OMAN 2023 เที่ยวเอง ทั่วโอมาน รีวิว 3 : ใช้ซิมโทรศัพท์เล่นเน็ตของโอมาน หรือ ซิมจากไทย เน็ตแรง ได้ใจสายโซเชียล

OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 1 : แผนการเดินทาง อากาศ และสายการบิน https://pantip.com/topic/41932014
OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 2 : ประสบการณ์ติด ตม. ที่ โอมาน ข้อควรรู้และควรระวัง https://pantip.com/topic/41932141
OMAN 2023 เที่ยวเอง ทั่วโอมาน รีวิว 3 : ใช้ซิมโทรศัพท์เล่นเน็ตของโอมาน หรือ ซิมจากไทย เน็ตแรง ได้ใจสายโซเชียล https://pantip.com/topic/41937183
OMAN 2023 เที่ยวเอง ทั่วโอมาน รีวิว 4 : เดินทางสบาย ๆ ในโอมาน ด้วย OTAXI พร้อมคำเตือนการเดินทางด้วยตนเอง https://pantip.com/topic/41937196
OMAN 2023 เที่ยวเอง ทั่วโอมาน รีวิว 5 : ตะวันตกดินที่ The Water Front Muscat × ชิมอาหารออริจิ On the wood
https://pantip.com/topic/42129907
OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 6 : พาเที่ยวหุบเขาเยาวรุ่น ชายหาดและหน้าผา ดิวี หุบเขาดาวอังคาร หลุมสะเก็ดดาว https://pantip.com/topic/42143722
OMAN 2023 เที่ยวเองทั่ว โอมาน รีวิว 7 : พาเที่ยวต่อที่ ชายหาดและหน้าผา ดิวี หุบเขาดาวอังคาร หลุมสะเก็ดดาว https://pantip.com/topic/42145362

รีวิว Premium Check In ของ First and Business Class สายการบิน Oman Air ที่สนามบินนานาชาติ Muscat Oman https://pantip.com/topic/41934632
รีวิว โรงแรมเซนทารา มัสกัต โอมาน (Centara Muscat Hotel Oman) ประเทศโอมานhttps://pantip.com/topic/41937266


จะไปเที่ยว โอมาน ไปซื้อซิมที่ มัสกัต หรือ จะนำ ซิมโทรศัพท์ จากไทย เพื่อใช้ internet ในโอมาน ดี (จ่ายเอง ไม่อวย)

เครือข่ายมือถือที่โอมาน ทรงพลังมากครับ เป็นระบบ 4g และ 5g หมดแล้ว ไปตรงไหนก็มีสัญญานให้เล่น แม้แต่ในทะเลทราย สำหรับค่ายสัญญานมือถือที่โอมานมีอยู่ 5 ค่ายนะครับ ได้แก่ โอมานเทล โอเรดู โวดาโฟน เรดบูลโมบาย และ เรนนา 

แต่ค่ายที่มีแพ็กเกจซิมนักท่องเที่ยว มีเพียง 3 ค่ายได้แก่ โอมานเทล Omantel โอรดู Ooredoo และเรนนา Renna และด้วยเทคโนโลยีเครือข่ายที่นี่ไปไกล 4g-5g แล้ว ดังนั้น โทรศัพท์ของเพื่อนๆ ที่จะนำไปใช้ควรระมัดระวังคือ โทรศัพท์รุ่นเก่าแบบ CDMA หรือ 2G จะใช้ไม่ได้ในโอมาน แต่หากเป็นโทรศัพท์รุ่นใหม่ สมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ระบบ GSMA หรือ GSM สามารถใช้งานได้ครับ ความครอบคลุมของเครือข่าย กว้างไกลมาก แถบทุกพื้นที่ ด้วยรัฐบาลโอมานลงทุนเรื่องระบบคมนาคมและสาธารณูปโภคที่จำเป็น ทำให้เราสามารถใช้งานโทรศัพท์ได้สะดวกในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในแหล่งท่องเที่ยวและชุมชนต่าง ๆ 

แต่เมื่อเปรียบเทียบกับค่ายมือถือที่มีให้บริการ หากเพื่อน ๆ อยากใช้ซิมท้องถิ่นของโอมาน ขอแนะนำ โอมานเทล เพราะด้วยเป็นเครือข่ายหลักของที่นี่ ค่าบริการต่ำสุดและให้ข้อเสนอน่าสนใจสุดครับ สำหรับแพ็กเกจนักท่องเที่ยวราคาต่ำสุด จะได้ใช้ internet 6Gb และเพิ่มฟรีอีก 1Gb แถมด้วยเงินสำหรับใช้บริการเรียก Otaxi อีก 3 OMR ประมาณ 1-2 เที่ยว หากนั่งไม่เกิน 3 กิโลเมตรนะครับ ใช้ได้ 10 วัน ราคา 5 OMR ประมาณ 500 บาท แต่โทรฯภายในประเทศได้ 50 นาทีและส่งข้อความได้ 50 sms เมื่อเทียบราคาของเครือข่ายที่ดีที่สุดในโอมานแล้ว พบว่า นำซิมจากไทยไปใช้ internet จะถูกกว่าครับ เพราะเมื่อนำซิมมาก็จะใช้เครือข่ายของ โอมานเทล ในการใช้สัญญานอยู่ดี สำหรับซิมของไทยที่มีให้บริการ ผมขอนำมาแค่ 2 ค่ายนะครับที่ราคาเท่ากันแต่มีค่ายหนึ่งจุดขายดีกว่า ส่วนอีกเจ้าแพงกว่าสองเจ้านี้ครับ ซิมที่มาเปรียบเทียบคือ Sim2Fly ของ Ais กับ Dtac GoInter (ซึ่งตอนนี้ไปรวมกับ True แล้วนะครับ) อันนี้เป็นราคาอัพเดทล่าสุด ซึ่งเหมือนกับตอนที่ผมไปเที่ยวโอมาน เมื่อเทียบกันแล้ว สุดท้ายผมเลือก Sim2Fly ครับ ด้วยราคา 399 บาท สำหรับ 10 วัน มีทั้งแบบซิมธรรมดา และ esim ราคาเท่ากันเลยครับไม่ต้องคิดมาก ขึ้นอยู่กับโทรศัพท์ของเราว่ารองรับ esim ไหม ส่วนรายละเอียดแพ็กเกจมีอะไร ได้ internet 6Gb แถมเพิ่มอีก 4Gb รวมเป็น 10Gb เฉพาะ Sim2Fly ยังมี internet ให้ใช้ฟรีก่อนการเดินทางในไทยด้วย 500MB เผื่อเล่นอะไรเบา ๆ ที่สนามบินระหว่างรอขึ้นเครื่อง ซึ่ง Dtac Go Inter ไม่มีส่วนนี้นะครับ และ Sim2Fly รองรับการใช้งานประเทศโอมานด้วย หลังจากตัดสินใจใช้ Sim2Fly ของ Ais แล้ว มาพิสูจน์ความเร็วกัน ณ ประเทศโอมาน โดยเปรียบเทียบกับ internet ของโรงแรมที่ผมพักนะครับ โรงแรมที่ผมพัก คือ CentaraMuscatHotel Oman นะครับ สำหรับความเร็วที่ได้คือ Download อยู่ที่ 2.69 MB และ Upload อยู่ที่ 1.40 สามารถดูหนัง Netflix ได้ดี หรือดู Youtube แบบลื่น ๆ ได้เลยครับ และสามารถ Upload รูปลง Social Media ได้ดีเช่นกันครับ ส่วน Sim2Fly ของ Ais ผมได้ลองทดสอบตอนอยู่นอกโรงแรม บริเวณแหล่งท่องเที่ยวนะครับ พบว่า internet แรงดีใช้ได้เลยครับ Download อยู่ที่ 39.9MB และ Upload อยู่ที่ 3.09MB เรียกได้ว่า จะดูอะไรก็ลื่นปรื๊ด ๆ เลยครับ ที่สำคัญ เร็วกว่าของเครือข่ายท้องถิ่นที่คนโอมานใช้ด้วย เพราะเพื่อนที่โอมานบอกว่า internet โหลดเร็วมาก งานนี้ ผมไม่ได้ Sponsor จาก Sim2Fly นะครับ จ่ายเอง ไม่อวย ดีก็บอกดี ไม่ดีก็บอกไม่ดีครับ 

หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ นะครับ สามารถดูรีวิวฉบับเต็มได้ืที่คลิปนี้นะครับ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่