เป็ดไก่รวนเค็ม ควันหลงวันตรุษจีน

กระทู้สนทนา
เป็ดไก่ ไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ วันตรุษจีน   กินไม่ทัน ก็เอามารวนเค็ม เก็บไว้กินได้อีกหลายวัน กินกับข้าวต้มก็ดี กับข้าวสวยก็อร่อย

ไก่ต้ม ไก่บ้านก็ได้ ไก่เลี้ยงก็ได้  ตอนเริ่มกินก็ยังสวยอยู่ ถ้ากินไม่หมด หรือมีไก่ที่ใช้ไม่หมด จะมาเลาะเอาเนื้อ หั่นเป็นชิ้นเล็กลงหน่อย เอามารวนก็ได้

วิธีทำก็ ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมาก ๆ น้ำมันรำข้าวก็ได้  เสร็จแล้วใส่ขิงตำแหลกสัก 1 แง่ง เอาเยอะ ๆ แง่งหนึ่งก็น่าจะตำได้ประมาณ 4 - 5 ช้อนโต๊ะ ใส่ลงไป

พอใส่ไปได้สักครู่ ไม่ต้องรอให้ขิงแห้ง ก็ใส่ไก่ หรือเป็ด ที่ต้องการรวน ลงไป (ในรูปเป็นเป็ด ตอนรวนไก่ ลืมถ่ายรูปเอาไว้)

ใช้ไฟแรง รวนไปเรื่อย ๆ (คน ๆ) พอเนื้อเป็ดหรือไก่ แห้งลงนิดหน่อย ก็ใส่ซี่อิ๊วขาว  ซี่อิ๊วดำหวาน (เอาสี) และน้ำตาลกรวดลงไป มากน้อยขึ้นอยู่กับจำนวนเป็ดไก่ที่นำมารวน

รูปล่างนี่เป็นไก่แล้วนะ ปรุงรสด้วยซี่อิ๊วขาว ซี่อิ๊วหวาน น้ำตาลกรวด แล้ว จะใส่ผงปรุงรสลงไปตอนนี้บ้างก็ไม่ว่ากัน รวนจนแห้ง

ได้ที่แล้วก็เทใส่ตระแกรงที่สามารถกรองน้ำมันออกได้  น้ำมันจะไม่ติดเนื้อเป็ดไก่ที่รวน แต่จะไหลออกไปหมด

เสร็จแล้ว

รสชาติออกเค็ม ๆ หวาน ๆ หอมขิง และขิงมีรสชาติอร่อย ไม่เผ็ด  เคล็ดลับคือ ตอนรวน ต้องใส่น้ำมันมาก ๆ เข้าไว้ รวนเสร็จน้ำมันมากกว่าเดิม เพราะน้ำมันจากหนังเป็ด หนังไก่ ออกมาสมทบด้วย
ขอให้เจริญอาหารครับ
ขอบคุณที่ติดตามชม
สวัสดี
ความคิดเห็นจาก Expert Account
ความคิดเห็นที่ 22
อมยิ้ม36อมยิ้ม36อมยิ้ม36
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่