IELTS Listening: ฝึกการฟังสำเนียงภาษาอังกฤษต่าง ๆ ที่เจอบ่อยในพาร์ทฟัง 🎧

สำเนียงหลากหลายใน IELTS Listening 🗣️

เพี้ยนฮัลโหล

สำเนียงที่หลากหลายในข้อสอบ IELTS ที่เจอได้บ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นสำเนียงออสเตรเลีย ญี่ปุ่น อินเดีย สเปน ฟิลิปปินส์ ฯลฯ เป็นปัญหาหลักของผู้เข้าสอบคนไทยหลายคน เพราะว่าสำเนียงที่เราคุ้นเคยก็มักจะมีอยู่แค่ไม่กี่สำเนียงเองเนอะ ถ้าให้พูดถึงก็คงเป็นสำเนียงอังกฤษกับอเมริกันโดยส่วนใหญ่ เพราะความเคยชินจากหนังและซีรีย์ที่เราดูกันบ่อย ๆ 🙃

สิ่งที่ทำให้พาร์ทฟังยากเข้าไปอีกนอกจากสำเนียงแล้วก็คือการที่เค้าจะให้เราฟังเทปเสียงแค่ 1 ครั้งเท่านั้น กรี๊ดดดด 😱 ถ้าไม่ฝึกฟังเอาไว้แต่เนิ่น ๆ แล้วเกิดแจ็กพอตได้ฟังสำเนียงยาก ๆ ในห้องสอบแล้วสติหลุดล่ะแย่เลยยย 😰

 ✋ จขกท. มีเกร็ดเล็กน้อยเกี่ยวกับสำเนียงต่าง ๆ และลิงก์ช่วยฝึกฟังมาแนะนำค่าาา เผื่อจะเป็นประโยชน์ให้คนที่กำลังเตรียมตัวสอบไม่มากก็น้อยค่าา ❤️

เพี้ยนปักหมุด

สำเนียงที่เจอบ่อยในข้อสอบ

1. สำเนียงอังกฤษ 🇬🇧

ข้อแตกต่างที่สำคัญของสำเนียงภาษาอังกฤษแท้ ๆ กับภาษาอังกฤษที่พูดกันในประเทศอื่นคือการไม่อ่านออกเสียงตัว r เลย ยกเว้นในคำมีตัว r วางอยู่หน้าสระเท่านั้น (อย่างเช่นคำว่า brick มี r อยู่ข้างหน้า i เพราะฉะนั้นต้องอ่านออกเสียง r ค่ะ)
นอกจากนั้นสำเนียงอังกฤษยังไม่ม้วนลิ้นเหมือนสำเนียงอเมริกัน และคำไหนที่ลงท้ายด้วย ing เขาก็จะไม่อ่านเป็น ing แต่จะอ่านเป็นเสียง en แทน เช่นคำว่า baking ก็จะอ่าน เบก-กิน แทน เบก-กิง ค่ะ

ลิงก์ฝึกฟัง:
https://www.bbc.co.uk/sounds/play/live:bbc_radio_fourfm
https://bit.ly/BritishAccent_explanation

2. สำเนียงอเมริกัน 🇺🇸

สำเนียงอเมริกันโดยทั่วไปจะมีจุดเด่นอยู่ 2 จุด หนึ่งคือจะอ่านออกเสียงตัว t เป็นตัว d ถ้าตัว t ไม่ได้เป็นตัวสะกดของคำ ๆ นั้นค่ะ อย่างเช่นคำว่า water ก็จะอ่านเป็น วอ-เดอร์ ไม่ใช่ วอ-เทอร์ ส่วนจุดที่สองคือการเน้นเสียงตัว r ที่หนักและชัดเจนในคำค่าา

สำเนียงอเมริกันยังแยกออกเป็น 2 แบบใหญ่ ๆ คือ:

2.1. สำเนียงทางตอนเหนือ ✴️
คนทางตอนเหนือจะพูดภาษาอังกฤษเร็วกว่าคนทางภาคใต้ และส่วนมากจะไม่เน้นเสียงตัวสะกด หรือบางทีก็ไม่อ่านออกเสียงตัวสะกดเลยค่ะ อย่างเช่น คำว่า milk แทนที่จะออกเสียงตัว k ชัด ๆ แต่จะอ่านแค่ มิล แล้วใช้ลิ้นดันเพดานปากไว้เพื่อหยุดเสียง k ไว้แค่ในลำคอค่ะ หรือคำว่า that ก็ไม่อ่าน แด๊ท-ทึ แต่จะอ่านเป็น แด่ท ค่าาา

2.2. สำเนียงทางตอนใต้ ✴️
สำเนียงอเมริกาทางใต้มีจุดที่น่าสนใจ คือสิ่งที่ฝรั่งเรียกกันว่า “Drawl” นั่นคือลักษณะการพูดแบบช้า ๆ และเน้นการออกเสียงสระยาว ๆ พร้อมกันไปในเวลาเดียวกัน แต่นั่นไม่เป็นแค่เพียงจุดสังเกตเดียวเท่านั้นนะคะ สำเนียงทางใต้ยังมีการออกเสียงคำบางคำที่ต่างออกไป ยกตัวอย่างเช่น:
-> I ออกเสียงเป็น aah
-> get ออกเสียงเป็น git
-> bathroom ออกเสียงเป็น bahroom
-> sweet ออกเสียงเป็น swate เป็นต้นค่ะ

ลิงก์ฝึกฟัง:
https://radio.foxnews.com/

3. สำเนียงออสเตรเลีย 🇦🇺

เอาตรง ๆ นี่ชอบสำเนียงออสเตรเลียมากเลยนะ มันฟังดูสนุกและแปลกดี ไม่น่าเบื่อแบบสำเนียงอเมริกันและอังกฤษ (ความคิดเห็นส่วนตัวนะ) ความจริงสำเนียงออสเตรเลียใกล้เคียงกับสำเนียงอเมริกันทางตอนใต้มาก ๆ เลยนะคะ! แต่จุดเด่นอีกจุดคือ “nasal voice” หรือการออกเสียงขึ้นจมูกนั่นเอง

ลิงก์ฝึกฟัง:
https://www.abc.net.au/radio/stations/

4. สำเนียงแคนาดา 🇨🇦

ทุกคนรู้มั้ยคะว่าภาษาอังกฤษสำเนียงแคนาดาเป็นสำเนียงที่ฟังง่ายสุด ๆ แล้วในบรรดาสำเนียงภาษาอังกฤษที่เราได้ฟังบ่อยในความคิดของเราค่าาาาา เพราะว่าคนแคนาดาจะพูดช้า และออกเสียงชัดกว่าคนอังกฤษและอเมริกาค่ะ จุดเด่นของสำเนียงแคนาดาคือ “การขึ้นเสียงสูงช่วงท้ายประโยค” ค่ะ

ลิงก์ฝึกฟัง:
https://www.cbc.ca/radio

5. สำเนียงอินเดีย 🇮🇳

สำเนียงฮอตฮิตที่ขึ้นชื่อเรื่องความยากกกกก ที่จะฟังให้เข้าใจ คนอินเดียจะมีสำเนียงที่เป็นเอกลักษณ์ คือการโหนเสียงขึ้นแล้วโดดลงต่ำหลาย ๆ รอบในประโยคเดียวเหมือนรถไฟเหาะ 555555

แต่ทุกคนนน เราอย่าเพิ่งท้อใจไป เรามีประสบการณ์โดยตรงมาเล่าให้ฟัง ตอนที่จขกท.เพิ่งเข้ามหาลัยตอนปี 1 ใหม่ ๆ เราได้เรียนกับอาจารย์ชาวอินเดียที่มีสำเนียงอินเดี๊ยยยยย อินเดีย เชื่อมั้ยว่าในสัปดาห์แรกนี่ฟังไม่รู้เรื่องเล้ยยยย นึกว่าจะไม่รอดแล้ววว แต่อยู่ดี ๆ พอเวลาผ่านไปสักสองสามสัปดาห์เรากลับเข้าใจสำเนียงอินเดียเฉย 5555555 เพราะฉะนั้นการฟังสำเนียงยาก ๆ ให้เข้าใจ เราก็แค่ต้องให้เวลากับมันมากพอให้หูมันคุ้นชินเท่านั้นเองงง ฮาาาา

ลิงก์ฝึกฟัง:
https://bit.ly/IndianEnglishDifference 
สำเนียงอื่น ๆ ที่เจอได้ในข้อสอบ

6. สำเนียงญี่ปุ่น 🇯🇵
ลิงก์ฝึกฟัง:
https://bit.ly/JapaneseENGAccent

7. สำเนียงฟิลิปปินส์ 🇵🇭
ลิงก์ฝึกฟัง:
https://bit.ly/FilipinoENG_Accent1
https://bit.ly/FilipinoENG_Accent2

8. สำเนียงจีน 🇨🇳
ลิงก์ฝึกฟัง:
https://bit.ly/CHINEnglishAccent_explanation

9. สำเนียงฝรั่งเศส 🇫🇷
ลิงก์ฝึกฟัง:
https://bit.ly/FrenchENG_Accent1
เอ้าทุกคน มีเวลาว่างก็ลองคลิกลิงก์เปิดฟังกันดูได้น้าาา อาบน้ำไปฟังไป 🛁 หรือเปิดฟังตอนรถติดเล่น ๆ ก็ได้ 🚗 ยิ่งเราฟังมากเท่าไหร่เราก็จะตื่นห้องสอบน้อยลงเท่านั้น จขกท.แค่อยากจะบอกว่าไม่มีสำเนียงไหนจะยากเกินที่เราจะเข้าใจได้หรอกกก 

ถ้าใครมีปัญหา หรืออยากได้คำปรึกษาเกี่ยวกับเทคนิคการสอบ IELTS สามารถ inbox มาหาจขกท. ที่เพจ Facebook https://www.facebook.com/bearyougo ได้เลยค่าา ขอให้ทุกคนโชคดีค่าาาา 💫
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่