ทำกินง่ายๆ : ผัดหนำเลี้ยบหมูสับ

ทำกินง่ายๆ : ผัดหนำเลี้ยบหมูสับ

อาหารจานเดียว ที่กินตั้งแต่เด็กๆมาเกิน 35 ปีแล้ว เอาลูกหนำเลี้ยบดองในกระป๋องมาล้างสะอาด มาสับละเอียดผสมกับหมูสับ ลงผัดให้สุก จัดใส่จานพร้อมข้าวสวย เมนูนี้บางร้านในห้างขายจานละ 150-175 บาท ถ้าทำกินเองได้ ก็ประหยัดกินได้ทั้งครอบครัว

ส่วนประกอบ:
- ลูกหนำเลี้ยบดอง ใช้แค่ 2 ลูก เอามาล้างหลายๆน้ำ บีบคั้นน้ำให้หมด นำมาสับละเอียด
- หมูสับ 2 ขีด
- เอาหมูสับกับหนำเลี้ยบที่สับแล้วมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้
- กระเทียมสับละเอียด
- น้ำมันพืช
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาลตัดรสชาตินิดหน่อย
- พริกไทยป่น

เริ่มการปรุง:

- ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืช ไฟกลาง ใส่กระเทียมสับลงไป ผัดจนเหลืองหอม
- ใส่หมูสับที่ผสมหนำเลี้ยบแล้วลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ชิมรสชาติอย่าให้เค็มจัด
- ตัดรสชาติด้วยน้ำตาลนิดหน่อยและพริกไทยป่น
- เมื่อสุกแล้ว ปิดไฟ จัดใส่จาน







- ทำน้ำปลาพริกมะนาว เพิ่มความอร่อย


- เพิ่มไข่ดาวไข่แดงเยิ้มๆ


- เพิ่มกากหมูด้วย ก็อร่อยขึ้น (บางร้านอาหารจะเพิ่มมูลค่า มีใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เพิ่มราคาได้อีก)



- ราดน้ำปลาพริกมะนาวลงไป


- จะกินกับข้าวสวย หรือ ข้าวต้มกุ๊ย ก็ตามใจชอบ เพิ่มผักสดด้วย แตงกวา ต้นหอม ผักชี ผักกาดแก้ว ยิ่งเข้ากันกับรสชาติ 



แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่