มะเขือเทศเชื่อม ตากแห้ง การแปรรูปมะเขือเทศให้เก็บไว้ทานได้เป็นปี บ้านใครที่มีมะเขือเทศเยอะ กินไม่ทัน ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศอะไร สามารถนำมาแปรรูปเป็นมะเขือเทศเชื่อม เชื่อมเก็บไว้ทานได้นานเป็นปีเลยนะคะ และมะเขือเทศเชื่อม ยังสามารถทำขายได้ด้วยนะคะ
วัตถุดิบ📌
📌มะเขือเทศ
📌น้ำตาลทราย
📌เกลือป่น
📌มะนาว 1 ซีก
ขั้นตอนการทำมะเขือเทศเชื่อม
📌แค่เลจะใช้มะเขือเทศลูกใหญ่นะคะ นำมาล้างน้ำทำความสะอาด
📌นำมาหั่นครึ่งลูก แกะไส้และเม็ดมะเขือเทศออก
📌หลังจากนั้น นำมะเขือเทศไปล้างน้ำทำความสะอาด
📌นำมะเขือเทศ มาแช่น้ำปูนใส อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
📌เมื่อแช่น้ำปูนใสครบเวลาแล้ว นำไปล้างน้ำเปล่าอีก 1-2 รอบ ให้หมดกลิ่นน้ำปูนใส
📌นำมะเขือเทศมาใส่หม้อที่เราจะใช้เชื่อม
📌ใส่น้ำตาลทรายลงไป
📌ตามด้วยน้ำเปล่านิดหน่อย น้ำเปล่าอย่าใส่เยอะนะคะ มะเขือเทศเมื่อโดนความร้อน น้ำจะออกมาเองค่ะ
📌ตามด้วยเกลือป่น นิดหน่อย
📌นำไปเชื่อมได้เลยค่ะ ไฟในการเชื่อมใช้ไฟกลางนะคะ
📌เมื่อเชื่อมมาประมาณ 15 นาที น้ำในมะเขือเทศจะออกมาเยอะมาก เราจะเชื่อมต่อไปเรื่อยๆค่ะ
📌และเมื่อเชื่อมมาเรื่อยๆ ประมาณ 40 นาที น้ำเชื่อมมะเขือเทศจะเหนียวๆ แสดงว่าใช้ได้แล้ว
📌บีบน้ำมะนาวใส่ 1 ซีก ใช้ทัพพีคนให้ทั่ว และปิดไฟยกลงเลยค่ะ
📌น้ำมะนาวจะช่วยให้มะเขือเทศมีสีแดงเงาสวย และน้ำเชื่อมจะไม่จับตัวเป็นเกล็ดน้ำตาลอีกด้วย
📌นำออกมาใส่ตระแกง ตากแดดให้แห้ง 2 แดด หรือใครมีเครื่องอบ ก็นำมาอบให้แห้งได้เลยค่ะ
📌และเมื่อตากแดดจนครบเวลา และแห้งดีแล้ว ก็เก็บใส่กล่อง แช่ตู้เย็นไว้ เก็บได้เป็นปีเลยนะคะ
ลองทำกันดูนะคะ ความหวานสามารถปรับเพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ
วิธีทำแบบวิดีโอ📌
แฟนเพจ📌
https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/
Facebook📌
https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
Youtube📌แค่เลchannel
Email📌junnony55@gmail.com
มะเขือเทศเชื่อม ตากแห้ง แปรรูปมะเขือเทศเก็บไว้ทานได้เป็นปี!! 🥰
วัตถุดิบ📌
📌มะเขือเทศ
📌น้ำตาลทราย
📌เกลือป่น
📌มะนาว 1 ซีก
ขั้นตอนการทำมะเขือเทศเชื่อม
📌แค่เลจะใช้มะเขือเทศลูกใหญ่นะคะ นำมาล้างน้ำทำความสะอาด
📌นำมาหั่นครึ่งลูก แกะไส้และเม็ดมะเขือเทศออก
📌หลังจากนั้น นำมะเขือเทศไปล้างน้ำทำความสะอาด
📌นำมะเขือเทศ มาแช่น้ำปูนใส อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
📌เมื่อแช่น้ำปูนใสครบเวลาแล้ว นำไปล้างน้ำเปล่าอีก 1-2 รอบ ให้หมดกลิ่นน้ำปูนใส
📌นำมะเขือเทศมาใส่หม้อที่เราจะใช้เชื่อม
📌ใส่น้ำตาลทรายลงไป
📌ตามด้วยน้ำเปล่านิดหน่อย น้ำเปล่าอย่าใส่เยอะนะคะ มะเขือเทศเมื่อโดนความร้อน น้ำจะออกมาเองค่ะ
📌ตามด้วยเกลือป่น นิดหน่อย
📌นำไปเชื่อมได้เลยค่ะ ไฟในการเชื่อมใช้ไฟกลางนะคะ
📌เมื่อเชื่อมมาประมาณ 15 นาที น้ำในมะเขือเทศจะออกมาเยอะมาก เราจะเชื่อมต่อไปเรื่อยๆค่ะ
📌และเมื่อเชื่อมมาเรื่อยๆ ประมาณ 40 นาที น้ำเชื่อมมะเขือเทศจะเหนียวๆ แสดงว่าใช้ได้แล้ว
📌บีบน้ำมะนาวใส่ 1 ซีก ใช้ทัพพีคนให้ทั่ว และปิดไฟยกลงเลยค่ะ
📌น้ำมะนาวจะช่วยให้มะเขือเทศมีสีแดงเงาสวย และน้ำเชื่อมจะไม่จับตัวเป็นเกล็ดน้ำตาลอีกด้วย
📌นำออกมาใส่ตระแกง ตากแดดให้แห้ง 2 แดด หรือใครมีเครื่องอบ ก็นำมาอบให้แห้งได้เลยค่ะ
📌และเมื่อตากแดดจนครบเวลา และแห้งดีแล้ว ก็เก็บใส่กล่อง แช่ตู้เย็นไว้ เก็บได้เป็นปีเลยนะคะ
ลองทำกันดูนะคะ ความหวานสามารถปรับเพิ่มได้ตามชอบเลยค่ะ
วิธีทำแบบวิดีโอ📌
แฟนเพจ📌https://www.facebook.com/PemsiniPansomsuy/
Facebook📌https://www.facebook.com/profile.php?id=100006293111374
Youtube📌แค่เลchannel
Email📌junnony55@gmail.com