ชวนทำน้ำยากะทิตีนไก่

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะชวนเพื่อนๆ ทำน้ำยากะทิตีนไก่ สูตรง่ายๆ 
เริ่มกันเลยค่ะ

ออกทะเลวัตถุดิบ 
- กะทิคั้นสด หรือกล่อง 1 กก.
- ปลานิล 1 ตัว ประมาณ 500 กรัม
- ตีนไก่ 500 กรัม
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้ง 15-20 เม็ด
- กระเทียมโทน 10 กลีบ
- หอมแดง 5 หัว
- กระชาย 1 แง่ง
- ตะไคร้ 2-3 ต้น
- ใบมะกรูด 5-6 ใบ
- ต้นหอม 2-3 ต้น
- เกลือ (ตามชอบ)
- น้ำตาลมะพร้าว (ตามชอบ)

ต้มน้ำรอขั้นตอนการทำ
1. ต้มน้ำให้เดือดใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กระชาย แล้วตามด้วยตีนไก่ เมื่อตีนไก่เริ่มเปื่อยใส่ปลานิลลงไป
2. ต้มจนปลานิลสุก ตักส่วนผสมเครื่องแกง (เฉพาะพริกแห้ง กระเทียม หอมแดง และกระชาย) ที่ต้มมาตำให้ละเอียดตามด้วยกะปิ จากนั้นนำเนื้อปลานิลเอาก้างออกมาตำผสมกันอีกครั้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ตั้งกระทะเทกะทิลงไป นำเครื่องแกงลงไปผัดจนหอมและกะทิเริ่มแตกมัน แล้วใส่กะทิส่วนที่เหลือลงไป ตามด้วยตีนไก่ที่ต้มจนเปื่อย
4. ปรุงรสด้วยเกลือ และน้ำตาลมะพร้าว รอจนเดือดอีกครั้งปิดท้ายด้วยต้นหอม ปิดไฟพร้อมเสิร์ฟกับขนมจีนและผักตามชอบได้เลยค่ะ

อมยิ้ม36เทคนิคของเราค่ะ
* การใส่ตะไคร้ และใบมะกรูดตอนต้มจะช่วยให้ดับกลิ่นคาว
* ปลานิลล้างเกลือ 2-3 ครั้งจะช่วยให้ดับกลิ่นคาว

ภาพประกอบยั่วๆจ้าาาา




ขออนุญาตไปทานก่อนนะคะ...แล้วพบกันใหม่ค่ะ love
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่