แบ่งปันสูตรเค้กกล้วยหอม Starbuck ค่ะ เนื้อเค้กนุ่ม ไม่มันค่ะ

สวัสดีค่า เอาสูตรเค้กกล้วยหอมอีกหนึ่งสูตรที่ไม่ควรพลาดมาฝากค่ะ เราลองทำตามคลิปใน YT ที่เค้าบอกว่าแกะสูตรมาจากเค้กกล้วยหอมของ starbuck ค่ะ เราดัดแปลงสูตรนิดหน่อยและใส่ถั่วพีแคนลงไป อบออกมาแล้วส่วนตัวเราว่าเราชอบสูตรนี้มากว่าสูตรเค้กกล้วยหอมของแม่สลิ่มค่ะ คือมันนุ่ม แล้วก็ไม่มันจนเกินไป  เนื้อเค้กสูตรนี้จะแน่นกว่าและไม่ฟูเท่ากับของแม่สลิ่มค่ะ ถ้าใครไม่ใส่ถั่ว ใส่เป็น chocolate chip แทนได้นะคะ แต่อาจจะต้องลดน้ำตาลลงนิดหน่อยค่ะ กล้วยหอมสุก 250 กรัม 
แป้งอเนกประสงค์ 170 กรัม 
โยเกิร์ต 25 กรัม 
น้ำมัน 80 กรัม 
ผงฟู ครึ่งช้อนชา 
เบกกิ้งโซดา ครึ่งช้อนชา 
กลิ่นวานิลลา หนึ่งช้อนชา 
ไข่ หนึ่งฟอง 
เกลือ 1 กรัม 
น้ำตาลทราย 70 กรัม 
น้ำตาลทรายแดง 20 กรัม (สามารถใส่เป็นน้ำตาลทรายแทนได้ค่ะ) 

ถั่วพีแคน 60 กรัม หรือ chocolate chip ก็ได้ค่ะ 
เนยสดจืด 10 กรัม 
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 
เกลือ 1 กรัม

วิธีทำ
1. ใช้ไฟอ่อนละลายเนย น้ำตาลและเกลือให้เข้ากันค่ะ จากนั้นใส่ถั่วลงไปคั่วประมาณ 5 นาทีค่ะ จากนั้นให้พักทิ้งไว้ให้เย็นค่ะ2. ใส่น้ำตาลทรายแดงและขาว เกลือ ผสมให้เข้ากันกับกล้วยบดค่ะ3. ใส่ส่วนผสมเปียกที่เหลือ (น้ำมัน กลิ่นวานิลลา โยเกิร์ต ไข่) ผสมให้เข้ากันค่ะ4. ร่อนส่วนผสมแห้ง มีแป้งอเนกประสงค์ ผงฟู เบกกิ้งโซดา ลงในชามส่วนผสมเปียกค่ะ แล้วคนให้เข้ากัน หยุดมือเมื่อไม่เห็นแป้งขาวๆนะคะ คนมากไปเนื้อเค้กจะไม่อร่อยค่ะ5. ใส่ถั่วที่คั่วแล้วลงไปผสมค่ะ จากนั้นเทใส่แม่พิมพ์ แล้วอบที่ 180 องศา ประมาณ ครึ่งชม.ค่ะ  ถ้าใครชอบเค้กหน้าแตกเยอะๆ แนะนำให้อบที่ 200 องศา 10 นาทีแรกค่ะ จากนั้นลดลงมาอบที่ 180 อีก 20 นาทีที่เหลือ

 

อบออกมาเสร็จใหม่ๆ กรอบนอกนุ่มในค่ะ  แต่ในความรู้สึกเราเก็บไว้คืนนึง (ไม่แช่ตู้เย็น) แล้วมาทานวันถัดไป เรารสชาติมันเข้มข้นกว่าตอนอบเสร็จใหม่ๆค่ะ ^^ ลองทำกันดูนะคะ ไม่ยากเลย

คลิปวิธีทำแบบละเอียดค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่