[SR] ทำเมนูอาหารไทยจากปลาแซลมอน ปลาดอลลี่ และกุ้งล็อบสเตอร์

แม่มณีได้ปลาแซลมอน ปลาดอลลี่ และกุ้งล็อบสเตอร์ มาจากธรรมชาติ ซีฟู้ดค่ะ
ก็เลยจับมาทำอาหารไทยซะเลย จะได้ลองเปลี่ยนรสชาติ เริ่มต้นจาก
"เมนูแกงส้มชะอมไข่ใส่ปลาแซลมอนทอด"
เครื่องปรุง
สูตรนี้สำหรับ 4 ที่นะคะ
1. ปลาแซลมอนหั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
2. ชะอม 1 กำใหญ่
3. ไข่ไก่ 4 ฟอง
4. น้ำพริกแกงส้ม 150 กรัม
5. น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ (ใส่ไข่ 1 ช้อนโต๊ะ)
6. น้ำตาลปีก 1 1/2 ฝา
7. น้ำมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
8. มันกุ้งจากหัวกุ้งล็อบสเตอร์
9. แป้งอเนกประสงค์ หรือแป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. หั่นปลาแซลมอนเป็นชิ้นพอคำ ซับน้ำพอแห้ง นำไปคลุกกับแป้งจากนั้นนำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ
เมื่อสุกเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน พักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ล้างชะอม เด็ดชะอม ตอกไข่ลงไป ใส่น้ำปลา แล้วคนให้เข้ากัน นำไปทอด แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม
3. นำน้ำเปล่าใส่ประมาณ 1/3 ของหม้อ ใส่น้ำพริกแกงส้มลงไปคนให้ละลาย นำตั้งไฟ แล้วใส่มันกุ้งลงไป
รอจนเดือด ปรุงรสให้กลมกล่อม (แต่ละคนความชอบไม่เหมือนกัน เอาที่ชอบเลยค่ะ)
4. ใส่ไข่ชะอมลงไป ตามด้วยแซลมอนทอด แล้วตักแกงราดลงไป
แม่มณีจะไม่เอาไข่ชะอม และปลาลงไปนะคะ อยากให้เวลากินยังได้ความกรอบของทั้ง 2 อย่างค่ะ
เมนูต่อไปเป็น "ห่อหมกปลาดอลลี่"
เครื่องปรุง
สูตรนี้สำหรับ 6 ที่นะคะ
1. ปลาดอลลี่ 500 กรัม
2. กะทิ 150 กรัม
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
4. น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
5. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. กะหล่ำปลี 1 หัวเล็ก
8. โหระพา (เด็ดเฉพาะใบ)
9. พริกชี้ฟ้า และใบมะกรูดเล็กน้อย
วิธีทำ
1. นำน้ำพริกแกง มาคนให้เข้ากันกับไข่ไก่ และกะทิ ปรุงรสให้กลมกล่อม
2. แบ่งปลาดอลลี่ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก 300 กรัม บดให้ละเอียด จากนั้นนำมาผสมกับน้ำพริกแกง
3. ปลาดอลลี่อีก 1 ส่วนหั่นเป็นชิ้น แล้วใส่ลงไป
4. กะหล่ำปลีซอย แล้วนำไปลวก จากนั้นบีบน้ำออก แล้ววางลงไปในกระทง
5. ตักห่อหมกลงไปกระทง ใส่ใบโหระพาลงไป จากนั้นนำไปนึ่งในลังถึง ประมาณ 15 นาที หรือจนสุก
6. เมื่อสุกแล้ว โรยกะทิลงไปเล็กน้อย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้า และใบมะกรูด
เมนูสุดท้าย "พล่ากุ้งล็อบสเตอร์"
เครื่องปรุง
สูตรนี้สำหรับ 2 ที่นะคะ
1. กุ้งล็อบสเตอร์ 1 ตัว ต้มจนสุก แกะเนื้อ (แม่มณีเอาส่วนมันกุ้งไปทำแกงส้ม)
2. น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
3. หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. ใบมะกรูดซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
10.น้ำต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำน้ำพริกเผา มาคนให้เข้ากันกับน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำต้มสุกลงไป คนให้เข้ากัน
2. ใส่เนื้อกุ้งแกะลงไปคนให้เข้ากัน
3. ใส่หอมแดง ใบมะกรูดซอย ตะไคร้ซอย พริกขี้หนูซอยลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟค่ะ
ชื่อสินค้า:   ธรรมชาติ ซีฟู้ด
คะแนน:     

SR - Sponsored Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ SR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - ได้รับสินค้าหรือบริการมาใช้รีวิวฟรี โดยไม่ต้องคืนสินค้าหรือบริการนั้น
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ

    ข้อมูลเพิ่มเติม

  • ได้รับวัตถุดิบ ปลาแซลมอน ปลาดอลลี่ และกุ้งล็อบสเตอร์มาฟรี แต่จ่ายเงินค่าวัตถุดิบอื่นๆ เอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่