OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 1 : แผนการเดินทาง อากาศ และสายการบิน

สำหรับเพื่อน ๆ ที่กำลังวางแผนไปเที่ยวโอมาน ผมมีประสบการณ์มาแบ่งปันนะครับ ตั้งแต่การเตรียมตัวก่อนไป การเดินทาง และเกร็ดเล็กน้อย

รีวิว 1 : แผนการเดินทาง อากาศ และสายการบิน
สำหรับในกระทู้แรกนี้ ผมขอแนะนำ แผนการเดินทาง พร้อมเหตุผลว่า ทำไมจึงจัดแผนเช่นนี้ เป็นแนวทางให้เพื่อน ๆ นะครับ

แผนการเดินทางของผม มีดังนี้
วันที่ 1 : เดินชมตะวันตกดินที่ The Waterfront Muscat ชิมอาหารอาหรับแบบออริจิ On the Wood ย่านที่อยู่อาศัยไฮโซ
วันที่ 2 : Wadi Shab หุบเขาเยาว์วัย / Beach Pavillian / ชมวิว Gulf of Oman บนจุดสูงสุด / Wadi Fins หุบเขาดาวอังคาร / Bimmah Sinkhole หลุมยุบแห่งตำนานอุกาบาต 
วันที่ 3 : ลุยทะเลทรายสไตล์โอมาน Dune Bashing และขี่อูฐ ที่ Wahiba Desert / พักเหนื่อยหรือจะกระโดดน้ำเล่นที่ Oasis แห่งทะเลทราย Wadi Bani Khalid / ชมอาทิตย์อัสดงบนยอดเขาแถว Ain Humodah / จบทริป ดูดาวที่ทะเลทรายยามค่ำ พร้อม พิชิต Night Dune Bashing
วันที่ 4 : ชมวิถีชีวิตและความเชื่อที่ Sultan Qaboos Grand Mosque / แวะชมวัง Al Alam palace / ส่องเมืองในหุบเขา ณ จุดชมเมืองที่ดีที่สุด Muscat Full View / พักเหนื่อย หลบร้อนที่ The Royal Opera House Muscat / ทานข้าวเที่ยงในแหล่ง Nigtlife ที่ Qurum Beach / ชอปปิง แบรนด์เนม ราคาย่อมเยาว์ที่ Mall of Oman
วันที่ 5 : มุ่งหน้าสู่จุด Peak แห่ง Oman บริเวณยอดเขา Jabal Shams และ Jebel Akhdar / ชม Vanila Sky ณ จุด Divin Point ที่ Jebel Hatt
วันที่ 6 : ชิลล์ตลาดเช้าที่ Nizwa Fort / ชมปราสาทและวิถีแห่งอิหม่ามที่ Jabreen Castle / ชอปปิง Oman Avenue Mall / จบวันกระเป๋าเงินหายจ้าาาา
วันที่ 7 : คลายเศร้ากระเป๋าเงินหายไป ชอปปิงที่ Carrefour และ City Centre Muscat

เวลาในการออกเดินทางในแต่ละวัน ล้อหมุน 08.30 น. เนื่องจากสถานที่แต่ละแห่งไกลมาก ใช้เวลาเดินทางนานพอสมควร จากโรงแรมไปที่เที่ยวจุดแรก อย่างน้อย 2 ชั่วโมง ยกเว้น วันที่ 3 ตื่นสายหน่อย ล้อหมุน 09.00 น. และ วันที่ 5 ล้อหมุน 08.30 น. ไปไกลสุดจากโรงแรมไปจุดแรก ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 

ด้วยความที่ผมอายุก็ปาไป 50 แล้ว จึงวางแผนไว้อย่างหลวม ๆ แต่เวลาไปจริง แน่นมาก hahaha
*** แนะนำสำหรับคนที่จะวางแผนเที่ยวโอมานนะครับ ในวันแรก ๆ ของการเดินทาง เน้นให้ไปเที่ยวอะไรที่ สมบุกสมบันก่อนแบบของผม พวกที่ต้องใช้แรงเดิน กำลังกายมาก ๆ เพราะในวันหลัง ๆ เราจะหมดแรง อาจไม่สนุกได้ พวกไปเที่ยวชมตลาด ชมเมือง ชมมัสยิด ไว้วันหลัง ๆ ดีที่สุดครับ หรือ หากไปหลายวัน อาจมีการคั้นโปรแกรมการเดินทางแบบโหด ๆ ด้วย การชมเมืองแบบชิลล์ ๆ แทน ร่างกายจะได้ไม่โทรมมากนัก

สภาพอากาศโอมาน มีแต่ร้อน และร้อนมาก ประมาณบ้านเรา แต่แดดแรงกว่า UV พิฆาตมาก ครีมกันแดดจากไทยที่เตรียมไป ไม่รอด ยี่ห้อไหนก็ไม่สามารถกันได้ แนะนำ หากวันแรกไปถึง หากมีเวลาไปเดิน Super Market หรือ ร้านขายของชำ เพื่อเลือกซื้อ "ครีมกันแดดของท้องถิ่น" จะดีที่สุดครับ ผมเองก็ซื้อ "แชมพูท้องถิ่น" ใช้ดีมาก ผมนุ่มมาก เพราะตากแดดทั้งวัน ผมเหนียวๆ แห้งๆ สภาพแย่มาก ได้ของท้องถิ่นไป มหัศจรรย์มาก คงทำมาเพื่อชีวิตท้องถิ่นจริงๆ 

ส่วนสายการบิน ผมบินโดย Oman Air (โอมานแอร์) นะครับ โดยใช้ไมล์สะสมของสายการบินที่ชื่อว่า Sinbad แลกตั๋วเครื่องบินไปและกลับ โดยจ่ายเพิ่มในส่วนของภาษีต่าง ๆ เป็นเงิน 12,745 บาท ครับ
*** แนะนำ เพื่อน ๆ ที่ขอบเดินทางหรือไปเดือนทางแถบยุโรปบ่อย ๆ หากเป็นไปได้ พยายามเลือกบินสายการบินเดิมและสะสมสมาชิกเพื่อแลกไมล์ น่าจะคุ้มที่สุดนะครับ เพราะผมบินไปยุโรปด้วยสายการบิน Oman Air มาโดยตลอด ผมบิน Business Class เพียง 2 ครั้ง ก็ได้เป็นสมาชิกในระดังสูงสุด Gold (รองลงมา Silver และต่ำสุด Blue) โดยได้สิทธิพิเศษ เพิ่มคือ ได้คูปอง upgrade ตั๋วเป็น business class ฟรี 2 ใบ พร้อมกับจำนวนไมล์ที่สะสม สามารถแลกตั๋วไปกลับได้อีก 3 เที่ยว แต่ต้องจ่ายค่าภาษีต่าง ๆ เพิ่มนะครับ นอกจากนี้ ยังมีสิทธิพิเศษอื่น ๆ อีกไม่ว่าจะเป็นใช้ lounge พร้อมผู้ติดตามอีก 1 ท่านได้ฟรี บริการ Fast lane ในทุกสนามบิน (มันดีมากจริงๆ ใช้เวลา check in ผ่าน ตม. ไม่ถึง 15 นาที ณ สนามบินต้นทาง) รวมทั้ง ได้ชุด Amenties ต่าง ๆ ทุกเที่ยวบิน เช่น จะบินไปอังกฤษ กรุงเทพ>มัสกัต>ลอนดอน จะได้รับชุด Amenties ในระหว่างเที่ยวบิน กรุงเทพ>มัสกัต และ มัสกัต>ลอนดอน เสียดายเมื่อก่อนมีบริการ trasnfer ฟรีจากบ้านไปสนามบิน สยามบินไปโรงแรม ปัจจุบัน ไม่เหลือบริการนี้แล้ว แทบทุกสายการบิน

สิ่งของที่จำเป็นต้องเตรียมไป โอมาน
1. ทิชชูเปียก สำหรับเช็ดมือ ทำความสะอาดสิ่งของ เช็ดหน้าเช็ดตัวระหว่างวัน (อากาศแห้ง และแผดเผามาก)
2. หมวก แนะนำหมวกปีกกว้าง ให้บังแดดได้ทั้งหน้า หากไม่บังทั้งหน้า ระวังหน้าขาวครึ่ง ดำครึ่งนะครับ
3. แว่นกันแดด ดีมากเวลาไปทะเลทรายหรือภูเขา เพราะแสบตามาก
4. ครีมกันแดด SPF50 ขึ้นไป ทาบ่อย ๆ นะครับ
5. กระเป๋าสะพาย ใช้สำหรับใส่ขวดน้ำดื่ม ทิชชูเปียก ทิชชูแห้ง กันแดด ของส่วนตัวต่าง ๆ จำเป็นมาก เพราะแต่ละแห่งใช้เวลาเที่ยวนาน ขวดน้ำดื่มจำเป็นที่สุด
6. ทิชชูแห้ง หรือ ผ้าผืนเล็ก สำหรับใช้เช็ดเท้าหรือตัว ในวันที่เดินทางไป Wadi Shab, Bimmah Sinkhole, Wadi Bani Khalid อยากให้ถอดรองเท้าแช่น้ำมาก ๆ แล้วให้ปลาธรรมชาติมาตอด ทำความสะอาดเท้า (Fish Spa แบบธรรมชาติ) ผ่อนคลายและสบายจริง ๆ นะครับ ยิ่งต้องเดินไกล ๆ หรือ เหนื่อย ๆ หากใครอยากเล่นน้ำ มากกว่าเอาเท้าแช่น้ำ อย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าไปเผื่อนะครับ น้ำเย็นสบาย สดชื่นมาก ๆ ครับ

ที่พัก ผมเลือกใช้บริการโรงแรมของคนไทย Centara Muscat Hotel Oman (โรงแรมเซนทารา มัสกัต โอมาน) รายละเอียดตามนี้นะครับ รีวิว โรงแรมเซนทารา มัสกัต โอมาน (Centara Muscat Hotel Oman) ประเทศโอมาน

OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 1 : แผนการเดินทาง อากาศ และสายการบิน https://pantip.com/topic/41932014
OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 2 : ประสบการณ์ติด ตม. ที่ โอมาน ข้อควรรู้และควรระวัง https://pantip.com/topic/41932141
OMAN 2023 เที่ยวเอง ทั่วโอมาน รีวิว 3 : ใช้ซิมโทรศัพท์เล่นเน็ตของโอมาน หรือ ซิมจากไทย เน็ตแรง ได้ใจสายโซเชียล https://pantip.com/topic/41937183
OMAN 2023 เที่ยวเอง ทั่วโอมาน รีวิว 4 : เดินทางสบาย ๆ ในโอมาน ด้วย OTAXI พร้อมคำเตือนการเดินทางด้วยตนเอง https://pantip.com/topic/41937196
OMAN 2023 เที่ยวเอง ทั่วโอมาน รีวิว 5 : ตะวันตกดินที่ The Water Front Muscat × ชิมอาหารออริจิ On the wood
OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 6 : พาเที่ยวหุบเขาเยาวรุ่น ชายหาดและหน้าผา ดิวี หุบเขาดาวอังคาร หลุมสะเก็ดดาว https://pantip.com/topic/42143722
OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 7 : พาเที่ยวต่อที่ ชายหาดและหน้าผา ดิวี หุบเขาดาวอังคาร หลุมสะเก็ดดาว https://pantip.com/topic/42145362

รีวิว Premium Check In ของ First and Business Class สายการบิน Oman Air ที่สนามบินนานาชาติ Muscat Oman https://pantip.com/topic/41934632
รีวิว โรงแรมเซนทารา มัสกัต โอมาน (Centara Muscat Hotel Oman) ประเทศโอมาน https://pantip.com/topic/41937266
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่