วัตถุดิบ "อย่างดี" ของร้านที่เป็นข่าวขายอาหารเเพงเวอร์ เค้าไปซื้อมาจากที่ใหนกันครับ

มีข่าวมาเป็นระยะ ตั้งแต่ไข่เจียวแพงเวอร์  ผัดกระเพราเเพงเวอร์  ล่าสุด แกงเขียวหวานแพงเวอร์  (ถุงนึงราคาเท่ากับนั่งกินที่ร้าน S&P x 2 เท่า)

จะต้องมีข่าวจากเจ้าของร้านตามมาว่า  ไม่ได้ขายแพง แต่เค้าใช้  วัตถุดิบอย่างดี 

อยากถามเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ที่สรรหาวัตถุดิบมาปรุงอาหารกันครับว่า วัตถุดิบอย่างดี    ที่บอกกันหาซื้อได้ที่ใหน

ในข่าวมี  1.ไข่     2. หมู  3. ปลา

ส่วนใหญ่ผมหาซื้อของตามตลาดสดทั่วไป ก็จะมีราคาเดียวทั้งนั้น อาจต่างกันที่ชิ้นส่วนใหนจะแพงกว่านิดหน่อย เช้น สันในหมู จะแพงกว่าเนื้อแดง  ปลากรายขูด จะแพงกว่าปลากรายเป็นตัว   ไข่ เบอร์ใหญ่แพงกว่าเบอร์เล็ก
 
ถ้าเข้าห้าง  แมคโครจะถูกกว่าตลาดสดเป็นบางอย่าง แต่ก็ราคาเดียว ไม่เห็นมีของ  อย่างดี  อีกเกรดนึงเลย   จะมีหลายราคาก็พวกเนื้อโค  แยกเป็นเนื้อนอก เนื้อโคขุนไทย เนื้อธรมดา จะเลือกของคัด ก็ไปที่  Tops  ก็จะมีสินค้า  อย่างดี  เเต่ราคาก็ไม่ได้เเพงเวอร์มากมาย

ตอนนี้ผมอยากลองปรุงอาหารจาก วัตถุดิบ อย่างดี      มีขายที่ใหนครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ของพวกนี้มันก็มีเกรดของมันหละครับ เลี้ยงยังไง เลี้ยงด้วยอะไร สายพันธุ์ไหน สภาพแวดล้อของเค้าเป็นยังไง อย่างหมูทั่วไปกับหมูดำคุโรบูตะหรือแม้กระทั่งหมูป่าเลี้ยงและหมูป่าแท้ พวกนี้ก็คือหมูเหมือนกันแต่ราคาไม่เท่ากันครับ

หรือจะพวกผักก็ราคาต่างกันนะ ผักฉีดสารกับผักปลอดสาร

ถ้าให้เทียบคงหมือนซื้อกุ้งเลี้ยงกับกุ้งแม่น้ำ ราคาต่างกันอยู่นะต่อกิโลกรัม ส่วนจะหาซื้อที่ไหนก็ไม่ทราบเหมือนกัน อย่างใน Tops ไข่ไก่ยังมีหลายราคาเลยครับ

** วัตถุดิบจะดีแค่ไหนแต่หากพลาดแล้วปรุงห่วยมันก็จะออกมาห่วยและกินไม่ได้ครับ **

ฉะนั้นผมว่าฝีมือของคนปรุงอาหารต้องมาก่อน วัตถุดิบคือตัวรองครับ ผมเคยเห็นมีรายการในยูทูปที่เอาคนทั่วไปมาทำอาหารด้วยวัตถุดิบดีๆราคาแพงและนำเชฟระดับโลกมาปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบธรรมดาๆ บ้านๆ แล้วให้ทำอาหารชนิดเดียวกันออกมา สุดท้ายความน่ากินมันก็ต่างกันครับ
แสดงความคิดเห็น
Preview
อ่านกระทู้อื่นที่พูดคุยเกี่ยวกับ  วัตถุดิบทำอาหาร ปลากราย
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่