถามต่อว่า คุณมากี่วัน เราก็แจ้งเขาไปตามจริงว่า อยู่กี่วัน
3. เจ้าหน้าที่ ตม. จะเหมือน งง ๆ ไม่แน่ใจ จะไปถาม เจ้าหน้าที่คนอื่น ๆ อีก 2-3 คน บางคนก็ดู งงๆ แต่คุยอะไรกันบ้าง ฟังไม่รู้เรื่อง ทำหน้าเฉยๆ ไว้อย่างเดียว
4. เจ้าหน้าที่ ตม. จะพาเราไปที่ด่านตรวจพิเศษ เป็นจุดที่คนเยอะมาก ๆ คล้าย ๆ จุดตรวจแรงงาน คนที่มาทำแรงงานในโอมาน แต่ด้วยความที่เรามาแบบ งง ๆ เขาจะเอาเรามาปล่อยตรงนี้ จะมีเจ้าหน้าที่อยู่ในตู้กระจกประมาณ 4-5 ช่อง และมีคนต่อแถวตรงนั้นเกินร้อยคน แถวยาวมาก คดเคี้ยวสุด ๆ ผมไม่สนใจเห็นช่องไหนกำลังว่าง เดินไปบอกว่า เจ้าหน้าที่ ตม. จากจุดตรวจนักท่องเที่ยวพามาตรงนี้ ต้องทำอะไรบ้าง
5. จากนั้น เจ้าหน้าที่ ตม. จุดตรวจพิเศษ ก็ทำ ข้อ 1 และ 2 อีกครั้ง
6. เมื่อได้รับคำยืนยันจากเราเรียบร้อยแล้ว เขาก็คว้านิ้วเราไปสแกน เพื่อตรวจสอบประวัติหรือบัญชีดำกระมัง ประมาณว่า "แกเคยทำชั่วอะไรในประเทศฉันหรือไม่" เมื่อตรวจเรียบร้อยแล้ว ก็บอกแค่ว่า Thailand Go Go 
7. เราจึงคว้าพาสปอร์ตแล้วเดินไปตามทาง แล้วก็ตกใจกับแถวตรวจคนเข้าเมืองที่รองรับกลุ่มคนในจุดนี้ มีเจ้าหน้าที่แค่ 1 คน และทำงานชิลล์มากกกก ท่ามกลางคนรอตรวจเพื่อเข้าเมืองอีกครั้ง เป็น ร้อย
8. เราจึงตัดสินใจเดินออกจากแถว และเดินกลับไปยังจุดเดิม มีเจ้าหน้าที่ ตม. บางคนถามไปไหน ก็บอกไปว่า เจ้าหน้าที่ ตม. บอกว่า หากดำเนินการเสร็จแล้วตรงนี้ ให้กลับไปยังจุดเดิมที่ตรวจ ตม. ของนักท่องเที่ยว ครั้งแรก ทำให้สามารถมายังจุดเข้าแถวรอของนักท่องเที่ยวได้ 
9. เมื่อกลับไปยืนที่เดิมอีกครั้ง จะเจอเรื่องปวดหัวเดิมอีกคือ ข้อ 1 และ 2 รวมทั้งทำท่าเหมือนจะส่งเราไป จุดตรวจ ตม. พิเศษ ใหม่ เราจึงบอกไปว่า Already done, the fingerscan T T นางจึงยอมให้เราเข้าประเทศ
รวมเวลาดำเนินการทั้งสิ้น เกิน 2 ชั่วโมง

ข้อควรระวังและสังเกตุ
สาเหตุที่ติด ตม. ครั้งนี้ อาจเกิดขึ้นเพราะ
1. พาสปอร์ตเล่มใหม่ ผมเพิ่งเปลี่ยนพาสปอร์ตเล่มใหม่ ใสกิ๊ก แต่ก็นำเล่มเก่าติดตัวไปด้วย แต่ไม่ช่วยอะไร แม้ว่าจะเคยไปยุโรปและบินมาเยอะแค่ไหน ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของท่าน ตม. อย่างเดียว
2. ไม่เคยมา โอมาน ประวัติใสกิ๊ก หลังจากที่ได้เข้าประเทศไปแล้ว ได้มีโอกาสเจอคนไทยหลายคนและพูดคุย เขาบอกว่า หากไม่เคยมาโอมาน ส่วนใหญ่โดนทุกคน
3. ระหว่างรอแถว ใส่หน้ากากอนามัย กันโควิด เนื่องจากที่นี่ จะไม่โอเคกับคนที่ใส่หน้ากากมาก ๆ มองว่า เป็นโรค เป็นโควิด อาจจะไม่อยากให้เราเข้าประเทศก็เป็นได้ เพราะเท่าที่คุยกับคนไทยหลายคนที่ทำงานในโอมาน จะถูกสั่งห้ามจากหัวหน้างาน ห้ามใส่หน้ากาก!
4. การแต่งตัว ธรรมดา เกินไปหรือเปล่า จนไม่คิดว่า จะสามารถพักอาศัยอยู่ในโอมานได้ เนื่องจากบางคนจะโดนตรวจสอบเรื่องสถานที่พัก ชื่อโรงแรม เกรดของโรงแรม ประเภท 3 ดาว จะไม่ผ่าน ตม.

ข้อควรรู้
1. ไม่ต้องตกใจ ทำตามที่เจ้าหน้าที่ให้ปฏิบัติ แต่ที่สำคัญก็คือ เมื่อดำเนินการตามเจ้าหน้าที่ปฏิบัติเสร็จเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนสุดท้ายที่เขาจะให้เราทำคือ ไปยังจุดตรวจคนเข้าเมืองใหม่อีกครั้ง ผมแนะนำนะครับให้เดินกลับมายังจุดแรกจุดที่เราโดนเชิญตัวออกไป ก็คือจุดที่นักท่องเที่ยวต่างต่างต่อแถวเข้าตรวจคนเข้าเมืองพยายามเดินกลับมาจุดเดิมนะครับ เพราะถ้าคุณไม่กลับไปจุดเดิม คุณจะต้องไปต่อแถวยาวนานมากเกิน 3 ชั่วโมงแน่นอน
2. เนื่องจากการติด ตม. ใช้เวลานานมาก หากคุณมีเพื่อนมาด้วย สิ่งที่ควรบอกเพื่อนคุณคือ ให้รีบไปรับกระเป๋าเดินทางที่สายพานของสายการบิน ก่อนที่กระเป๋าจะถูกยึดไป และไปทำเรื่องขอคืน ซึ่งจะใช้เวลาและอาจมีปัญหาเพิ่มขึ้นได้อีก
3. Internet จำเป็นมาก ระหว่างที่คุณติด ตม. ตอนที่ผมติดไม่มี free wifi นะครับในจุด ตม. จะต้องใช้สัญญานอินเตอร์เน็ตจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของคุณ ทำไมจำเป็นเพราะ คุณอาจจะต้องแจ้งสถานการณ์ให้เพื่อนคุณทราบ แจ้งบริการรถรับส่งสนามบินที่เขามารอรับคุณ หรือ คุณอาจต้องแจ้งโรงแรมว่า Late Check in หรือ นัดหมายอื่น ๆ ท่ี่คุณมีโปรแกรมอยู่ 
3. กรณีนี้ ผมโชคดีที่จองรถรับส่งจากโรงแรมที่ผมพัก คือ Centara Muscat Hotel Oman แม้ว่าจะเสียเวลายาวนานมาก แต่ผมได้อัพเดทสถานการณ์ให้พนักงานขับรถและเจ้าหน้าที่โรงแรมโดยตลอด และเขาก็นั่งรอผมยาวนานเกิน 2 ชั่วโมง โดยไม่บ่นสักคำ ขอบคุณมาก ๆ ครับ

*** เพิ่มเติม ตอนนี้ โอมาน ไม่ต้องตรวจ PCR หรืออะไรก็ตามเกี่ยวกับ COVID แล้วนะครับ ***

ทั้งนี้ เพื่อน ๆ สามารถชมคลิปวิดีโอที่ผมถ่ายรีวิวไว้ได้ที่นี่ครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่