ไข่เจียวน้ำ

อย่างนี้เรียกไข่เจียวน้ำค่ะ
 ไข่เจียวน้ำ (Omelette Soup/ลัวะ หนึ่งจุ้ย) ไข่เจียวน้ำเป็นเมนูง่ายๆแต่อร่อยมากๆเลยค่ะ 
เวลาคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี แต่ถ้าในตู้เย็นมีไข่ แม่นันยิ้มเลยค่ะ ยิ่งถ้าเปิดช่องผักแล้วเห็นคึ่นช่าย ต้นหอม..
ยิ้มกว้างกว่าเดิมอีกค่ะ แล้วภาพอาอึ้ม (คุณแม่) ใช้ปลายตะหลิวหั่นไข่เจียวเป็นชิ้นๆก็ลอยขึ้นมา   คิดถึงมามี้อีกแล้ว 
อาหมวยเล็กในตอนนั้นยืนจะคอยยืนข้างๆเตาคอยดูอาอึ้มทำกับข้าว ปากก็คอยถาม หูก็ฟังอาอึ้มอธิบาย 
มือไม้ก็จะยืดยาวขอจับตะหลิวทำเองอยู่เรื่อย 
มาดูวิธีทำกันค่ะ

 ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมูเจียวเองจนร้อนจัด (หอมมาก)
  ระหว่างรอน้ำมันร้อน ตอกไข่ใส่ชามจำนวนฟองตามต้องการ เราสี่คนใช้ไข่ 6 ฟองค่ะ จะได้ไข่หนาๆนุ่มๆ 
ปรุงด้วยซีอิ๊วขาว และพริกไทย ใช้ส้อมตีจนฟูละเอียด พักไว้

เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ ค่อยๆเทไข่ลงกลางกระทะ ความร้อนจะดึงเนื้อไข่กระจายออกจนทั่ว ปรับไฟกลาง รอจนเนื้อไข่ฟูสวย 
*ถ้าได้น้ำมันหมูเนื้อไข่จะนุ่มฟูสวยค่ะ จากนั้นใช้ตะหลิวกลับด้านไข่ให้สุกทั่วกัน 
แม่นันมีความเชี่ยวชาญในการกลับด้านไข่เจียวมาก ไว้จะบอกทิปเล็กๆน้อยๆ

  เมื่อไข่สุกเหลืองทั้งสองด้านแล้ว ใช้ปลายตะหลิวกด/หั่นตามยาว และตามขวางให้เป็นแผ่นสี่เหลี่ยมสวย ตอนนี้ล่ะคิดถึงอาอึ้มมาก

  ใส่น้ำสต้อคลงกระทะพอท่วม ปิดฝากระทะ ปรับไฟแรงรอเดือด คอยช้อนฟองออก 
ใส่เห็ดออรินจิ เม็ดเก๋ากี (สมุนไพรจีน) หรือจะใส่หมูสับด้วยก็ได้ค่ะ

 ปรับไฟกลาง ปรุงด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทย และซี่อิ๊วขาว ชิมให้ได้รสกลมกล่อม ปิดฝาปรับไฟแรงอีกครั้ง 
เมื่อซุปเดือดจัดๆเปิดฝา โรยคึ่นช่ายและต้นหอมหั่นท่อน ปิดเตา ตักใส่ภาชนะ เหยาะด้วยพริกไทยอีกเล็กน้อย...
อืมมม..หอมอร่อยที่สุด
เช้านี้ทำเลยนะคะ คิดถึงอาอึ้ม

แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่