ทำอาหารสังสรรค์กับเพื่อนๆในเทศกาลวันสงกรานต์ (ไปร้านคนมันเยอะ)

ในช่วงวันหยุดยาวเพื่อนๆแวะมาหา มาชวนทำอะไรกินกันที่บ้าน ขี้เกียจไปหาของกินนอกบ้านเพราะคนจะเยอะมาก ต้องรอคิวนาน เลยมารวมตัวกันทำอาหารกินเองซะเลย ตั้งใจจะทำให้น่ากินเหมือนร้านอาหาร พอดูได้มํยคะ

จุ๊บๆ ข้าวผัดผงกะหรี่น้ำพริกเผาทะเล  ตักข้าวใส่ลงในสับปะรด ก็ดูดีเหมือนกันนะ

ส่วนผสม
********
1.กุ้ง
2.ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้น
3.สับปะรดกั่นเต๋า/มะเขือเทศผ่าครึ่ง/หอมใหญ่หั่นเต๋า/ต้นหอมซอย/กระเทียมสับ
4.ไข่/ลูกเกด
5.ผงกะหรี่/น้ำพริกเผา/น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำปลา/น้ำตาล/น้ำมัน

วิธีทำ
*****
1.เจียวกระเทียมให้หอม ใส่กุ้ง,ปลาหมึกลงไปผัดประมาณ2-3นาที ตอกไข่ ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดให้พอสุก
2.เร่งไฟแรงใส่ข้าวลงไป ตามด้วยผงกะหรี่ น้ำพริกเผา และปรุงรสด้วยน้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/น้ำปลา/น้ำตาลตามชอบ ผัดให้เข้ากัน
3.ใส่สับปะรด ลูกเกดและมะเขือเทศ ผัดอย่างเร็ว จนได้ที่ ใส่ต้นหอมซอย ปิดไฟ
4.ตักใส่จานเสริฟพร้อม พริกน้ำปลาและผักสดตามชอบ

จุ๊บๆ กุ้งอบวุ้นเส้น ใส่กุ้งเยอะๆเส้นน้อยๆ ไม่ต้องลุ้นเหมือนกินที่ร้านว่าจะได้กี่ตัว 555


ส่วนผสม
********
1.กุ้งก้ามกราม
2.วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม
3.ต้นหอมหั่นท่อน/ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบ/เม็ดพริกไทยบุบ
4.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/ซอสพริก/น้ำตาลเล็กน้อย
5.น้ำมันงา (สูตรนี้ไม่ใส่มันหมู)


วิธีทำ
*****
1.ผสมน้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/ซอสพริก/น้ำตาลเล็กน้อย เข้าด้วยกันเพื่อทำน้ำซอส พักไว้
2.นำขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบ/วางลงก้นหม้อ แล้ววางกุ้งลงข้างบน
3.เทน้ำซอสและเม็ดพริกไทยลงบนวุ้นเส้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเทลงบนตัวกุ้งในหม้อที่เตรียม เทน้ำมันให้ทั่วๆแต่อย่าเยอะเกินไป
4.ปิดฝา เปิดไฟแรง อบประมาณ7นาที หรือจนกุ้งสุกปิดไฟ โรยต้นหอมแล้วเขย่าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสริฟได้เลยจ้าาา

จุ๊บๆ กุ้งย่าง  ไม่มีเตาถ่าน สำหรับย่าง ก็ใช่กระทะเทฟล่อนย่างแทน อร่อยเหมือนกันน๊าาาา 

ส่วนผสม
********
1.กุ้งก้ามกราม
2. กระเทียม/พริก
3.มะนาว/น้ำตาลปี๊บ/น้ำปลา/เกลือ


วิธีทำ:กุ้งย่าง
*****
1.ผ่ากุ้งตั้งแต่หัวมาจนถึงหางแล้วแบะออก
2.นำไปย่างบนกระทะ ใช้ไฟกลางไปทางแรง ปิดฝากระทะเพื่อช่วยให้กุ้งสุก เร็วขึ้น

วิธีทำ:น้ำจิ้ม
*****
1.โขลกกระเทียมพริก เกลือ ให้พอแหลก (เราใช้เครื่องสับ)
2.ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ชิมรสตามชอบ

จุ๊บๆ ปลาแซลมอนทอดหนังกรอบ ราดน้ำปลา เพื่อนเอาปลามาให้ชิ้นใหญ่ ไม่ต้องปรุงเยอะ ขอให้อร่อย ที่สำคัญต้องทำออกมาให้ดูแพง  5555

วิธีทำ : น้ำราดน้ำปลา
*****
1.เคี่ยวน้ำกับน้ำตาลปี๊บให้เข้ากันใส่น้ำปลาลงไป เคี่ยวจนเข้ากันดีพักไว้


วิธีทำ : ทอดปลา
*****
1.ซับปลาแซลมอนให้แห้งโรยเกลือ
2.ใส่ปลาลงไปทอด(เอาหนังลงก่อน)ในน้ำมันที่ร้อน (ใช้ไฟกลาง)จนสุก
3.จัดปลาใส่จานตักน้ำปลาราดลงบนปลา เสริฟพร้อมน้ำจิ้มซีฟู้ดส์

จุ๊บๆ หล่นปลากุเลาเค็ม  ได้ปลามาจาก จ.นราธิวาส แบ่งมาทำหล่น กินกับผักสดๆ จัดให้สวยงามจะได้ดูเหมือนกินที่ร้าน 555
ส่วนผสม
********
1.ปลากุเลาเค็ม
2.ไก่สับ
3.กะทิสำเร็จรูป (เราใช้เรียลไทย)
4.ตะไคร้ซอย/ใบมะกรูดฉีก
5.หอมแดงซอย/พริกเหลืองหั่น พริกขี้หนูสวน
6.น้ำตาลปี๊บ/น้ำมะนาว


วิธีทำ
*****
1.นำปลากุเลามาทอดหรือจะเอามาห่อใบตองแล้วปิ้งหรือนึ่งก็ได้ตามชอบ เมื่อปลาสุกแล้วให้ยีเนื้อปลาเอาก้างออกให้หมดพักไว้
2.รวนไก่สับกับปลากุเลาเค็ม ด้วยกะทิให้พอสุก ตามด้วยตะไคร้ซอย/ใบมะกรูดฉีก /พริกเหลือง คนให้เข้ากัน ปรุงรสตามชอบ
3.เมื่อเดือดอีกครั้งใส่หอมแดงและพริกขี้หนูสวนลงไป คนให้เข้ากัน ชิมรสชาติอีกครั้ง ถ้าไม่เค็มเหยาะน้ำปลาลงไป
4.ตักเสริฟพร้อมผักสดได้เลย

จุ๊บๆ ไก่ตะเกียบ  ทอดให้หนังกรอบ และแห้งไม่อมน้ำมัน กินเพลินมากๆ อร่อยไม่แพ้ที่ร้านเลยจ้า
ส่วนผสม
********
1.ปีกไก่กลางผ่าครึ่ง
2.ผงกระเทียม/เกลือ/แป้งข้าวโพด
3.น้ำมัน

วิธีทำ
*****
1.หมักไก่ด้วยผงกระเทียม/เกลือ/แป้งข้าวโพดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย1ชม. หรือทั้งคืน
2.เตรียมน้ำมันให้ท่วมไก่และร้อนด้วยไฟกลาง ใส่ไก่ลงไปทอดให้สุกเหลืองจนได้ที่ เสริฟพร้อมข้าวเหนียวและน้ำจิ้มแจ่ว..มันดีงามมากจ้า


ทั้งหมดคือของกินบ้านเราในวันเทศกาลสงกรานต์ค่าาาาา ขอบคุณสำหรับการติดตามนะคะ

สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่