มะเขือเทศเชื่อม​ ตากแห้ง​ แปรรูปมะเขือเทศเก็บไว้ทานได้เป็นปี!! 🥰

มะเขือเทศเชื่อม​ ตากแห้ง​ การแปรรูปมะเขือเทศให้เก็บไว้ทานได้เป็นปี​ บ้านใครที่มีมะเขือเทศเยอะ​ กินไม่ทัน​ ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศอะไร​ สามารถนำมาแปรรูป​เป็นมะเขือเทศเชื่อม เชื่อมเก็บไว้ทานได้นานเป็นปี​เลยนะคะ และมะเขือเทศเชื่อม​ ยังสามารถทำขายได้ด้วยนะคะ


วัตถุดิบ📌
📌มะเขือเทศ
📌น้ำตาลทราย
📌เกลือป่น
📌มะนาว​ 1​ ซีก

ขั้นตอนการทำมะเขือเทศเชื่อม

📌แค่เลจะใช้มะเขือเทศลูกใหญ่นะคะ​ นำมาล้างน้ำทำความสะอาด



📌นำมาหั่นครึ่งลูก​ แกะไส้และเม็ดมะเขือเทศออก


📌หลังจากนั้น​ นำมะเขือเทศไปล้างน้ำทำความสะอาด


📌นำมะเขือเทศ​ มาแช่น้ำปูนใส​ อย่างน้อย​ 1​ ชั่วโมง


📌เมื่อแช่น้ำปูนใส​ครบเวลา​แล้ว นำไปล้างน้ำเปล่าอีก​ 1-2​ รอบ​ ให้หมดกลิ่นน้ำปูนใส


📌นำมะเขือเทศมาใส่หม้อที่เราจะใช้เชื่อม


📌ใส่น้ำตาลทรายลงไป​


📌ตามด้วยน้ำเปล่านิดหน่อย​ น้ำเปล่าอย่าใส่เยอะนะคะ​ มะเขือเทศเมื่อโดนความร้อน​ น้ำจะออกมาเองค่ะ


📌ตามด้วยเกลือป่น​ นิดหน่อย


📌นำไปเชื่อมได้เลยค่ะ​ ไฟในการเชื่อมใช้ไฟกลางนะคะ


📌เมื่อเชื่อมมาประมาณ​ 15​ นาที​ น้ำในมะเขือเทศจะออกมาเยอะมาก​ เราจะเชื่อมต่อไปเรื่อยๆค่ะ


📌และเมื่อเชื่อมมาเรื่อยๆ​ ประมาณ​ 40​ นาที​ น้ำเชื่อมมะเขือเทศจะเหนียวๆ​ แสดงว่าใช้ได้แล้ว


📌บีบน้ำมะนาวใส่​ 1​ ซีก​ ใช้ทัพพีคนให้ทั่ว​ และปิดไฟยกลงเลยค่ะ


📌น้ำมะนาวจะช่วยให้มะเขือเทศมีสีแดงเงาสวย​ และน้ำเชื่อมจะไม่จับตัวเป็นเกล็ดน้ำตาลอีกด้วย


📌นำออกมาใส่ตระแกง​ ตากแดด​ให้แห้ง 2​ แดด​ หรือใครมีเครื่องอบ  ก็นำมาอบให้แห้งได้เลยค่ะ



📌และเมื่อตากแดดจนครบเวลา​ และแห้งดีแล้ว​ ก็เก็บใส่กล่อง​ แช่ตู้เย็นไว้​ เก็บได้เป็นปีเลยนะคะ
ลองทำกันดูนะคะ​ ความหวานสามารถปรับเพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ




วิธีทำแบบวิดีโอ📌
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
แฟนเพจ📌https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/

Facebook​📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374

Youtube​📌แค่เลchannel

Email​📌junnony55@gmail.com​
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่