Gnocchi ย็อกคี ถ้าอยากกินให้อร่อยต้องกินที่บ้าน เพราะจะได้รสชาติที่ถูกปาก

สวัสดีค่ะกระทู้นี้ขอแชร์วิธีทำ Gnocchi ย็อกคี หรือ ญ็อกคี การออกเสียงจริงๆแล้ว ไม่ออกเสียง ย็อก หรือ ญ็อก แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ค่ะ การออกเสียงคือจะมี ห หีบ นำหน้าด้วย จะเป็น หย้อกคี  
Gnocchi  เป็นหนึ่งในอาหารที่รู้จักกันดีที่สุดในโลกและเป็นอาหารประจำชาติอิตาลี Gnocchi ทำกันในทุกภูมิภาคของอิตาลีไม่ใช่แต่ทางภาคใต้เท่านั้น เพราะว่าทำง่ายๆได้ที่บ้านและเข้ากับซอสได้หลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ซอสมะเขือเทศ pesto หรือซอสเนื้อที่เรียกว่า Ragù รากู  

Gnocchi เป็นอาหารประเภทพาสต้าสดที่ทำจากมันฝรั่งเป็นหลัก และผสมแป้งสาลีนิดหน่อยและไข่ไก่ แต่ก็สามารถใช้แป้งชนิดอื่นได้เช่นกัน เช่น แป้งข้าวสาลี แป้งข้าวจ้าว แป้งเซโมลีนา และสามารถใช้ฟักทองทำแทนมันฝรั่งได้  

Gnocchi    มีต้นกำเนิดที่เก่าแก่มากย้อนกลับไปในศตวรรษที่สิบหกซึ่งเป็นช่วงที่การนำเข้ามันฝรั่งจากอเมริกามายุโรปเริ่มขึ้น บางส่วนดูเหมือนจะมีต้นกำเนิดจากกรีกและมาจาก "strongulos" และ "preptos" แต่ยังมีตำนานของชาวเนเปิลที่ว่ามันฝรั่ง gnocchi ถือกำเนิดในกัมปาเนียและทุกอย่างเริ่มต้นขึ้นเมื่อเจ้าอาวาสรูปหนึ่งตะกละกินเจ้า gnocchi เข้าไปมาก จนอาหารไม่ย่อยและเสี่ยงต่อการหายใจไม่ออก จากตอนนั้นชื่อเล่นที่เรียกกันคือ "Strangulaprievite" ซึ่งแปลว่า บีบคอนักบวช 

หนึ่งในอาหารของชาวเนเปิลที่ไม่เคยทำพวกเขาให้ผิดหวังและถูกปากถูกใจคือ gnocchi alla sorrentina ความมั่นใจอย่างแท้จริงสำหรับนักชิมและผู้ที่มีส้อมที่ดี จานที่ต้องมีบนโต๊ะของชาวเนเปิลโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงอาหารกลางวันวันอาทิตย์จะเป็นอะไรที่สุดยอดมาก  
ตามประเพณี Gnocchi alla Sorrentina จะถูกนำเสนอบนโต๊ะในโถดินเผาแบบส่วนเดียวและนอกจากจะมีรสชาติที่ยอดเยี่ยมแล้วพวกเขายังแสดงตัวเองว่าเป็นอาหารที่ดูดีด้วยซึ่งมีส่วนผสมที่ง่ายๆเช่น มันฝรั่ง แป้ง มะเขือเทศ มอสซาเรลลาชีสและใบโหระพา  
Gnocchi alla Sorrentina เป็นที่รู้จักจากฝีมือของเชฟแห่งคาบสมุทรซอร์เรนโตและวัตถุดิบทั่วไปของชายฝั่งอามาลฟีที่พวกเขาทำขึ้น 
 
ส่วน Gnocchiที่นานำมาแชร์นี้นาใช้ส่วนผสมจากแป้งข้าวเหนียวและแป้งสาลีเอนกประสงค์ค่ะซึ่งทำออกมาแล้วเจ้า Gnocchi มีความนุ่มละมุนลิ้นมากเลยทีเดียว ส่วนตัวซอสนาทำ ซอสครีมกุ้งถั่วปากอ้า เมื่อเอามาราดบน Gnocchiแล้วเข้ากันมากๆเลยค่ะ 
ส่วนผสม Gnocchi สำหรับ  3-4ที่ 
มันฝรั่งทั้งเปลือก นาใช้ 8 ลูกชั่งแล้วได้ 923 กรัม 
ไข่ไก่ 1ฟอง ขนาดกลาง 
แป้งข้าวเหนียว 50 กรัม 
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 120 กรัม 

ส่วนผสมซอส อัตราส่วนไม่ตายตัวค่ะ ปรุงตามรสที่เราชอบเลย 
กุ้งลายเสือ หรือกุ้งทะแลชนิดอื่น จำนวนแล้วแต่ค่ะ 
ครีมสด 
ถั่วปากอ้า 
หอมแดง 
พริก 
น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์
 เกลือ 
พริกไทยดำป่น 
มะเขือเทศลูกเล็กๆ เชอรี่ก็ได้ 
ใบโหระพาอิตาเลียน

ขออนุญาตแชร์วิธีทำตามนี้ค่ะ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
สูตรสปาเก็ตตี้หอยตลับหรือหอยลาย สำหรับคนรักสปาเก็ตตี เป็นสูตรแบบโบราณๆค่ะ
https://youtu.be/8xE5aN7Gb5U

ขอบคุณและขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่