OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 6 : พาเที่ยวหุบเขาเยาวรุ่น ชายหาดและหน้าผา ดิวี หุบเขาดาวอังคาร หลุมสะเก็ดดาว

OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 1 : แผนการเดินทาง อากาศ และสายการบิน https://pantip.com/topic/41932014
OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 2 : ประสบการณ์ติด ตม. ที่ โอมาน ข้อควรรู้และควรระวัง https://pantip.com/topic/41932141
OMAN 2023 เที่ยวเอง ทั่วโอมาน รีวิว 3 : ใช้ซิมโทรศัพท์เล่นเน็ตของโอมาน หรือ ซิมจากไทย เน็ตแรง ได้ใจสายโซเชียล https://pantip.com/topic/41937183
OMAN 2023 เที่ยวเอง ทั่วโอมาน รีวิว 4 : เดินทางสบาย ๆ ในโอมาน ด้วย OTAXI พร้อมคำเตือนการเดินทางด้วยตนเอง https://pantip.com/topic/41937196
OMAN 2023 เที่ยวเอง ทั่วโอมาน รีวิว 5 : ตะวันตกดินที่ The Water Front Muscat × ชิมอาหารออริจิ On the wood
https://pantip.com/topic/42129907
OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 6 : พาเที่ยวหุบเขาเยาวรุ่น ชายหาดและหน้าผา ดิวี หุบเขาดาวอังคาร หลุมสะเก็ดดาว https://pantip.com/topic/42143722
OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 7 : พาเที่ยวต่อที่ ชายหาดและหน้าผา ดิวี หุบเขาดาวอังคาร หลุมสะเก็ดดาว https://pantip.com/topic/42145362

รีวิว Premium Check In ของ First and Business Class สายการบิน Oman Air ที่สนามบินนานาชาติ Muscat Oman https://pantip.com/topic/41934632
รีวิว โรงแรมเซนทารา มัสกัต โอมาน (Centara Muscat Hotel Oman) ประเทศโอมาน https://pantip.com/topic/41937266


โปรแกรมนี้ จะเป็นโปรแกรมของวันที่ 2 : Wadi Shab หุบเขาเยาว์วัย / Beach Pavillian / ชมวิว Gulf of Oman บนจุดสูงสุด / Wadi Fins หุบเขาดาวอังคาร / Bimmah Sinkhole หลุมยุบแห่งตำนานอุกาบาต 
เพื่อน ๆ สามารถคลิกลิงก์ด้านบนไปอ่านโปรแกรมเดินทางและกิจกรรมต่าง ๆ ย้อนหลังได้นะครับ

วันนี้จะมาพาทุกคนไปเที่ยวโอมาน เดินเขาเล่นน้ำที่ หุบเขาแห่งความเยาว์วัย หรือ WadiShab วาดิ ซาบ พร้อมแนะนำการเดินทางและการเตรียมตัวเพื่อเผชิญกับความสนุกสนานที่ไม่มีวันลืมครับ!  
 
การเดินทางไปยังวาดี ชาบไม่ยากเลยครับ จากเมืองหลวงมัสกัต (Muscat) เดินทางด้วยรถยนต์มุ่งหน้าไปยังเมือง ซุร (Sur) ที่อยู่ทางทิศทางใต้ และการเดินทางนี้จะใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือ 160 กิโลเมตร ระหว่างทางจะได้สัมผัสความงามทั้งขุนเขา ทะเลทราย จนถึงชมวิวอ่าวโอมาน หรือ ทะเลอินเดียนที่งดงามอย่างใกล้ชิดครับ 


 
เมื่อถึงเมืองซุรแล้ว จุดตั้งต้นจะอยู่บริเวณใต้ทางหลวง จะมีจุดจอดรถสำหรับนักท่องเที่ยวและบริเวณนี้จะมีห้องน้ำด้วย แต่ก่อนเจอห้องน้ำ ที่น่าตื่นตาคือ น้องแพะภูเขาครับ เยอะมาก ๆ เหมืองเมืองไทยมีน้องหมา แต่ที่นี่ไม่มีน้องหมา เพราะหลักศาสนาอิสลามครับ

ทำเล วาดิ ซาบ หรือหุบเขาเยาวรุ่น (Wadi Shab) ตามลิงก์นี้ครับ https://goo.gl/maps/sB1n92eXnnzV9DFN6 
ตั้งสติได้แล้ว หากต้องการเข้าห้องน้ำมีบริการ แต่เสียเงิน 1 เหรียญโอมาน หรือ 1 เรียล เท่ากับค่าเรือข้ามฝากเลย เคยมีคนรีวิวว่าสามารถเดินข้ามได้ไม่ต้องนั่งเรือ ผมแนะนำนั่งเรือเถอะครับ ไม่คุ้มกับการเดินข้ามฟาก เพราะอาจมีลุ้นติดหล่มดินได้ในหน้าน้ำ 
นั่งเรือแปบเดียวครับ ไม่ถึงนาที เพราะแค่ข้ามฝากเท่านั้น ก็ได้บรรยากาศดีเหมือนกัน ชมน้ำ ชมบัว แต่พอขึ้นจากเรือเท่านั้นละ ได้เวลาพจญภัยเดินยาวนาน เดินไกล แต่ธรรมชาติสวยงามจริง ร้อนแต่มีลม อาจเพราะเป็นหุบเขาจึงมีการไหลเวียนของอากาศ ลมเย็นจากสายน้ำ 
หุบเขาแห่งนี้ มีชื่อว่า หุบเขาเยาว์วัย ตามชื่อเลยครับ wadi แปลว่า หุบเขา ส่วน shab คือ เยาวรุ่นครับ คนท้องถิ่นบอกว่า มีแต่เด็กๆ มาเที่ยวได้ หรือ ใครมาได้ เดินได้ จะเยาว์วัยไปได้อีกหลายปีเลยครับ 
แนะนำให้เตรียมรองเท้าที่สามารถเดินน้ำได้ หรือใครไม่เล่นน้ำ แนะนำรองเท้าผ้าใบนะครับ แต่อย่ารองเท้าแตะ เท้าแหกได้ครับ สำหรับผม วัย 50 ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงนะครับ เดิน ๆ หยุด ๆ ถ่ายรูปตลอดทางครับ 
จุดสุดท้ายที่ผมไปจะเป็นจุดเล่นน้ำที่ทุกคนต่างลงเล่นครับ ไปไม่ถึงจุดสุดท้ายคือ ถ้ำ ซึ่งต้องว่ายน้ำไป และต้องแข็งแรงพอสมควร เนื่องจากน้ำเชี่ยวมาก ไม่กล้าเลยขอบายครับ


 
แต่น้ำที่นี่น่าลงเล่นจริง ๆ และคุ้มค่าสำหรับการเดินครับ สวยมากทุกจุด แปลกตาสำหรับคนไทย ใครจะมาแนะนำ ออกกำลังกายก่อนมาเที่ยวนะครับ จะได้ไม่เหนื่อยมาก แบบซ้อมเดินที่บ้านก่อนนะครับ


 
นอกจากนี้ อย่าลืมเตรียมอุปกรณ์ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่จำเป็นด้วย เช่น แว่นกันแดด ครีมกันแดด และน้ำดื่มอย่างน้อย 2 ขวดนะครับ 1 ขวดสำหรับเที่ยวไป และอีก 1 ขวดสำหรับเที่ยวกลับ
 
สำหรับใครที่จะมาโอมาน เป็นหนึ่งแห่งที่คุณไม่ควรพลาด ได้ชมธรรมชาติและออกกำลังกายนับก้าวได้เกิน หมื่นก้าวเลยครับ
 
สำหรับที่เที่ยวใกล้กันที่ผมจะแนะนำต่อไป สามารถเที่ยวได้ภายในวันเดียวกัน แหล่งท่องเที่ยวใหม่ ชายหาดและหน้าผา ดิวี หุบเขาดาวอังคาร และแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม หลุมสะเก็ดดาว หรือ bimmah sinkhole ติดตามต่อไปนะครับ

ชมคลิปวิดีโอสถานที่เพื่อประกอบการตัดสินใจนะครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่