สวัสดีค่ะวันนี้มีเมนูกำจัดไข่ขาวมานำเสนอ สำหรับเพื่อนๆที่ชอบทำขนม เวลามีไข่ขาวเหลือจากการทำขนมหรือน้ำสลัด สามารถนำทำคัพเค้กไข่ขาวไว้ทานได้อีกแบบฟินๆเลยทีเดียวค่ะ
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก75กรัม
ผงฟู 1/2 ชช.
ไข่ขาว120 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เกลือป่น 1/4 ชช.
กลิ่นวานิลลา 1/4 ชช.
น้ำมันรำข้าว70กรัม
................................
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งและผงฟูรวมกัน1-2รอบ ใส่เกลือป่นลงไปด้วยนะคะ
2.ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูด้วยสปีดต่ำประมาณ1นาที จากนั้นแบ่งใส่น้ำตาลลงไปประมาณสามรอบ ตีต่อเนื่องด้วยสปีดสูงสุดจนเป็นเนื้อครีมหรือตั้งยอดอ่อน
3.เติมกลิ่นวานิลลาลงไปตีด้วยสปีดต่ำคนให้เข้ากัน
4.ค่อยๆหยอดน้ำมันพืชใส่ลงไปจนหมดตีด้วยสปีดต่ำให้เข้ากัน
นำแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูแบ่งใส่ลงไปตีด้วยสปีดต่ำจนเป็นเนื้อเดียวกัน
ปาดโถด้วยนะคะ
5.ตักใส่พิมนำเข้าเตาอบใช้ไฟ170องศาเซลเซียสอบนาน40นาที
*วอร์มเตาอบก่อนนะคะ*
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดดูในคลิปได้เลยค่ะ
คัพเค้กไข่ขาว
ไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันค่ะ
ส่วนผสม
แป้งเค้ก75กรัม
ผงฟู 1/2 ชช.
ไข่ขาว120 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เกลือป่น 1/4 ชช.
กลิ่นวานิลลา 1/4 ชช.
น้ำมันรำข้าว70กรัม
................................
วิธีทำ
1.ร่อนแป้งและผงฟูรวมกัน1-2รอบ ใส่เกลือป่นลงไปด้วยนะคะ
2.ตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูด้วยสปีดต่ำประมาณ1นาที จากนั้นแบ่งใส่น้ำตาลลงไปประมาณสามรอบ ตีต่อเนื่องด้วยสปีดสูงสุดจนเป็นเนื้อครีมหรือตั้งยอดอ่อน
3.เติมกลิ่นวานิลลาลงไปตีด้วยสปีดต่ำคนให้เข้ากัน
4.ค่อยๆหยอดน้ำมันพืชใส่ลงไปจนหมดตีด้วยสปีดต่ำให้เข้ากัน
นำแป้งที่ร่อนพร้อมผงฟูแบ่งใส่ลงไปตีด้วยสปีดต่ำจนเป็นเนื้อเดียวกัน
ปาดโถด้วยนะคะ
5.ตักใส่พิมนำเข้าเตาอบใช้ไฟ170องศาเซลเซียสอบนาน40นาที
*วอร์มเตาอบก่อนนะคะ*
สงสัยขั้นตอนไหนเปิดดูในคลิปได้เลยค่ะ