แจ่วบอง ของคุณยาย (ปลาร้าทรงเครื่อง)

เวลาลูกหลายกลับบ้านต่างจังหวัดแถวภาคอีสาน ไปเยี่ยมพ่อแม่ปู่ย่าตายาย และตอนจะกลับลงมาทำงาน ที่ กรุงเทพทุกครั้ง มักจะมีของฝาก จากที่บ้าน เช่น ข้าวสาร ปลาแห้ง ปลาร้า แจ่วบอง คือสำคัญสุด ยายที่บ้านหลายๆคนมักจะทำแจ่วบอกให้ลูกให้หลานติดไม้ติดมือลงมากินที่ กรุงเทพ ฉะนั้น แอดขอเสนอ ปลาร้าสับ หรือแจ่วบองบ้านเฮาชาวอีสาน ที่ คุณยาย ชอบทำให้หลานมาทานที่กรุงเทพกัน วิธีทำและเครื่องปรุง มีไม่มาก และอร่อยด้วย 
เสียงยาย เว้า (พูด) เบิ่งแงงเจ้าของเด้อหล่า (ดูแลตัวเองด้วยนะ)  เอาละ บ่เว้าบ่พูดหลาย มาเบิ่งกัน ทั้งวัตถุดิบขั้นตอนการทำ ที่ยายผมทิ้งไว้
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
ส่วนผสม
ปลาร้าปลากระดี่สับ 5 ขีด
กระเทียมไทย 1 ขีด
หอมแดงซอย 1 ขีด
ข่าหั่น (ไมอ่อนหรือแก่จนเกินไป) 4 แว่น
พริกแห้ง 7-10 เม็ด (ตามความชอบเผ็ด) นำมาคั่ว
ตะไคร้หั่น 4 หัว
ผงชูรส ใส่นิดๆพอ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอยๆ 3 ช้อนโต๊ะ
ปริมาณเครื่องปรุง ลดหรือเพิ่ม ตามชอบเ เลือกปลาร้าที่ดีๆหน่อยมาทำ 
 
วิธีทำ
ข่า ตะไคร้ พริกแห้ง หอมแกง กระเทียม ตั่วให้หอม และนำมาโขรกให้ละเอียด ใส่ ปลาร้าสับ โขลกรวมกันให้เข้ากันดี ชิมรสก่อนค่อยเติมน้ำปลา ชูรส ใส่ใบมะกรูดหั่น โขลกพอเข้ากันดี ตักใส่ถ้วยเลย!! ข้าวเหนียวร้อนๆรออยู่ จัดผักสดๆอีกจานใหญ่ เพิ่มไข่ต้มอีกฟอง แค่นี้ก็อิ่มแล้ว


CR ต่าย อรทัย : กินข้าวหลายๆ เด้อยายสิแข็งแฮง
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่