[CR] .....ลองฝึกทำอาหารด้วยผงปรุงสำเร็จ 10 อย่าง.....

เนื่องจากกระทู้ที่แล้วทำขนมไป


คราวนี้ลองมาฝึกทำอาหารคาวกันบ้าง เจ้าของกระทู้เป็นคนทำอาหารไม่เก่ง แต่เป็นคนชอบกิน สิ่งที่ช่วยทำให้การทำอาหารง่ายขึ้นคือ ผงปรุงอาหารสำเร็จรูป นี้แหละคะ เลยอยากจะมาแชร์การทำอาหารด้วยการใช้ผงปรุงสำเร็จ ส่วนวิธีทำก็นำมาจากข้างซองผงปรุงสำเร็จอาจมีดัดแปลงบ้างเล็กน้อย

บอกไว้ก่อนว่า รีวิวครั้งนี้เป็นการฝึกทำนะคะ เรื่องส่วนประกอบ เทคนิคอาจจะไม่ค่อยถูกต้องนัก
เป็นแบบฉบับแม่บ้านมือใหม่หัดทำอาหาร


ผงปรุงสำเร็จและซอสปรุงสำเร็จ 10 อย่างมีดังนี้

1.    ลาบหมูทอด  ตรา คนอร์                6. กุ้งอบหม้อดินผัดไทย  ตรา ไอ-เชฟ

2.    แกงส้มกุ้ง + ไข่เจียวชะอม  ตรา คนอร์        7. ผัดกะปิกุ้งสด  ตรา อะยัม

3.    แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย  ตรา คนอร์    8. ต้มยำกุ้ง  ตรา รสดี

4.    แซลมอนผัดพริกไทยดำ  ตรา โลโบ        9. คั่วกลิ่งไก่  ตรา กนกวรรณ

5.    ต้มข่าไก่  ตรา โลโบ                10. ผัดไทยเส้นจันทร์  ตรา โลโบ




เริ่มกันที่   1.    ลาบหมูทอด


วัตถุดิบ

1. หมูบด 200 กรัม            4. ผักชีฝรั่งซอย ¼ ถ้วยตวง
     2. หอมแดงซอย ¼ ถ้วยตวง            5. แป้งข้าวโพด หรือ แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
     3. ต้มหอมซอย ¼ ถ้วยตวง            6. คนอร์สูตรสำเร็จ ลาบ-น้ำตก 1 ช้อนโต๊ะ
     7. น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ            8. ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว    


วิธีทำ

1. นำหมูสับผสมกับน้ำเปล่า คนอร์สูตรสำเร็จ ลาบ-น้ำตก และแป้งสาลีคลุกเคล้าให้เข้ากัน
    2. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอม และผักชีฝรั่งลงไป ผสมทุกอย่างเข้ากันอีกครั้ง
    3. นำส่วนผสมทั้งหมดนั้นมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ จากนั้นก็นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อนปานกลาง
ทอดจนเหลืองสุกได้ที่ ตักขึ้นจนสะเด็ดน้ำมัน ตักใส่จาน



***********************************************


2. แกงส้มกุ้ง + ไข่เจียวชะอม


วัตถุดิบ

                      1. กุ้งขนาดกลาง 5 ตัว (ทำความสะอาด, ปอกเปลือก)        5. ไข่ไก่ 2 ฟอง    
                      2. ผงปรุงสำเร็จแกงส้ม 1 ซอง                                      6.  น้ำมันสำหรับทอด
                      3. น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ                                                 7. ถั่วฝักยาว ผักกาดขาว ข้าวโพด
                      4. ชะอมพอประมาณ (กะให้ไม่เยอะเกินไข่คะ)

วิธีทำไข่เจียวชะอม :

                      1. ล้างชะอมให้สะอาดและเด็ดเอาใบอ่อนออกมา
                      2. นำไข่ไก่ตอกใส่ในชาม ตีให้เข้ากัน จากนั้นเติมชะอม คนต่ออีกครั้ง แล้วนำไปทอด
                      3. หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ

วิธีทำน้ำแกงส้ม

                      1. ต้มน้ำในหม้อ รอจนกระทั่งเดือด จึงใส่ผงปรุงสำเร็จแกงส้ม
                      2. เตรียมเครื่องปรุง หั่นผัก แล้วใส่ลงไปในน้ำแกงส้มที่ต้มไว้
                      3. เติมกุ้ง รอจนแกงส้มเดือดอีกครั้ง จึงปิดไฟ
                      4. ใส่ไข่เจียวชะอมที่เตรียมไว้ลงในถ้วย ตักน้ำแกงส้มลงไป พร้อมเสิร์ฟ



*************************************************


3. แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย


วัตถุดิบ

                         1. ลูกชิ้นปลากราย 500 กรัม                    5. ใบโหระพา ½ ถ้วย
                         2. ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ                               6. กระชายซอย ¼ ถ้วยตวง
                         3. มะเขือเปราะผ่า 4 ซีก 2 ถ้วยตวง           7. ใช้คนอร์สูตรสำเร็จแกงเขียวหวาน 2 ซองแทนน้ำพริกแกง            
                         4. พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ 2 เม็ด

วิธีทำ

ตั้งหม้อบนไฟกลางใส่น้ำเปล่าลงไปรอจนเดือด ใส่คนอร์สูตรสำเร็จเแกงเขียวหวาน เคี่ยวให้เดือด
ใส่ลูกชิ้นปลากราย มะเขือเปราะ มะเขือพวง ต้มจนมะเขือและลูกชิ้นปลากรายสุก ใส่กระชายซอย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ใบโหระพา ยกลงจากเตา ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ


***********************************************************


4. แซลมอนผัดพริกไทยดำ


วัตถุดิบ

                                   1. ปลาแซลมอน                2. พริกไทยดำ
                                 3. หัวหอมใหญ่                     4. พริกชี้ฟ้า
                                 5. เครื่องปรุงผัดพริกไทยดำ ตราโลโบ         6. กระเทียม

วิธีทำ

                                  1. ตั้งกะทะให้ร้อน นำแซลมอนลงไปจี่ พอสุกทั้งสองด้าน ก็ตักขึ้น พักไว้
                                2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันและกระเทียมลงไป ตามด้วยหัวหอม  พริกชี้ฟ้า
                                3. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงผัดพริกไทยดำ ผัดให้เข้ากัน นำไปลาดบนปลาแซลมอนที่เตรียใมไว้
                                      เสร็จแล้ว พร้อมเสิร์ฟ


***********************************************************


5. ต้มข่าไก่


วัตถุดิบ

                                    1. เนื้อไก่300กรัม                    6. พริกแห้ง
                                    2. กะทิ1ถ้วยตวง (240 มล.)                7. เครื่องต้มข่า ตราโลโบ 1 ซอง
                                    3. น้ำ2ถ้วยตวง (480 มล.)                8. ข่าหั่นเป็นแว่น
                                    4. เห็ด100กรัม ตามชอบ                9.ใบมะกรูด
                                    5. กะทิ 3 ถ้วยตวง                    10. ตะไคร้ซอยบาง ๆ

วิธีทำ

                                    * จุ่มซองในน้ำร้อนสักครู่เพื่อให้เครื่องปรุงละลายตัว*
                                    1. ต้มกะทิ 1 ถ้วยตวง ใส่เนื้อไก่ พร้อมเครื่องปรุงในซองเคี่ยวจนไก่สุก
                                    2. เติมน้ำ 2 ถ้วยตวง
                                    3. เติมกะทิอีก 1 ถ้วยตวง และตามด้วยเห็ด พอเดือดยกลงปรุงรสตามชอบ
                          
*เพิ่มความอร่อยด้วยพริกแห้งนำไปทอดในกะทะ เสร็จแล้วนำมาใส่ในแกงจะทำให้อร่อยยิ่งขึ้น
ตะไคร้ซอยไม่ต้องหั่นละเอียดตามรูปก็ได้นะคะ *



อมยิ้ม05อมยิ้ม05อมยิ้ม05อมยิ้ม05อมยิ้ม05
ชื่อสินค้า:   คนอร์,โลโบ,ไอ-เชฟ,อะยัม,รสดี,กนกวรรณ
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
Preview
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่