ทำกินง่ายๆ : ข้าวหุงกุนเชียงเห็ดหอม

ทำกินง่ายๆ : ข้าวหุงกุนเชียงเห็ดหอม



- ผัดส่วนประกอบให้หอมแล้วเอาข้าวสารลงไปผัดด้วย จากนั้นเทใส่หม้อหุงข้าวพร้อมน้ำปรุง หุงจนสุกก็พร้อมกิน

ส่วนประกอบที่ใช้ผัด: 

- กระเทียมสับ
- กุ้งแห้ง
- เห็ดหอมสด
- ขิงสดที่เคี้ยวกินได้
- กุนเชียงหมูหั่นเล็ก
- น้ำมันพืชนิดหน่อย
- ข้าวสารหอมมะลิเก่า



เริ่มผัด ตั้งกะทะไฟกลางใส่น้ำมันพืช เอากระเทียมสับและขิงไปผัดจนเหลือง ตามด้วย กุนเชียง กุ้งแห้ง เห็ดหอม ผัดจนกลิ่นหอม ใส่ข้าวสารลงไปผัดสักพัก ให้คลุกเคล้าเข้ากัน แล้วเทใส่หม้อหุงข้าว

ส่วนประกอบน้ำปรุง:
- น้ำเปล่าสะอาด
- ซีอิ้วขาว
- ซอสหอยนางรม
- น้ำตาลทรายนิดหน่อย
- แครอทหั่นเต๋า

ผสมส่วนประกอบน้ำปรุง คนให้ละลาย เทราดลงไปในหม้อหุงข้าวที่ใส่ข้าวสารที่ผัดกับส่วนประกอบไว้แล้ว
ใส่แครอทหั่นเต๋าลงไป ใช้ทัพพีคนให้ส่วนประกอบให้เข้ากัน

วิธีการปรุง:
- หุงข้าวจนสุก ตักใส่จาน พร้อมกิน กินกับผักสด แตงกวา ผักชี ต้นหอม น้ำปลาพริกมะนาวตามชอบ

- เพิ่มไข่เจียวไปด้วย ก็อร่อยหอมมันมากขึ้น




แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่