[Recipe] "จิ้นนึ่งเนื้อน่องลาย x น้ำพริกข่า" นุ่มเปื่อยกำลังดี กินคู่กับน้ำพริกข่าเข้ากันสุดๆ

สวัสดีครับวันนี้มาลองทำเมนูเด็ดภาคเหนืออีกเมนู
เนื้อน่องลายนึ่งสมุนไพรหอม ๆ เนื้อหนึบนุ่มเปื่อยกำลังดี
กินคู่กับน้ำพริกข่าเผ็ดร้อน หอมกลิ่นข่า คู่กันสุด ๆ

ส่วนผสม
เนื้อน่องลาย 1 กก.
รากผักชี 4 หัว
กระเทียม 15 กลีบ
พริกไทยดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 10 หัว
ข่า 2 - 3 แง่งเล็ก
ตะไคร้ 4 - 5 หัว
ใบมะกรูด 5 - 6 ใบ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
 
* ตะไคร้ สำหรับรองนึ่ง
* ใบมะกรูด สำหรับรองนึ่ง
 
น้ำพริกข่า
พริกแห้ง 10 เม็ด
ข่าแก่ผสมอ่อน 4 แง่งเล็ก
กระเทียม 10 กลีบ
เกลือ 1 - 2 ช้อนชา
 
เนื้อน่องลายต้องไปซื้อช่วงเช้า ๆ ตอนเปิดเขียงนะครับ
เนื้อส่วนนี้มีน้อย ไม่งั้นจะโดนแย่งซื้อหมดก่อน
 
หั่นขวางเป็นท่อนยาวหน่อย
พอเนื้อสุกไปสักพักแล้วจะหดตัวพอดี

สูตรนี้ไม่ได้ปรุงรสเยอะนะครับ
ไม่อยากให้เครื่องปรุง กลบรสเนื้อมากเกินไป
ทยอยใส่และโขลกให้ละเอียด

คลุกเคล้ากับเนื้อให้เข้ากัน หมักไว้สักพัก

นำเนื้อลงไปรวนกับน้ำให้สุกสักพัก

ตักเนื้อมานั่ง รองด้วยตะไคร้และใบมะกรูด

นึ่งต่อไปเรื่อย ๆ  1 ชั่วโมงขึ้นไป เนื้อก็เริ่มเปื่อย
ทยอยดูน้ำใต้ซึ้งไม่ให้แห้งด้วยนะครับ

มาทำน้ำพริกข่ากันต่อครับ
หั่นข่าและคั่วกับพริกแห้ง 

ใส่ข่า พริกแห้งที่คั่ว และกระเทียมสด
ปรุงรสด้วยเกลือ ชูรส โขลกให้ละเอียด

ลองเปิดซึ้งดูว่าเนื้อเปื่อยตามที่ต้องการรึยัง หยิบออกมาหั่นดู

เสร็จแล้ว ! กินคู่น้ำพริกข่า ผักสด ๆ เข้ากันมากกกกก

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ขอบคุณที่แวะเข้ามาดูครัวเล็ก ๆ Alternative Kitchen ห้องนี้นะครับ : )
 
สามารถติดตามสูตรอาหารของผมได้ที่นี่นะคร้าบบ ขอบคุณครับ
Website : https://alternativekitchen.net/
Facebook : https://www.facebook.com/alternativekit/
Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCaLUOO8FSnxRi_S1CWEvWvw
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่